Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Siêu thị không rõ gà Mỹ là thực phẩm cho người hay gia súc

Đại diện các siêu thị có bán đùi gà Mỹ cho rằng, không biết các đơn vị có trình giấy tờ nhập khẩu mặt hàng này làm thực phẩm cho người hay gia súc không, và hứa sẽ kiểm tra lại.

Gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ, siêu thị nói gì? 

Khảo sát tại một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội cho thấy, sản phẩm đùi gà Mỹ nhập khẩu được bày bán khá phổ biến, dù lượng ít hơn nhiều so với gà trong nước. Tuy nhiên, giá của gà Mỹ nhập khẩu và gà trong nước lại có sự chênh lệch đáng kể.

Cụ thể, ghi nhận tại siêu thị Big C Thăng Long chiều 30/7, chân gà trong nước loại 1 có giá 72.900 đồng/kg, đùi gà tháo khớp 68.400 đồng/kg, cánh gà giá 83.500 đồng/kg, khuyến mại còn 74.800 đồng/kg, tỏi gà C.P 87.900 đồng/kg khuyến mại còn 77.900 đồng/kg.

Trong khi đó, đùi tỏi gà đông lạnh xuất xứ từ Mỹ có giá bán 48.500 đồng/kg, đùi gà dai xuất xứ từ Mỹ có giá bán 60.900 đồng/kg khuyến mại còn 54.500 đồng/kg. Riêng đùi gà trống xuất xứ từ Mỹ có giá bán nhỉnh hơn, xấp xỉ giá bán của gà trong nước là 69.900 đồng/kg.

Các sản phẩm thịt gà được bày bán tại Big C Thăng Long do Công ty thực phẩm Nam Khải Phú (TP HCM) cung cấp, ghi rõ hạn sử dụng trong ngày.

Theo đại diện một số siêu thị, gà Mỹ nhập khẩu được nhập qua đơn vị phân phối có đầy đủ giấy tờ về hạn sử dụng.

Tuy nhiên, khi được hỏi việc “các đơn vị có trình giấy nhập khẩu sản phẩm trên làm thực phẩm hay làm thức ăn gia súc", các siêu thị đều chưa có câu trả lời,  và hứa “chờ kiểm tra lại”. 

Bà Vũ Thị Hậu, Giám đốc hệ thống Siêu thị Fivimart cho biết, hàng đông lạnh đùi gà, cánh gà phân phối với Công ty XNK Hoàng Lê.

Gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ được bày bán trong siêu thị Big C Thăng Long.

Gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ được bày bán trong siêu thị Big C Thăng Long.

"Mặt hàng này có giá rẻ hơn gà trong nước nhưng vẫn bán chậm. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại giấy tờ nhập khẩu đơn vị này”, bà Hậu thông tin.

"Không bài xích nhưng phải hợp pháp"

Trước thực tế, gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ, mới đây Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nam đã xúc tiến thủ tục kiến nghị điều tra chống bán phá giá thịt gà Mỹ vào Việt Nam.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, gà Mỹ nhập vào Việt Nam với giá 19.000 đồng/kg và bán ra thị trường TP HCM 23.000 đồng, rẻ bằng nửa gà nội và gần bằng một phần tư giá bán cho người tiêu dùng tại Mỹ.

Hiệp hội cũng dẫn số liệu cho thấy, giá gà nguyên con tại bang California (Mỹ) theo khảo sát của hiệp hội là gần 9 USD/kg, tương đương khoảng 200.000 đồng. Riêng sản phẩm đùi và cánh gà 3,5-4,5 USD/kg, tương đương 70.000-80.000 đồng.

Đại diện Hiệp hội cho biết, nếu để tình trạng này kéo dài, sản phẩm trên không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp sản xuất trong nước mà còn gây tổn hại cho người tiêu dùng.

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho biết, nếu giá gà Mỹ chỉ 19.000 đồng/kg thì sau khi tính toán kỹ, giá gà lông làm ra chỉ 14.000 đồng/kg.

"Tại Việt Nam, đối với những doanh nghiệp có quy trình hiện đại, biết tận dụng tối đa chi phí thì giá gà lông bán ra thị trường cũng ở mức 25.000-26.000 đồng/kg. Nếu vận chuyển an toàn tới doanh nghiệp chế biến thì giá được cộng thêm 2.000 đồng/kg, còn tới khâu đóng gói sẽ khoảng 33.000-35.000 đồng. Như vậy, dù tiết kiệm chi phí tối đa, gà Việt vẫn đắt hơn gà Mỹ gần 50%", vị này cho biết.

Trao đổi với BizLIVE, chuyên gia thương mại ông Vũ Vinh Phú cho biết, trong khả năng chắc chắn thắng, nếu đầy đủ điều kiện các Hiệp hội nên tiến hành việc khởi kiện chống bán phá giá.

"Đại diện các hiệp hội cho biết, đã điều tra chụp ảnh gà bán tại Mỹ có giá 200.000 đồng/kg nhưng tại sao tại Việt Nam là 20.000 đồng/kg? Có thể là hàng hết đát, thải loại nhưng có thể lậu", ông Phú đặt câu hỏi

Ông Phú cũng nhấn mạnh rằng, không thể bài xích sản phẩm nhập khẩu giá rẻ như thịt nhập khẩu từ Mỹ, nhưng phải hợp pháp.

'Thịt gà Mỹ giá dưới 20.000 đồng/kg là rất bất thường'

Theo Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, thịt gà nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam chỉ có giá dưới 20.000 đồng/kg là bất thường.

http://bizlive.vn/kinh-doanh/sieu-thi-khong-ro-dui-ga-my-la-thuc-pham-cho-nguoi-hay-gia-suc-1193579.html

Theo Nguyễn Thảo/Bizlive

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh