Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Siêu xe Tuatara mới sẽ phá mốc kỷ lục 482 km/h?

Cuộc chạy đua tốc độ giữa các siêu xe đang tới hồi gay cấn khi nhà sản xuất SSC tuyên bố sẽ phá mốc kỷ lục 482 km/h với siêu xe Tuatara mới.

Sieu xe Tuatara moi se pha moc ky luc 482 km/h anh 1
Cách đây một thập kỷ, mốc tốc độ mà các hãng xe theo đuổi là 402 km/h, còn nay mục tiêu được nâng lên 482 km/h. Nhiều tên tuổi làng siêu xe như Hennessey và Koenigsegg đang nóng lòng chinh phục thử thách này, cùng SSC Tuatara - một cái tên hoàn toàn mới nhưng là đối thủ nặng ký.
Sieu xe Tuatara moi se pha moc ky luc 482 km/h anh 2
Phát biểu với trang tin Top Gear, giám đốc điều hành Jerod Shelby của SSC cho biết ông tự tin về khả năng tăng tốc của Tuatara. “Chúng tôi muốn kỹ thuật sẽ vượt trội hơn tất cả những gì chúng tôi và đối thủ đạt được trong thời gian qua. Mục tiêu sẽ là 482 km/h”.
Sieu xe Tuatara moi se pha moc ky luc 482 km/h anh 3
SCC chỉ có hai vấn đề cần khắc phục hiện nay là hệ số lực cản và hiệu suất động cơ. Tuatara không chỉ có thiết kế khí động học rất cao mà thân xe còn được tối ưu cho chạy ở tốc độ cao.
Sieu xe Tuatara moi se pha moc ky luc 482 km/h anh 4
Theo thông tin từ SSC, hệ số lực cản của Tuatara hiện ở mức 0,279 khi dùng bộ lốp đặc biệt tối ưu khí động học. Jason Castriota, cha đẻ thiết kế Tuatara, cho biết quá trình tối ưu vẫn được tiến hành cho ngoại thất siêu xe và hệ số lực cản sẽ thấp hơn nữa.
Sieu xe Tuatara moi se pha moc ky luc 482 km/h anh 5
SSC tự tin có đầy đủ cơ sở kỹ thuật để biến giấc mơ 482 km/h thành hiện thực. Cung cấp sức mạnh cho siêu xe Tuatara là động cơ V8 tăng áp kép, dung tích 5.9L dùng nhiên liệu hỗn hợp, cho công suất 1.350 mã lực khi dùng nhiên liệu xăng có chỉ số octane 91, 1.750 mã lực khi dùng nhiên liệu E85, và 1.500 mã lực khi dùng nhiên liệu hỗn hợp.
Sieu xe Tuatara moi se pha moc ky luc 482 km/h anh 6
Trong khi đó, đối thủ của Tuatara là Koenigsegg Agera đạt công suất 1.341 mã lực, Bugatti Chiron - 1.479 mã lực và Hennessey Venom F5 (ảnh) - trên 1.600 mã lực. Có vẻ cuộc đua sẽ rất gay cấn vì chưa chắc Tuatara sẽ là siêu xe đầu tiên cán mốc 482 km/h.
Sieu xe Tuatara moi se pha moc ky luc 482 km/h anh 7
Ngoài Tuatara, siêu xe trước của SSC là Ultimate Aero (ảnh) từng là xe thương mại nhanh nhất thế giới, đạt kỷ lục 411 km/h vào năm 2007. Kỷ lục này sau đó bị đối thủ Bugatti Veyron Super Sport phá vỡ năm 2010 với thành tích 416 km/h. Siêu xe Chiron tuy chưa vượt qua mốc này nhưng lại đạt kỷ lục tăng-giảm tốc 0-400-0 km/h trong 42 giây, rồi sau đó bị Koenigsegg Agera RS đánh bại.
Sieu xe Tuatara moi se pha moc ky luc 482 km/h anh 8
SSC muốn hoàn tất thử nghiệm siêu xe Tuatara vào tháng 5/2019 và bắt đầu giao xe cho khách hàng ba tháng sau đó.

Siêu xe này mất đến 7 năm để phát triển động cơ trước khi ra mắt

7 năm được xem là khoảng thời gian kỷ lục phát triển động cơ cho siêu xe SSC Tuatara có công suất tới 1.350 mã lực.

Gia Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm