Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Siêu máy bơm chống ngập tạm ngưng hoạt động: Chủ đầu tư nói gì?

Đại diện chủ đầu tư cho biết việc ngưng vận hành siêu máy bơm chống ngập để chờ đợi bàn giao hệ thống thoát nước và hoàn thiện các hạng mục máy bơm.

Ngày 21/10, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, cho biết siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (TP.HCM) tạm ngưng hoạt động đến ngày 24/10.

Theo ông Cường, đơn vị tạm ngưng máy bơm do Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thành phố chưa bàn giao hệ thống thoát nước trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh.

sieu may bom Sai Gon ngung hoat dong anh 1
Siêu máy bơm sẽ ngưng vận hành đến ngày 24/10

Ông cho biết máy bơm vận hành lần đầu vào ngày 19/9 xuất phát từ thực tiễn đường bị ngập và công ty muốn vận hành để đánh giá bước đầu. Cho đến nay đã trải qua gần chục lần thử nghiệm.

Mặc dù vậy, giữa chủ đầu tư và đại diện đơn vị thuê máy bơm là Trung tâm chống ngập vẫn chưa thỏa thuận bàn giao hệ thống thoát nước. Đợt ngập ngày 17/10 vừa qua, lượng rác trong đường cống rất nhiều.

Theo biên bản ghi nhận sự việc giữa 2 bên, tổng số rác được vớt lên từ hệ thống cống hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh từ Điện Biên Phủ đến Võ Duy Ninh là 24,7 m3. Trong 40 miệng cống được công nhân kiểm tra thì rác tập trung với số lượng lớn ở 6 miệng cống.

sieu may bom Sai Gon ngung hoat dong anh 2
Các thiết bị được che lại để hoàn thiện hơn trong thời gian tới

Theo ông Cường, kích thước rác rất lớn và nhiều loại có đường kính hơn 50 cm, ván gỗ dài 80 cm trong khi ống cống chỉ từ 80-120 cm.

Ngày 18/10, chủ đầu tư phát hiện tình trạng nước đổ ngược trở lại về đường Nguyễn Hữu Cảnh từ một đường cống ngầm ở gần cầu Thủ Thiêm. Vị trí này không nằm trong phạm vi hợp đồng nguyên tắc mà chủ đầu tư và UBND TP.HCM ký kết.

"Hệ thống cống hoạt động theo nguyên lý 'bình thông nhau'. Máy bơm từ cống ra ngoài nhưng một đường cống khác lại đổ ngược trở lại thì không thể hút hết nước trong cống ra sông Sài Gòn được", ông Cường lý giải.

sieu may bom Sai Gon ngung hoat dong anh 3
Nhóm người tổ chức dọn rác ở cống thải

Sau khi phát hiện đường cống bí ẩn này, chủ đầu tư báo cho Trung tâm chống ngập thành phố và đại diện Công ty Thoát nước đô thị TP đến chứng kiến.

Trung tâm chống ngập thành phố yêu cầu Công ty Thoát nước đô thị TP khắc phục van ngăn triều tại cửa xả dưới chân cầu Thủ Thiêm. Theo chủ đầu tư, lực lượng chức năng phải làm rõ 2 các vấn đề trên trước khi bàn giao lại cho Tập đoàn Quang Trung vận hành máy bơm.

Chủ đầu tư cho biết tạm ngưng vận hành siêu máy bơm là để hoàn thiện hệ thống này.

Chủ đầu tư cho rằng nếu đến ngày 24/10, Trung tâm chống ngập TP chưa bàn giao hệ thống thoát nước cho chủ đầu tư vận hành thì 2 bên cũng phải thỏa thuận trách nhiệm cụ thể của từng bên.

Rác đầy cống, Sài Gòn khó thoát ngập dù có 'siêu máy bơm'

Liên quan đến vụ ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, cho biết hầu hết các tuyến cống trên địa bàn đều có rác.
http://nld.com.vn/thoi-su/sieu-may-bom-chong-ngap-tam-ngung-hoat-dong-chu-dau-tu-noi-gi-20171021152634065.htm

Theo Sỹ Đông/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội