Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Siêu xe triệu đô Aston Martin Valkyrie hoàn thiện 95% thiết kế

Aston Martin vừa tung bộ ảnh siêu xe Valkyrie như trong phim khoa học viễn tưởng. Trọng lượng được giảm và các cánh gió khí động học tương tự trên xe đua F1.

sieu xe Aston Martin Valkyrie anh 1
Aston Martin Valkyrie là dự án siêu xe đầy tham vọng của hãng xe Anh quốc. Siêu xe này sử dụng động cơ V12, 6.5 lít, trang bị công ghệ hybrid kiểu KERS trên xe đua F1. Chiếc xe vẫn đang trong quá trình thiết kế, và bản phác thảo dưới đây mang phong cách phim viễn tưởng thuần tuý. 
sieu xe Aston Martin Valkyrie anh 2
Aston Martin vẫn đang tiếp tục chỉnh sửa ngoại hình, mới đây, hãng phát hành một bộ ảnh về dự án, vượt qua những giới hạn trong ngành công nghiệp ôtô. Chẳng hạn, logo Aston Martin bị coi là quá nặng khiến xe giảm hiệu suất, vì vậy hãng sử dụng huy hiệu bằng nhôm khắc chỉ dày 70 micron, mỏng hợp một sợi tóc và nhẹ hơn 99,4% so với logo mà Aston Martin đang sử dụng trên những siêu xe hiện tại. 
sieu xe Aston Martin Valkyrie anh 3
Các kỹ sư và Aston Martin và Red Bull F1 cố gắng tiết kiệm trọng lượng bằng cách thiết kế đèn hậu LED nhỏ, chỉ rộng 5,5 mm và cao 9,5 mm, gắn phía sau đuôi.
sieu xe Aston Martin Valkyrie anh 4
Và tất nhiên, gương chiếu hậu truyền thống bị xem là gây lực cản quá nhiều và ảnh thưởng tới tính khí động học, nên được thay thế bằng các camera nhỏ gắn hai bên. Hình ảnh được truyền trực tiếp vào màn hình gắn trên trụ A. Việc thiếu gương chiếu hậu giúp người lái tập trung hơn, đó cũng là một trong những khía cạnh mang phong cách xe đua F1 mà các kỹ sư của Aston Martin cố gắng áp dụng vào Valkyrie. 
sieu xe Aston Martin Valkyrie anh 5
Tất cả nút điều khiển được đặt trong vô-lăng, tương tự vô-lăng xe đua F1. Những thông số quan trọng được hiển thị trên màn hình và tích hợp vào hệ thống lái. Bánh lái được thiết kế để tháo ra giúp người lái xe ra vào dễ dàng, đồng thời khiến người lái có cảm giác như đang điều khiển xe đua F1. Valkyrie vẫn đủ chỗ cho hai người, và ghế được thiết kế phù hợp với mọi tài xế. 

sieu xe Aston Martin Valkyrie anh 6
Giám đốc sáng tạo nội thất Matt Hill của Aston Martin cho biết: "Đó là thách thức to lớn khi phải gói nội thất của xe đua F1 vào một siêu xe. Chúng tôi đã xây dựng chiếc xe khác với thiết kế thông thường bởi nó mang phong cách của một chiếc xe công thức 1 Red Bull. Chúng tôi đã chiến đấu trên từng mm trong khoang xe, nhưng cuộc chiến này thật sự đáng giá. Đây là một chiếc xe đua F1 nhưng có thể chứa được hai người lớn". 
sieu xe Aston Martin Valkyrie anh 7
Chủ nghĩa tối giản được áp dụng triệt để trên chiếc xe này. Thậm chí nó còn nhẹ hơn so với một chiếc Mazda MX-5 Miata, mặc dù động cơ cung cấp khoảng 1.100 mã lực.
sieu xe Aston Martin Valkyrie anh 8
Giám đốc sáng tạo thiết kế ngoại thất Miles Nurnberger cho biết: "Tôi muốn nói rằng chúng tôi đã hoàn thiện khoảng 95% kiểu thiết kế bên ngoài. Phần lớn những gì bạn nhìn thấy thực sự là cấu trúc của chiếc xe, vì vậy chiếc xe sẽ xuất hiện sớm. Phần còn lại của thân xe vẫn đang được nghiên cứu và thay đổi cho phù hợp. Thông thường để tăng tính khí động học, chúng tôi thường phải tạo lỗ thông hơi phía mũi. Nhưng những lỗ thông gió phía trước không thể tạo được lực ép xuống mặt đường đủ lớn để giữ chiếc xe bám chặt trên mặt đường, vì vậy chúng tôi phải thiết kế cánh gió tương tự xe đua F1". 
sieu xe Aston Martin Valkyrie anh 9
Những đường lõm trên xe được ưu tiên về mặt kỹ thuật. Nhà thiết kế phải cân bằng được giữa tính thẩm mỹ và khả năng vận hành. Những đường viền quanh cabin và chạy dọc gầm xe được bổ sung để tăng độ ổn định.
sieu xe Aston Martin Valkyrie anh 10
Nhìn từ bên ngoài, tư thế ngồi trong xe có vẻ cao so với mặt đất, mặc dù thực tế vị trí ngồi được đặt sát trên sàn cabin. Những đường hầm khí chịu trách nhiệm về lực ép thân xe, dẫn khí tới bộ khuếch tán phía sau, trong khi vẫn giữ được phần thân trên bám chặt mặt đường. 
sieu xe Aston Martin Valkyrie anh 11
Vẫn còn nhiều điều chưa hiểu hết về chiếc xe, phiên bản sản xuất sẽ ra mắt sau một năm nữa, và Aston Martin vẫn tiếp tục thay đổi nội và ngoại thất đạt tới mức tối ưu nhất. 
sieu xe Aston Martin Valkyrie anh 12
Công ty có kế hoạch sản xuất 175 chiếc Valkyries, trong đó 25 chiếc chỉ được chạy trên đường đua. Những chiếc đầu tiên sẽ đến tay khách hàng vào năm 2019. Và từ giờ tới thời điểm đó, Aston Martin vẫn tìm cách để giảm vài kg trọng lượng thân xe. 

10 siêu xe thể thao đắt nhất thế giới

Aston Martin Vulcan, Ferrari F60 America, Bugatti Chiron, Pagani Huayra BC... là những chiếc ôtô thể thao có giá hàng triệu USD.Thạch Lam

Bạn có thể quan tâm

Yamaha NMax 2020 duoc ra mat hinh anh

Yamaha NMax 2020 được ra mắt

0

Yamaha NMax 2020 được thay đổi thiết kế, đi kèm 2 lựa chọn phiên bản động cơ là 125 cc và 155 cc tại thị trường châu Âu.