Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Siêu thị gánh lỗ khi bán trứng giá bình ổn

Hiện các đơn vị bán hàng bình ổn đang phải gồng mình kéo giá xuống, đặc biệt là mặt hàng trứng. Họ phải mua vào với giá 31.000 đồng/chục nhưng bán ra chỉ 29.000 đồng/chục.

Đây là thông tin được ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - báo cáo với Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương về tình hình vận hành chuỗi cung ứng hàng hóa trên địa bàn TP.HCM.

Ông Vũ đánh giá lượng hàng cung ứng cho TP.HCM đã tương đối ổn định, nhưng giá một số mặt hàng vẫn cao hơn so với thời điểm bình thường. Do đó các đơn vị bán hàng bình ổn đang phải gồng mình kéo giá xuống.

Đơn cử mặt hàng trứng gà, trứng vịt hiện nay nguồn cung giảm, nhưng do nhu cầu thiết yếu nhiều dẫn đến giá tăng. "Saigon Co.op đang bán giá bình ổn chỉ 29.000 đồng/chục trứng còn giá mua vào đã ở mức 31.000 đồng/chục trứng", ông ví dụ.

Do đó, Sở kiến nghị Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn kết nối với các đơn vị cung ứng, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn hàng giá bình ổn cho chương trình bình ổn giá của thành phố.

Ngoài thực phẩm thiết yếu, với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp kéo dài nên dự trữ hàng hóa, vật tư y tế của doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn. Sở Công Thương kiến nghị Bộ Công Thương nghiên cứu và đề xuất các bộ liên quan để có chính sách tài chính cho nhóm doanh nghiệp này.

sieu thi lo khi ban trung binh on anh 1

Các siêu thị bán trứng với giá bình ổn nhưng luôn hết sạch hàng. Ảnh: Phương Lâm.

Về lưu thông phân phối hàng hóa, hiện nay thành phố có 106 siêu thị bán lương thực thực phẩm, 2.469 cửa hàng tiện lợi, 28.700 cửa hàng - cửa hiệu có bán lương thực thực phẩm.

Thêm vào đó, gần đây một số hệ thống bưu điện, Viettel Post, doanh nghiệp logistics… đã có những chuyến xe lưu động để bán hàng hóa thiết yếu… nên đã góp phần cung ứng hàng hóa cho người dân khi nhiều chợ truyền thống đóng cửa.

Hiện, 3 chợ đầu mối tạm ngưng hoạt động, các thương lái hầu hết ngừng kinh doanh. Lý do là không có đầu ra. Trong trường hợp chợ hoạt động liên quan mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu được hoạt động trở lại, sở tin rằng thương lái sẽ quay lại giao dịch, đưa hàng hóa về.

Đối với nguồn hàng cung ứng cho thành phố, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương đã làm việc với Bộ NNPTNT và các địa phương, doanh nghiệp, thống nhất phương án hỗ trợ.

Cũng trong ngày 21/7, tổ công tác đặc biệt đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM. Theo tổ công tác, sau khi Bộ GTVT có Văn bản số 5017, phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu và hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 đã lưu thông thuận lợi hơn.

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa đã được dán nhãn là các loại hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh), các loại hàng thiết yếu khi lưu thông giữa các địa phương trong khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 nên không cần đăng ký, không cần dán Thẻ nhận diện phương tiện (có mã QR Code) trên xe.

Thay vào đó các xe chỉ cần dán logo nhận diện phương tiện vận chuyển các hàng thiết yếu, đồng thời tài xế vẫn phải tuân thủ theo quy định Bộ Y tế về giấy xét nghiệm.

Lượng hàng thực phẩm về TP.HCM tăng mạnh

Sau 2 ngày làm việc, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương đã kết nối thêm nhiều nguồn hàng về TP.HCM. Khâu vận chuyển thực phẩm cũng từng bước được gỡ khó.

TP.HCM chỉ còn 32 chợ hoạt động, Sở Công Thương gửi công văn khẩn

Nhiều chợ phải tiếp tục tạm ngưng hoạt động, Sở Công Thương TP.HCM yêu cầu nhanh chóng tổ chức hoạt động lại chợ đảm bảo an toàn để cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm