Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Siêu trộm miền Tây: 'Ông trùm' 20 tuổi và băng trộm gia đình

Tổng hợp thông tin và tài liệu, chứng cứ từ các vụ trộm, Công an Bạc Liêu xác định người cầm đầu băng siêu trộm ở miền Tây là Quách Văn Chiến.

Non tuổi đời, già tuổi nghề

Chiến từng ở trong một con hẻm trên đường Lê Hồng Phong, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng). Theo đại úy Đinh Văn Nhã, Phó đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra án về trật tự xã hội (PC45, Công an tỉnh Bạc Liêu), đó là hẻm mà người lạ nếu không có người dẫn đường thì không dám vào một mình.

Chính vì địa hình phức tạp, được coi là hang ổ của nhiều băng nhóm nên tổ công tác không thực hiện ở nhà riêng mà theo dõi, bắt Chiến ngoài đường. Sau đó, Chiến bị dẫn giải về nhà để thực hiện lệnh khám xét, vào đầu tháng 7/2013.

Quách Văn Chiến tại trại giam Công an tỉnh Bạc Liêu.
Quách Văn Chiến tại trại giam Công an tỉnh Bạc Liêu.

Chúng tôi gặp Chiến tại trại tạm giam Công an tỉnh Bạc Liêu. Thanh niên này có nước da trắng, khuôn mặt sáng sủa, cách nói chuyện thông minh. Trước đó, gặp mẹ Chiến, chúng tôi biết được thêm đôi điều.

Bà nói: “Ba nó được người ta xin về nuôi vì hiếm muộn, sau đó gia đình họ sinh được con nên hắt hủi. Ba nó phải sống lang thang tới khi gặp tôi, rồi chung sống như vợ chồng. Ba nó mất khi nó mới học lớp 3.

Tôi lo mua bán ve chai, làm mướn kiếm sống, để mặc nó lớn lên cùng với bạn bè. Nó ở tù, tôi cũng đi thăm thường xuyên. Khi ra tù, nó nói không về lại xóm cũ ở nữa, tôi nghĩ nó tu chí làm người, không ngờ nó lại đi trộm nữa”.

Còn kẻ trộm liên tỉnh kể về “hành trình tuổi 20” của mình: “Tôi học tới lớp 3 thì ông già mất, bỏ học từ đó, tụ tập theo bạn bè đi lượm ve chai, rồi trộm cắp lấy tiền ăn chơi, mua sắm. Lần đầu tiên bị bắt là năm 2007, khi đó tôi mới 15 tuổi. Bữa đó có xe Nouvo mới ra, thích quá mà không có tiền mua nên rủ mấy người lớn tuổi hơn đi trộm.

Khi đột nhập vào một nhà khá giàu có, cả nhóm dùng xà beng cạy két sắt có rất nhiều tiền, vàng... Cả nhóm ba người lấy được hơn 400 triệu đồng chia nhau.

Tôi mua xe, mua vàng đeo cho có với người ta và chơi đá gà, ba ngày sau bị bắt, bị kết án sáu năm. Trong tù tôi quen biết nhiều bạn, không có ai làm ‘sư phụ’ dạy nghề này đâu, nghe mỗi người chỉ một chút rồi tự luyện tìm ra cách đột nhập, phá két thôi.

Ban đầu dùng xà beng cạy lâu ra, sau này két sắt nào khó lắm cũng chỉ mất khoảng 20 phút là phá xong. Những lần đầu đi trộm còn hồi hộp, sau này quen không hồi hộp nữa. Tiền lấy được nhiều lắm, tôi mua xe, mua vàng, mua nhà, đi vũ trường, ‘đập đá’, có khi ‘đập đá’ cả tháng liên tục”.

Lê Nhựt Cường, đàn em của Chiến, tại trại giam Công an Sóc Trăng.
Lê Nhựt Cường, đàn em của Chiến, tại trại giam Công an Sóc Trăng.

Tôi hỏi Chiến, vì sao hơn năm năm ngồi tù vì tội trộm, ra tù không kiếm việc gì làm mà lại đi trộm tiếp? Chiến thản nhiên trả lời: “Lần đầu ở tù tôi đâu biết suy nghĩ gì, sáng ra đi lao động, đủ chỉ tiêu thì nghỉ, chiều về được đá banh, chơi bóng chuyền, thấy cuộc sống trong tù cũng... bình thường.

Lúc về tôi lại đi trộm. Sau một thời gian đi trộm, có nhiều tiền rồi tôi cũng muốn dừng tay, nhất là sau những ngày 'đập đá' liên miên thấy không có đường ra.

Tôi đã thử đi làm thợ đắp thạch cao, ngày được hơn 100.000 đồng, thấy kiếm tiền cũng khó nhưng ăn chơi quen rồi, thấy xe là thích, thêm anh em rủ nên tôi lại đi trộm. Tôi nghĩ, nếu bị bắt lại đi vài năm rồi về, đâu ngờ án cao quá”.

Suýt đoạt mạng chủ nhà vì “vướng tay”

Tại trại tạm giam tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi gặp Võ Minh Thành (còn gọi là Thành "hũ tro", 29 tuổi, ngụ Sóc Trăng).

