Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Siêu tăng T-14 của Nga bắn chính xác như súng bắn tỉa

Trong một thử nghiệm, pháo chính 125 mm trên xe tăng thế hệ mới T-14 Armata của Nga đã bắn trúng bia ở ngay tâm nhờ hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại.

Hãng tin Sputnik đăng một clip dài gần 4 phút (dẫn lại của báo Rossiyskaya Gazeta) ghi lại cảnh thử nghiệm xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của Nga. Thời điểm diễn ra thử nghiệm không được công bố, nhưng môi trường xung quanh phủ đầy tuyết cho thấy đợt kiểm tra vừa diễn ra vào mùa đông.

Ê-kíp vận hành 3 người bước vào xe, khởi động máy chính và các hệ thống điện tử liên quan. Đoạn video cho thấy, nội thất xe tăng T-14 rất hiện đại với các màn hình LCD độ phân giải cao. Ê-kíp vận hành xe bằng thiết bị cầm tay dễ dàng như “đang chơi game”.

Trong quá trình thử nghiệm, xe tăng T-14 lao nhanh qua nhiều địa hình khác nhau phủ đầy tuyết. Tháp pháo liên tục quay 360 độ để sục sạo mục tiêu. Gần cuối clip, siêu tăng T-14 được những người lính khác dẫn đến vị trí bắn.

Một chiếc bia được dựng lên ở khoảng cách khá xa. Xạ thủ dùng thiết bị cầm tay để hiệu chỉnh đường ngắm và khai hỏa. Viên đạn 125 mm lao vút khỏi nòng pháo rồi đục một lỗ ngay tâm của tấm bia đã được đánh dấu.

Cảnh quay cho thấy, hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại có thể giúp pháo chính 125 mm trên xe tăng T-14 bắn chính xác như một khẩu súng bắn tỉa chuyên dụng.

Xe tang T-14 Armata anh 1
Vị trí pháo thủ bên trong siêu tăng T-14 Armata của Nga. Ảnh chụp màn hình

Trước đó vào tháng 3, trả lời phỏng vấn của tờ Wall Street Journal, ông Sergey Chemezov, Giám đốc Điều hành tập đoàn Rostec xác nhận rằng, T-14 đã được đưa vào sản xuất loạt.

Siêu tăng T-14 Armata, thuộc Dự án khung gầm hạng nặng thống nhất Armata được công khai trước công chúng lần đầu trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức.

Một trong những tính năng nổi bật của T-14 là sử dụng tháp pháo điều khiển từ xa. Tháp lắp pháo chính nòng trơn 2A82 125 mm. Pháo có khả năng bắn các loại đạn xuyên giáp mạnh như: Đạn xuyên giáp động năng sử dụng thanh xuyên có định hình, đạn nổ mạnh, bắn tên lửa chống tăng qua nòng và nhiều loại đạn khác.

Điểm cải tiến quan trọng khác là kíp vận hành 3 người ngồi trong khoang dạng con nhộng phía trước mũi xe. Theo các chuyên gia quân sự, phần thân phía trước vốn rất dày với nhiều lớp giáp bảo vệ kết hợp. Khu vực này có thể chịu được đợt tấn công trực diện của bất kỳ vũ khí chống tăng nào đang có.

Báo Telegraph của Anh từng nhận xét rằng, xe tăng mới của Nga có thể "chấm dứt ưu thế công nghệ quân sự của phương Tây kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh".

Siêu tăng T-14 của Nga bắn chính xác như súng bắn tỉa Trong một thử nghiệm pháo chính 125 mm trên xe tăng thế hệ mới T-14 Armata của Nga đã bắn trúng bia ở ngay tâm nhờ hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới