Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Siêu trộm kim cương xuyên lục địa bị bắt giữ

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế xác nhận thông tin “siêu đạo chích” Meng Jianguo - kẻ thực hiện 14 vụ trộm kim cương tại 9 quốc gia - đã bị cảnh sát bắt vào giữa tháng 9.

Siêu đạo chích Meng Jianguo.
"Siêu đạo chích" Meng Jianguo.

Thông cáo của Interpol tiết lộ ngày 13/9, Meng Jianguo cùng một đồng phạm nhắm “con mồi” là một cửa hiệu trang sức ở Zurich, Thụy Sỹ. Trong vai người mua hàng, hai tên này yêu cầu nhân viên đưa ra những mẫu nhẫn kim cương đắt tiền để chúng chọn lựa. Khi nhân viên cửa hàng bày nhẫn kim cương ra, hai tên này sẽ dùng nhiều cách như hỏi vòng vo, yêu cầu một thẻ kinh doanh... nhằm làm người bán hàng mất tập trung. Lợi dụng thời cơ, chúng nhanh tay ăn cắp chiếc nhẫn kim cương trước khi nhân viên bán hàng đó quay lại. 

Tuy nhiên, kế hoạch của chúng đã thất bại. Ngay khi Meng Jianguo cùng một đồng bọn bước vào cửa hàng, một nhân viên khác trong tiệm đã nhận ra Meng Jianguo. Người này đã báo cảnh sát. Trước khi hai tên trộm này tẩu thoát, chúng đã bị cảnh sát bắt giữ.

Kết quả điều tra của Interpol cho thấy, tên trộm 46 tuổi Meng Jianguo có biệt danh là “Amin”, nằm trong danh sách đỏ của tổ chức này. Kể từ năm 2012 tới nay, Jianguo đã thực hiện hơn 14 vụ trộm cắp tại Áo, Bahrain, Bỉ, Pháp, Đức, Malaysia, Monaco, Thụy Sỹ và Vương quốc Anh. “Chiến lợi phẩm” đáng gờm nhất của y là vụ trộm chiếc nhẫn kim cương trị giá 1,5 triệu USD tại Bahrain - một đảo quốc tại Vịnh Ba Tư (Tây Á/Trung Đông) vào hồi năm 2013. 

Năm 2012, Jianguo từng bị bắt giam 8 tháng tại Mexico vì âm mưu trộm cắp đồ trang sức ở Monaco. Sau đó, y bị chuyển tới Pháp vì nghi ngờ có liên quan tới một số vụ trộm kim cương ở quốc gia này. Ngoài ra, theo truyền thông Malaysia, Jianguo cũng dính líu vào vụ trộm kim cương trị giá hàng triệu USD tại một trung tâm mua sắm cao cấp thuộc Kuala Lumpur.

Nhằm xóa dấu vết tội phạm, mỗi lần thực hiện một vụ trộm, tên “đạo chích” Meng Jianguo đều sử dụng một đồng phạm khác nhau. Và ngay sau khi thực hiện thành công các phi vụ, Jianguo sẽ tìm mọi cách làm thay hình, đổi dạng chiếc nhẫn kim cương, sau đó bán lại về Trung Quốc hoặc Nga với giá thấp. 

http://www.anninhthudo.vn/vu-an/sieu-trom-kim-cuong-xuyen-luc-dia-bi-bat-giu/576378.antd

Theo Thúy Hằng/An Ninh Thủ Đô

Bạn có thể quan tâm

Anh Pháp Đức Thế giới

AstraZeneca thang kien hinh anh

AstraZeneca thắng kiện

0

Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 18/6 tuyên bố đã giành chiến thắng trong vụ kiện do Liên minh châu Âu (EU) khởi xướng về vấn đề phân phối vaccine Covid-19.