Thành là người tham gia cùng Chiến trong nhiều vụ trộm, trong đó có vụ tại tỉnh Hậu Giang, bị người dân bắt. Thành khai ra Chiến, nhưng thông tin không được khai thác triệt để. 

Thành bị xử 15 tháng tù, khi chưa chấp hành xong án phạt lại bị khởi tố tội danh mới trong hàng loạt vụ tham gia với Chiến, bị Công an tỉnh Bạc Liêu phát hiện.

Siêu trộm miền Tây: Đích ngắm nhà quan chức hoặc giàu có

Tám người trong một băng trộm chuyên nghiệp, phần lớn có quan hệ gia đình, bị tuyên phạt tổng cộng gần 190 năm tù. Đây cũng chưa phải là “số lịch” cuối cùng...

Thành kể: “Một lần đột nhập vào một nhà dân ở khu dân cư phường 2, TP Bạc Liêu, tụi tôi phân công Cường (Lê Nhựt Cường, còn gọi là Cường "ba gai", Cường "mập", 33 tuổi, ngụ Sóc Trăng - bị can trong nhiều vụ án cùng Chiến) đứng ngoài canh, tôi và Chiến vào nhà.

Tìm các phòng không có tài sản giá trị, chỉ có phòng của chủ nhà có két sắt. Lúc này, chủ nhà đang ngủ, không thể phá két được. Tôi đang tìm tài sản trong nhà thì thấy Chiến dẫn dây điện chuẩn bị chích điện cho chủ nhà chết rồi cạy két sắt, tôi vội cản.

Tôi nói với Chiến rằng, mình chỉ đi trộm, lấy tiền thì còn đường ra chứ giết người đâu có đường ra nữa, Chiến ấm ức đi ra”.

Võ Minh Thành, đồng phạm của Chiến.
Võ Minh Thành, đồng phạm của Chiến.

Cường cũng kể: “Bữa đó khi cả Thành và Chiến ra kể lại việc Chiến định giết chủ nhà, tôi sợ lắm. Tôi nói Chiến không được giết người, làm vậy là tự xóa đường về rồi”.

Trong số các vụ trộm, nhóm của Chiến còn đột nhập nhà chị ruột vợ của Cường, trộm được nhiều tiền, vàng, tổng tài sản được định giá là gần 600 triệu đồng.

Hỏi vì sao Cường trộm nhà người thân của mình, Cường cười nói: “Tại bữa đó con tôi bị ốm, vay bà 20 triệu đồng mà không cho. Ghét, kêu Chiến vào ăn trộm. Tôi tưởng lấy được vài chục triệu chứ ai dè có nhiều quá, lấy hết luôn”.

Trong băng trộm của Chiến, ngoài vợ Chiến còn có cậu ruột, em con cô ruột của Chiến (bị can chính trong vụ đột nhập nhà thượng tá Thanh), vợ chồng Cường và hơn 20 người có quan hệ gia đình hoặc bạn bè thân thiết, cùng sống trong con hẻm Chiến lớn lên.

Siêu trộm miền Tây: Lần theo dấu vết

"Điều khiến chúng tôi khổ tâm là dấu vết hiện trường gần như không có. Dù biết kẻ trộm là ai mà không có bằng chứng cũng khó làm gì được” - Trưởng phòng PC45 Công an Bạc Liêu nói.

Cuối cuộc trò chuyện, Chiến nói thương vợ, thương mẹ, lo cho em trai đã bỏ học hay chơi bời, sợ lại theo bước chân mình. Hỏi Chiến: Vì sao Chiến thương vợ lại lôi vợ vào các vụ trộm để giờ cũng bị bắt? Chiến nói: “Ban đầu thiếu người chở đi, kêu vợ chở đi rồi ở ngoài chờ, có bữa đón về, có bữa tôi tự về. Khi về chia tiền thì chia đều cho tất cả, có khi giao vàng cho mấy bả đi bán, thấy nhiều tiền, kiếm dễ thì cùng làm thôi”.

Gia đình dắt díu nhau hàng chục năm tù

Băng nhóm do Chiến cầm đầu đã bị xét xử ở bốn tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Hậu Giang. Theo các bản án đã xử, Quách Văn Chiến bị xử tổng cộng 45 năm 9 tháng tù, vợ Chiến là Huỳnh Ngọc Thúy 14 năm 6 tháng tù, cậu ruột của Chiến là Trần Văn Giàu 36 năm tù, Lê Nhựt Cường 20 năm 6 tháng tù và Trần Thị Tiên (vợ Cường) 13 năm tù.

Còn hai tỉnh Sóc Trăng và Cà Mau đang chuẩn bị đưa ra xét xử tổng cộng gần 90 vụ trộm khác, cũng liên quan tới băng nhóm của Quách Văn Chiến.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/phong-su-ky-su/20150517/sieu-trom-mien-tay-ky-cuoi-ong-trum-20-tuoi-va-bang-trom-gia-dinh/747774.html

Theo Gia Minh/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Bạc Liêu Pháp luật