Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Siêu máy bay Boeing 747 tới Bolivia để dập cháy rừng Amazon

Chiếc Boeing 747-400 của Mỹ được gửi tới Bolivia để hỗ trợ các nhiệm vụ chữa cháy ở rừng nhiệt đới Amazon và đã hoàn thành tổng cộng 11 chuyến bay trong gần một tuần.

Khoảnh khắc 'siêu máy bay chữa cháy' Boeing 747 dập lửa ở Amazon Khu vực rừng Amazon tại Bolivia cũng đối mặt với hỏa hoạn trên diện rộng. Chính phủ nước này có phản ứng nhanh khi đã thuê 'siêu máy bay chữa cháy' lớn nhất thế giới đến dập lửa.

Global SuperTanker Services có trụ sở tại Colorado (Mỹ) đã sử dụng máy bay Boeing 747-400 để giúp các lính cứu hỏa mặt đất. Họ được chính phủ Bolivia thuê để tham gia chữa cháy ở vùng Chiquitania và Amazon.

Chủ tịch công ty Dan Reese nói với FOX Business rằng Global SuperTanker đã đưa 14 nhân viên tới để giúp đỡ lực lượng địa phương ở Bolivia.

"Đất nước này bị bao phủ với số lượng đám cháy lớn chưa từng thấy", ông nói.

chay rung Amazon anh 1
Máy bay chữa cháy Supertanker vượt qua đám cháy đang hoành hành gần Robore, vùng Santa Cruz, miền Đông Bolivia, ngày 23/8. Ảnh: STR/AFP/Getty.

Reese cho biết công ty đã bay ít nhất bốn chuyến mỗi ngày kể từ khi đến Bolivia vào ngày 22/8. Chiếc máy bay chứa khoảng 19.000 gallon nước đổ xuống các khu rừng nhiệt đới trải dài khoảng 40 km mỗi lần. Chiếc máy bay có thể bay hàng trăm km trong mỗi chuyến bay riêng lẻ.

Công ty tuyên bố SuperTanker của họ là "tài sản chữa cháy trên không lớn nhất, nhanh nhất và có tầm bao phủ dài nhất thế giới". Theo laRazón, công ty yêu cầu khoản tiền bảo lãnh lên tới 800.000 USD để thuê chiếc máy bay này.

Tuần trước, B747-400 SuperTanker đã được yêu cầu bởi Tổng thống Bolivia Evo Morales, người hy vọng rằng chiếc máy bay có thể giúp các nỗ lực chữa cháy ở khu vực Chiquitania của Bolivia.

Tổng thống Evo Morales nói rằng ông hoan nghênh thêm viện trợ để chống lại các vụ cháy rừng. Trong cuộc họp báo ngày 25/8, ông cho biết đã chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ từ Tây Ban Nha, Chile và Paraguay.

Máy bay và phi hành đoàn có kế hoạch ở lại và giúp đỡ trong ít nhất hai tuần hoặc lâu hơn nếu cần thiết.

Đây sẽ là nhiệm vụ hợp đồng quốc tế chính thức thứ năm cho chiếc Boeing 747. Trước đây, nó đã chiến đấu với hỏa hoạn ở Israel vào năm 2010 và 2016, Mexico năm 2011 và Chile năm 2017.

Máy bay chữa cháy không dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, trong điều kiện lý tưởng, đặc biệt là tốc độ gió chậm đến trung bình, chúng có thể làm chậm sự lan rộng của đám cháy trong một khoảng thời gian, cho phép lính cứu hỏa trên mặt đất di chuyển và thực sự dập tắt đám cháy.

Nếu không có lực lượng mặt đất trong khu vực, tác dụng của một máy bay chữa cháy thả nước xuống hoặc chống cháy chỉ là tạm thời. 

Khoảng 40% rừng Amazon nằm ở Brazil. Những phần nhỏ hơn của rừng nhiệt đới nằm xuyên qua các nước láng giềng như Bolivia.

Theo AP, hỏa hoạn đã thiêu đốt khoảng 9.000 km2 rừng chỉ riêng ở Bolivia. Viện nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil cho biết họ đã chứng kiến hơn 75.000 vụ cháy trong năm nay, tăng 84% so với năm ngoái.

Hỏa hoạn đang đe dọa động vật hoang dã và nguồn oxy của Trái Đất trong một thảm họa mà các nhà hoạt động cho rằng có thể thúc đẩy biến đổi khí hậu.

Thường được gọi là "lá phổi của hành tinh", Amazon sản xuất 20% oxy của Trái Đất và là nhân tố chính trong việc chống biến đổi khí hậu.

Khói cháy rừng Amazon biến bầu trời Brazil 'từ ngày thành đêm'

Ảnh hưởng của các đám cháy rừng Amazon hiện ra rõ rệt ở những thành phố của Brazil, nơi khói dày che phủ bầu trời gần như suốt cả ngày.

TT Brazil đòi ông Macron rút chỉ trích rồi mới nhận cứu trợ cho Amazon

Ông Jair Bolsonaro đưa ra điều kiện yêu cầu Tổng thống Macron rút lại những lời chỉ trích trước đó thì mới chấp nhận sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế để dập tắt cháy rừng Amazon.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Israel Mỹ Thế giới

EU vo mong voi ong Biden hinh anh

EU vỡ mộng với ông Biden

0 45 1

Một loạt chính sách từ thương mại, thuế cho đến vaccine Covid-19 của Tổng thống Joe Biden thời gian qua đã gây nhiều sức ép lên các nước châu Âu và khiến EU "bẽ mặt".