Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Siêu trăng lớn nhất trong 70 năm sắp xuất hiện tháng này

Trăng tròn vào ngày 14/11 này sẽ là siêu trăng lớn nhất trong 70 năm trở lại đây.

NASA cho biết đây sẽ là kỳ trăng tròn với Mặt trăng nằm gần trái đất nhất và trông lớn nhất kể từ năm 1948 đến nay, theo Channel News Asia. Siêu trăng lớn như thế này sẽ không xuất hiện trong 20 tới, cho đến ngày 25/11/2034.

Năm 2016 sẽ có 3 siêu trăng, vào tháng 10, 11 và 12 nhưng siêu trăng ngày 14/11 tới sẽ là to nhất.

Sieu trang xuat hien anh 1
Khi siêu trăng xuất hiện gần đường chân trời, nó sẽ tạo ra những hình ảnh như "ảo giác". Ảnh: Getty.

Siêu trăng là khái niệm để chỉ mặt trăng tròn hoặc non nằm ở vị trí gần trái đất nhất trong một quỹ đạo của nó quanh trái đất.

Quỹ đạo của mặt trăng quay quanh trái đất có hình ê líp, cận điểm của quỹ đạo này với trái đất sẽ gần hơn khoảng cách từ viễn điểm tới trái đất 48.280km.

Trong một kỳ siêu trăng, mặt trăng sẽ cách trái đất khoảng 360.000km. Siêu trăng sẽ lớn 14% và sáng hơn 30% so với khi mặt trăng ở điểm xa trái đất nhất trên quỹ đạo của nó. 

Tuy nhiên, việc chiêm ngưỡng siêu trăng còn tùy thuộc vào vị trí quan sát dưới mặt đất. Nếu mặt trăng lên cao và xung quanh không có các tòa nhà cao tầng, người xem có thể có góc nhìn tốt hơn để chiêm ngưỡng siêu trăng. Trong khi đó, nếu người xem đứng ở một vị trí có thể trông thấy trăng ở gần đường chân trời, cảnh tượng này trông sẽ như "ảo giác".

Chiêm ngưỡng 'Hunter's moon' rọi sáng bầu trời thế giới

Những ngày qua, người dân nhiều nước trên thế giới có dịp quan sát một sự kiện kỳ thú: Siêu trăng và Hunter’s moon xảy ra trùng hợp khiến cho mặt trăng dường như sáng và to hơn.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới