Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Siêu lừa’ hàng trăm tỷ sắp hầu tòa

Phiên tòa sơ thẩm mở vào ngày 7/10 với dự kiến kéo dài 6 ngày. Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh, "siêu lừa" Bùi Thị Thu Hằng “núp” danh Prudential lừa hàng trăm tỷ đồng.

Bùi Thị Thu Hằng (29 tuổi ở phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, Quảng Ninh) là nhân vật chính trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hằng đã câu kết với 16 người khác, lợi dụng danh nghĩa bảo hiểm nhân thọ Prudential để nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 230 tỷ đồng của hơn 60 nạn nhân.
Bằng những thủ đoạn tinh vi, siêu lừa đã chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của hàng chục nạn nhân.

“Mắc bẫy” của Hằng và đồng bọn, rất nhiều gia đình đang mang gánh nặng nợ nần chồng chất, thậm chí nhiều gia đình đã phải ly tán,…

Hồ sơ điều tra cho thấy, Hằng ký hợp đồng làm đại lý bảo hiểm Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam vào tháng 8/2009. Đến tháng 4/2010, Hằng mạo nhận là Trưởng phòng Kinh doanh, rồi Giám đốc Văn phòng phát triển kinh doanh khu vực Quảng Ninh của Prudential, làm giả các bộ hợp đồng bảo hiểm và chứng từ, hồ sơ liên quan để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Để khách hàng “hoa mắt”, Hằng quảng bá về hình thức bảo hiểm có tên "Đáo hạn hợp đồng Bảo hiểm Prudential” với lãi suất rất cao. Khách hàng gửi tiền theo mô hình này thì cứ 1 tỷ đồng được hưởng lãi 530 triệu đồng sau 3 tháng. Cứ thế, hàng chục người đã huy động tiền bằng mọi cách, người nhiều nhất lên đến hơn 80 tỷ đồng, ít cũng vài trăm triệu để đưa cho Hằng…

Để tạo lòng tin với các khách hàng, Hằng còn bày vẽ ra những cuộc tri ân khách hàng rất hoành tráng và hoang phí tại một khách sạn lớn bậc nhất tại TP. Hạ Long. Những món quà đắt tiền, hay những suất đi du lịch nước ngoài dành tặng khách hàng lớn càng khiến màn kịch lừa đảo của Hằng và đồng bọn thêm hoàn hảo. Nhiều người thậm chí đã đem thế chấp nhà, vay bạn bè, người thân để đưa cho siêu lừa.

Sau khi "đánh bóng" được bản thân, "nữ quái siêu lừa” đã huy động được rất nhiều khách hàng ký hợp đồng, trong đó chủ yếu là những khách hàng có điều kiện rất khá giả. Số khác vì tin tưởng Hằng nên cũng đi huy động, vay mượn, cầm cố nhà cửa để đưa tiền cho Hằng.

Điều đáng ngạc nhiên là trong quá trình Bùi Thị Thu Hằng thực hiện hành vi lừa đảo, các chiêu trò phô trương rất rầm rộ, nhưng phía hãng Bảo hiểm nhân thọ Prudential và đặc biệt là chi nhánh của Prudential tại TP. Hạ Long không hề có phản ứng.

Ông Đỗ Xuân Lựu (trú tại tổ 8 khu 4 thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh) đại diện tập thể hàng chục khách hàng là bị hại liên quan trực tiếp đến vụ án, cho biết, các khách hàng bị lừa đau không phải là do tin Hằng mà phần lớn là do tin tưởng vào thương hiệu của Công ty bảo hiểm Prudential.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì phía hãng Prudential khi phát hiện dấu hiệu bất thường trong hoạt động của đại lý Bùi Thị Thu Hằng thì đã xử lý sự việc rất chậm, thậm chí khi phát hiện Hằng có liên quan đến những hợp đồng gian dối, chấm dứt hợp đồng đại lý bảo hiểm với Hằng, phía Prudential cũng không công bố cho khách hàng biết.

Theo Pháp Luật & Xã Hội

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật