Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Siêu mẫu Vĩnh Thụy đối mặt án tù 2 năm?

Vụ án buôn lậu xảy ra tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM bắt đầu từ tháng 6/2010 nhưng phải đến cuối tháng 3/2011, Vĩnh Thụy cùng ba bị can khác mới chính thức bị khởi tố.

Siêu mẫu Vĩnh Thụy đối mặt án tù 2 năm?

Vụ án buôn lậu xảy ra tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM bắt đầu từ tháng 6/2010 nhưng phải đến cuối tháng 3/2011, Vĩnh Thụy cùng ba bị can khác mới chính thức bị khởi tố.

>>Giới nghệ sĩ bàng hoàng trước tin Vĩnh Thụy bị khởi tố
>>Vĩnh Thụy xin rút khỏi 'Bước nhảy hoàn vũ'

3 người bị khởi tố cùng Vĩnh Thụy bao gồm Thái Anh Tiến, Phạm Tiến Trung, Đỗ Thanh Lâm. Trong đó Đỗ Thanh Lâm bị khởi tố về hành vi buôn lậu, còn ba bị can còn lại bị khởi tố về hành vi kinh doanh trái phép. Vụ án được mở rộng điều tra, cho thấy đây là một đường dây buôn lậu lớn, liên quan tới nhiều đối tượng tại Australia và rất nhiều tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines cũng liên đới. Tổng trị giá các hoạt động phi pháp của các đối tượng trong đường dây này lên tới hơn 6,3 tỉ đồng và trên 34,5 ngàn USD. Theo tội danh bị khởi tố, có thể Vĩnh Thụy sẽ phải chịu mức án lên tới 2 năm tù.

Siêu mẫu Lê Xuân Vĩnh Thụy đối mặt án tù 2 năm?
Vĩnh Thụy

Từ công văn của Đại tá Richard Tery

Ngày 19/5/2010, Tổng cục sát Bộ Công an nhận được công văn của Đại tá Richard Tery, Trưởng Sĩ quan liên lạc Cảnh sát liên bang Australia (AFP) tại Hà Nội. Theo công văn này, thì hiện tại cảnh sát Australia đang điều tra vụ trộm cắp “CRUSOE” có liên quan đến đối tượng Đỗ Thanh Lâm, sinh ngày 17/11/1975 và một số đối tượng là người Việt đang sinh sống tại Sydney. Công văn của Đại tá Richard Tery cũng cho biết, Lâm cùng một số đối tượng đã đánh cắp 182 laptop Macbook của hãng Apple tại sân bay Sydney. Đây là những mẫu máy tính mới chưa tung ra thị trường. Sau đó, các đối tượng này đã thông qua các chuyến bay của Vietnam Airlines để mang về tiêu thụ tại Việt Nam. Đại tá Richard Tery cũng đề nghị Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ điều tra vụ trộm cắp máy tính xách tay này.

Ngày 12/6/2010, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự tội Buôn lậu và ngày 17/6/2010 ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đức Vũ và Nguyễn Minh Hoàng, hai thành viên quan trọng trong đường dây vận chuyển và tiêu thụ những mặt hàng điện tử do Đỗ Thanh Lâm và đồng bọn chuyển từ Australia về.

Theo kết quả điều tra ban đầu cho thấy, các đối tượng hoạt động theo đường dây khép kín, các món hàng điện tử được thực hiện theo từng chuyến nhỏ lẻ và thường mỗi đối tượng chỉ bán từ một đến hai thiết bị điện tử, một số máy tính được cào xước số serial, model và khó phát hiện bằng mắt thường.

Nguyễn Minh Hoàng, một mắt xích quan trọng trong việc tiếp nhận và tiêu thụ laptop, ipod và các thiết bị điện tử do Đỗ Thanh Lâm đưa từ Australia về Việt Nam khai nhận: Đầu tháng 2/2010 đến ngày 4/6/2010, Đỗ Thanh Lâm đã câu kết cùng một số nhân viên là đại diện của Vietnam Airlines tại sân bay Sydney để đưa thiết bị điện tử lên máy bay vận chuyển về thành phố Hồ Chí Minh qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất, người nhận hàng tại cửa khẩu Việt Nam là Nguyễn Đức Vũ.

Nguyễn Đức Vũ có nhiệm vụ nhận các kiện hàng này từ khu vực băng chuyền hành lý và giao hàng cho Nguyễn Minh Hoàng. Hoàng thường đợi Vũ ở sảnh ngoài ga quốc tế đến, nhận hàng từ Vũ rồi đi tiêu thụ tại thị trường và mỗi tháng Hoàng và Vũ được trả lương mỗi người 10 triệu đồng. Hoàng đã nhập lậu và tiêu thụ 980 thiết bị điện tử, cụ thể đã bán cho Thái Anh Tiến, tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, người mẫu Lê Xuân Vĩnh Thụy, 3 nhân viên của công ty Legamex là Phạm Tiến Trung, Lê Hoàng Bảo, Võ Hoàng Anh. Cụ thể, từ ngày 22/3/2010 đến 27/5/2010, Hoàng đã bán cho Thái Anh Tiến (từ 15/2/2010 đến 4/4/2010) 560 thiết bị điện tử nhập lậu, có trị giá hơn 3,9 tỷ đồng

Với siêu mẫu Vĩnh Thụy, ngày 17/5/2010 Nguyễn Minh Hoàng bán cho Vĩnh Thụy 15 máy tính Apple Macbook với giá 23.250 USD. Ngoài việc mua hàng của Hoàng, Thụy cũng mua trực tiếp qua Đỗ Thanh Lâm. Cụ thể, ngày 12/3/2010, Đỗ Thanh Lâm về nước và ở tại khách sạn Riverside Sài Gòn và bán cho Vĩnh Thụy 60 điện thoại di động iPhone trị giá 480 triệu đồng. Toàn bộ số hàng mua từ Hoàng và Lâm, Vĩnh Thụy bán cho anh Bùi Tiến Dũng, ngụ tại đường 3/2, phường 11, quận 10, TPHCM. Lê Xuân Vĩnh Thụy đã tự nguyện giao nộp 6 triệu đồng và 150 USD là tiền lãi mà Vĩnh Thụy có được do bán thiết bị điện tử nhập lậu cho Bùi Tiến Dũng.

Nguyễn Đức Vũ, người được Đỗ Thanh Lâm tin tưởng giao việc nhận hàng tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất khai nhận: Tháng 3/2010, Lâm đã về Việt Nam trực tiếp gặp Vũ để bàn việc vận chuyển hàng điện tử nhập lậu qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn nhất và giao cho Nguyễn Minh Hoàng tiêu thụ và trong suốt thời gian đó, Vũ đã được Lâm trả trên 200 triệu đồng và trên 12 nghìn đô la Australia tiền công.

Ngoài những đối tượng này, tính đến thời điểm hiện tại có ít nhất 31 tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines thừa nhận có vận chuyển hàng hóa, tiền đô la Australia thuê cho Đỗ Thanh Lâm từ Sydney về TPHCM để giao cho người nhà của Lâm. Các loại hàng hóa mà số tiếp viên này tham gia vận chuyển về Việt Nam cho Đỗ Thanh Lâm thì được Lâm trả tiền công là từ 5 – 7 đô la Australia/1kg; với tiền đô la Australia, Lâm trả công từ 0,5% - 0,8%/ tổng số tiền vận chuyển. Nguyễn Minh Hoàng cũng khai nhận, tính đến tháng 6/2010, Hoàng đã nhận của Lâm hơn 1,3 triệu đô la Australia và 65 ngàn USD

Siêu mẫu Lê Xuân Vĩnh Thụy đối mặt án tù 2 năm?

… đến vết trượt của một người mẫu

Lê Xuân Vĩnh Thụy đã khai báo, anh tiếp cận được với đường dây buôn lậu thiết bị điện tử này thông qua một nam ca sỹ. Và chỉ trong một thời gian ngắn, Vĩnh Thụy đã tham gia mua bán nhiều mặt hàng với số tiền lên tới vài trăm triệu đồng. Và Vĩnh Thụy cùng hai bị can khác bị khởi tố về tội kinh doanh trái phép. Vĩnh Thụy đang được coi là một trong những người mẫu nam sáng giá nhất hiện nay của sàn catwalk. Sau một thời gian qua Pháp cùng mẹ, Vĩnh Thụy trở về Việt Nam và bắt đầu tham gia các hoạt động thời trang.

Thụy đã tham gia cuộc thi Mister Interational (cuộc thi đã đưa Tiến Đoàn đến ngôi nam vương) và lọt top 15, đồng thời đoạt giải phụ “Thí sinh ăn ảnh”. Vĩnh Thụy cũng đã đoạt giải Bạc cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam năm 2009 cùng với siêu mẫu Huỳnh Thanh Tuyền. Tại cuộc thi này, Vĩnh Thụy đã có ý định bỏ thi do trước đó có tin đồn anh chưa… tốt nghiệp trung học. Cuối cùng, anh quay lại cuộc thi và dừng ở giải Bạc, mặc dù trước đó anh được đánh giá là ứng cử viên số một cho giải Vàng tại cuộc thi này. Sau đó, Vĩnh Thụy đã được nhiều đạo diễn mời đóng phim và anh đã tham gia hai phim như Chuyện tình đảo Ngọc, Công chúa Bạch Tuyết và mới đây nhất là Lệnh xóa sổ, một phim hành động dự định sẽ phát hành vào ngày 22/4. Về diễn xuất của Vĩnh Thụy không mấy thành công vì anh không có kỹ thuật diễn và cũng không có khả năng hóa thân. Chính vì thế, đến lúc này, nhiều người vẫn mới chỉ biết anh trong vai trò người mẫu.

Tuy thu nhập từ nghề người mẫu không cao, nhưng thời gian qua cho thấy Vĩnh Thụy có cuộc sống khá sung túc. Thụy cũng từng có lần tâm sự, anh có showroom riêng bán điện thoại. Nhưng gần một năm trở lại đây, Vĩnh Thụy gần như im lặng hoàn toàn, không thấy anh xuất hiện trên báo chí và cái tin anh bị khởi tố về tội kinh doanh trái phép, liên quan tới đường dây buôn lậu lớn của Đỗ Thanh Lâm đã khiến nhiều người, kể cả những đồng nghiệp thân thiết của Vĩnh Thụy trong giới người mẫu, phải giật mình.

Và có thể nói, vụ việc này như một nhát dao chặt đứt hết mọi hy vọng của Vĩnh Thụy vào con đường nghệ thuật. Mọi hoạt động trong thế giới giải trí của Vĩnh Thụy đều bị dừng lại và sẽ còn rất lâu nữa, anh mới có thể quay lại. Đây sẽ là một bài học đắt giá cho những nghệ sỹ trẻ muốn làm giàu bằng con đường phi pháp. Một bài học đau đớn, nhưng Vĩnh Thụy buộc phải đối diện và trải qua.

Vĩnh Thụy cho biết, những ngày qua anh rất tập trung vào việc hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc. Anh cũng tạm ngừng mọi hoạt động nghệ thuật để sẵn sàng hợp tác với lực lượng Cảnh sát. Đây có thể coi là một trong những tình tiết quan trọng để tòa án xem xét giảm nhẹ hình phát cho Vĩnh Thụy.

Được biết, vụ án buôn lậu tại sân bay Tân Sơn Nhất do Đỗ Thanh Lâm và các đối tượng khác, trong đó có Lê Xuân Vĩnh Thụy… thực hiện, vẫn đang được cơ quan Cảnh sát điều tra mở rộng, làm rõ.

Siêu mẫu Lê Xuân Vĩnh Thụy đối mặt án tù 2 năm?

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Bạn có thể quan tâm