Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sim rác như nước đục, số đẹp vi phạm cũng bị khoá

Đại diện đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định sim số đẹp cũng bị khóa nếu thuộc diện sim rác đồng thời tiết lộ bước 2 sau chiến dịch này.

23h ngày 23/11, đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn đang giám sát các nhà mạng kiểm tra chéo lẫn nhau về việc khóa sim (khóa dịch vụ) đối với các thuê bao có dấu hiệu kích hoạt sẵn tồn trên kênh phân phối.

Trao đổi với Zing.vn, một phó trưởng đoàn công tác của Bộ cho hay: “Ngày 24/11, chúng tôi sẽ có báo cáo gửi Bộ trưởng về việc này”.

Ông đánh giá với hơn 100 triệu thuê bao hiện nay, việc chặn tin nhắn rác là một công cuộc khổng lồ. Các thuê bao tại Việt Nam hiện chủ yếu là thuê bao trả trước, đa số chưa đăng ký thông tin chính xác về người dùng.

“Theo lộ trình, bước một chúng tôi khóa tất cả sim đã được kích hoạt sẵn trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 tới ngày 30/9, hiện đang nằm trên kệ của các đại lý hoặc đã được bán ra thị trường. Người dùng phải đăng ký lại thông tin chính xác thì sim mới được kích hoạt lại”, phó trưởng đoàn nói.

Để làm được điều này, Bộ đã yêu cầu những cao thủ về công nghệ thâm nhập vào lõi hệ thống của từng nhà mạng để bóc bằng sạch sim rác mới ra con số 12 triệu sim rác như đã công bố. Tiếp đến, 12 triệu sim này sẽ bị khoá dịch vụ và từ nay nhà mạng phải bán sim theo đúng quy định của nhà nước.

“Chúng tôi không thu hồi đầu số mà chỉ khóa sim, chặn dịch vụ. Sim rác giống như nước đục. Khi bơm vào thị trường cần bơm nước trong chứ không được bơm nước đục”, vị này nói thêm.

Cho rằng thị trường đang còn rất nhiều vấn đề khác, đại diện đoàn công tác của Bộ thông tin dự kiến trong tháng 12 tới, các nhà mạng sẽ tiếp tục khóa hết các sim đã được kích hoạt sẵn trong tháng 10, tháng 11.  

Đáng chú ý, sim số đẹp vẫn được mua bán bình thường, nhưng nếu đăng ký thuê bao không đúng thì sẽ bị thu hồi như sim rác. Sau khi khóa sim rác, Bộ yêu cầu các nhà mạng siết chặt việc đăng ký người dùng của thuê bao trả trước.

“Khi ổn định được chuyện bán sim ra cho người dùng và việc người dùng đăng ký lại thông tin cho chính chủ, chúng tôi sẽ có nhiều giải pháp khác để làm sạch thị trường. Theo quy định, sim chính chủ mà gửi tin nhắn bị cho là tin nhắn rác, cuộc gọi rác sẽ bị phạt. Do vậy, sẽ không phải lo chuyện cấm tin nhắn rác sẽ phát sinh cuộc gọi rác”, vị này nhấn mạnh. 

Đang thanh tra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận tin nhắn rác

Vừa kết thúc thanh tra việc thu hồi sim rác ở VinaPhone, chuyển qua MobiFone, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã nhận được tin nhắn rác.

Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Nhà mạng di động Kinh doanh