Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Siêu xe hàng hiếm Yamaha OX99-11 được rao bán với giá 1,3 triệu USD

Mẫu siêu xe hàng hiếm Yamaha OX99-11 là một trong những chiếc xe sử dụng công nghệ xe đua F1, chỉ 3 chiếc được sản xuất. Siêu xe này đang được rao bán với giá 1,3 triệu USD.

Sieu xe hang hiem Yamaha OX99-11 anh 1
Là hãng xe máy và môtô phân khối lớn, nhưng vào thập niên 1990, Yamaha cũng từng tạo ra một siêu xe cho riêng mình. Chiếc xe được đặt tên Yamaha OX99-11 V12, được sản xuất bởi công ty con Ypsilon Technology thuộc sở hữu của Yamaha. Trước khi tạo ra siêu xe này, nhà sản xuất xe máy gia nhập làng Công thức 1 với tư cách là nhà cung cấp động cơ.
Sieu xe hang hiem Yamaha OX99-11 anh 2
Ban đầu, Yamaha hợp tác với một công ty Đức để chế tạo chiếc xe nhưng kết quả không mấy ấn tượng. Sau đó hãng liên hệ với công ty tư vấn kỹ thuật IAD ở Anh để tiếp tục hoàn thiện siêu xe.
Sieu xe hang hiem Yamaha OX99-11 anh 3
Do một số bất đồng giữa Yamaha và IAD nên dự án chuyển sang bộ phận Công nghệ Ypsilon của Yamaha. Nhưng điều kiện tài chính khó khăn ở Nhật Bản khiến chiếc xe không thể sản xuất thương mại và bán ra. Tổng cộng chỉ có ba nguyên mẫu ra đời và một trong số chúng đang được rao bán.
Sieu xe hang hiem Yamaha OX99-11 anh 4
Yamaha OX99-11 trang bị động cơ V12 hút khí tự nhiên 3,5 lít, có công suất 440 mã lực và tua máy có thể lên tới 10.000 vòng/phút. Động cơ này được kết hợp với một hộp số sàn 6 cấp dẫn động bánh sau.
Sieu xe hang hiem Yamaha OX99-11 anh 5
Điểm hấp dẫn nhất của OX99-11 V12 là thiết kế. Để phù hợp với chuyên môn làm xe máy của Yamaha, siêu xe chỉ bố trí một chỗ ngồi, điều này buồng lái rất mỏng và cao.
Sieu xe hang hiem Yamaha OX99-11 anh 6
Chiếc xe cũng rất nhỏ về tầm vóc, có trục cơ sở ngắn và chỉ nặng 1.150 kg. Nếu mẫu xe này được đưa vào dây chuyền sản xuất, chắc chắn nó sẽ là một trong những chiếc xe hiệu suất tốt nhất trên thị trường vào thời điểm đó. Yamaha OX99-11 đang được JP Motor rao bán với giá 1,3 triệu USD.

Những 'quái vật F1' ẩn mình trong lốt siêu xe đường phố

Không chỉ mang thiết kế lấy cảm hứng từ xe đua, nhiều mẫu siêu xe thương mại còn sở hữu công nghệ động cơ Công thức 1. Tiêu biểu như Mercedes-AMG Project One, McLaren F1...

Tuấn Khanh

Ảnh: Carscoops, Wheelsage

Bạn có thể quan tâm

F1 Xe Ôtô