Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD sắp gia nhập Hải quân Mỹ

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ đưa tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN 78) trị giá 13 tỷ USD vào biên chế chiến đấu của hải quân trong tháng 9.

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 1

Sean J. Stackley, trợ lý bộ trưởng Hải quân phụ trách các thương vụ, đưa ra thời gian biểu của

chiến hạm đắt nhất mọi thời đại

trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 6/4 theo giờ địa phương, CNN đưa tin.

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 2

USS Gerald R. Ford được đóng mới năm 2009. Tính tới tháng 3, nó đã hoàn thiện tới 97%. Hàng không mẫu hạm trị giá 13 tỷ USD sẽ được thử nghiệm trên biển vào tháng 7 và bàn giao cho hải quân hai tháng sau đó. Tuy nhiên, tàu sẽ chưa ngay lập tức được triển khai tới các hạm đội của Mỹ.

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 3

CVN 78 được đặt theo tên vị tổng thống thứ 38 của Mỹ, người qua đời năm 2006. Cố tổng thống Gerald R. Ford từng phục vụ trên chiến hạm USS Monterey trong Thế chiến 2. Ford rời khỏi Hải quân Mỹ khi mang hàm trung úy.

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 4

Theo ông Stackley, tàu sân bay lớp Ford tiếp theo sẽ là USS John F. Kennedy (CVN 79), dự kiến được hạ thủy năm 2020. Hiện tại, con tàu đã được hoàn thiện 18%. Hàng không mẫu hạm thứ 3 lớp Ford, chiếc USS Enterprise (CVN 80), dự kiến được khởi đóng vào năm 2018.

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 5

Theo thời gian biểu, trong 5 năm tới, Hải quân Mỹ sẽ đầu tư những khoản kinh phí khổng lồ, có thể lên tới 81,3 tỷ USD, để đóng mới 38 tàu chiến. Theo đó, một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo lớp Ohio và 9 tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia, 10 tàu khu trục tên lửa lớp Burke và số lượng lớn các tàu chiến khác sẽ được thay thế.

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 6

Theo kế hoạch, tới năm 2021, Hải quân Mỹ sẽ có 308 tàu chiến các loại. Trước đó, số lượng tàu chiến Mỹ giảm mạnh trong nhiều thập niên, làm dấy lên câu hỏi về khả năng đảm bảo vị thế số 1 của Hải quân Mỹ.

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 7

USS Gerald R. Ford dài 337 m, rộng 78 m với tải trọng choán nước đạt 100.000 tấn. Nó được trang bị hai lò phản ứng hạt nhân, giúp tàu có thể hoạt động liên tục trong 20 tới 25 năm mà không cần tiếp nhiên liệu. Vận tốc di chuyển của tàu đạt 56 km/h với thủy thủ đoàn 4.660 người.

Sieu tau san bay 13 ty USD sap gia nhap Hai quan My hinh anh 8

Tàu có thể trang bị 75 máy bay các loại.

CVN-78 sẽ thay thế vai trò của tàu USS Enterprise (CVN-65) sau khi nó nghỉ hưu cuối năm 2012. CVN-65 là tàu sân bay hạt nhân đầu tiên trên thế giới. Nó cũng là tàu sân bay duy nhất thuộc lớp tàu cùng tên. Hiện tại, phục vụ trong biên chế Hải quân Mỹ là 10 tàu sân bay lớp Nimitz.

Toàn cảnh quá trình đóng siêu tàu sân bay của Mỹ USS Gerald R. Ford được đóng mới năm 2009. Tính tới tháng 3, nó đã hoàn thiện tới 97%.

Mỹ sẽ tuần tra ở Biển Đông đầu tháng 4

Hải quân Mỹ dự định tiến hành tuần tra ở Biển Đông vào đầu tháng 4 năm nay, lần thách thức trực tiếp thứ 3 của Washington với tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Hồng Duy

Ảnh: US Navy

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới