Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Siêu đội hình' của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ

Nhóm tác chiến tàu sân bay là tập hợp các chiến hạm với khả năng công thủ toàn diện lấy hàng không mẫu hạm làm nòng cốt và có thể chiến đấu ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

tau san bay My den Viet Nam anh 1

tau san bay My den Viet Nam anh 2
Nhóm tác chiến tàu sân bay (CSG) là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm tác chiến trên biển với nòng cốt là tàu sân bay giữ vai trò điều phối và chỉ huy hoạt động chiến đấu. Hải quân Mỹ đang vận hành 10 siêu tàu sân bay lớp Nimitz, giúp xây dựng 10 nhóm tác chiến tàu sân bay. Ảnh: Hải quân Mỹ.
tau san bay My den Viet Nam anh 3
CSG tiêu chuẩn gồm một tàu sân bay, 2-3 tuần dương hạm lớp Ticonderoga, 3-4 tàu khu trục lớp Arleigh Burke, 1-2 tàu ngầm tấn công hạt nhân, 1-2 tàu hậu cần. Đội hình hộ tống cho tàu sân bay có thể thay đổi tùy vào tính chất nhiệm vụ. Ảnh: Hải quân Mỹ.
tau san bay My den Viet Nam anh 4
Tàu sân bay là trung tâm sức mạnh của CSG. Nó mang theo các tiêm kích trên hạm, máy bay tác chiến điện tử, cảnh báo sớm và trực thăng. Hàng không mẫu hạm đảm nhận vai trò điều phối và chỉ huy toàn bộ hoạt động của nhóm. Ảnh: Hải quân Mỹ.
tau san bay My den Viet Nam anh 5
Máy bay chiến đấu chủ lực của CSG là tiêm kích F/A-18 E/F Super Hornet. Ở nhiệm vụ tấn công, F/A-18 sẽ không kích các căn cứ sâu trong đất liền của đối phương. Nó cũng đảm nhận vai trò phòng vệ và ngăn chặn tầm xa đảm bảo an toàn cho tàu sân bay và toàn bộ nhóm tác chiến. Ảnh: Hải quân Mỹ.
tau san bay My den Viet Nam anh 6
Với đội hình hộ tống, tuần dương hạm lớp Ticonderoga đảm nhận vai trò phòng không, chống ngầm, chống hạm, ngăn chặn tàu chiến mặt nước, tàu ngầm và máy bay đối phương tiếp cận nhóm tác chiến. Trái tim sức mạnh của tuần dương hạm này là hệ thống chiến đấu tối tân Aegis. Ảnh: Hải quân Mỹ.
tau san bay My den Viet Nam anh 7
Ngoài nhiệm vụ chính là phòng vệ cho CSG, tuần dương hạm Ticonderoga có thể phóng tên lửa Tomahawk tấn công các mục tiêu sâu trong đất liền. Ticonderoga được trang bị tới 122 ống phóng thẳng đứng Mk41 có thể mang theo nhiều loại tên lửa khác nhau. Bên cạnh đó, nó còn đảm nhận vai trò phòng thủ tên lửa đạn đạo, một phần của hệ thống Aegis BMD. Ảnh: Hải quân Mỹ.
tau san bay My den Viet Nam anh 8
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke cũng có vai trò phòng không, chống hạm, chống ngầm. Nó được trang bị những vũ khí tinh vi nhất của Hải quân Mỹ có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào đe dọa đến nhóm tác chiến. Ảnh: Hải quân Mỹ.
tau san bay My den Viet Nam anh 9
Cốt lõi sức mạnh của Arleigh Burke là hệ thống chiến đấu Aegis được thiết kế để đối phó với một loạt các mối đe dọa khác nhau. Lớp tàu khu trục này được trang bị 90-96 ống phóng thẳng đứng Mk41 có thể tấn công đất liền bằng tên lửa Tomahawk và phòng thủ tên lửa đạn đạo. Tàu khu trục lớp Arleigh Burke và tuần dương hạm lớp Ticonderoga thiết lập ô phòng thủ trên không, mặt biển và dưới nước bảo vệ cho CSG. Ảnh: Hải quân Mỹ.
tau san bay My den Viet Nam anh 10
Các tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Los Angeles hoặc Virginia đảm nhận vai trò trinh sát và phòng vệ dưới nước cho CSG. Tàu ngầm thường đi trước để trinh sát và cảnh báo cho nhóm tác chiến về hoạt động của tàu mặt nước và tàu ngầm đối phương. Trong các nhiệm vụ có tính chất nguy hiểm, một tàu ngầm sẽ dẫn đầu nhóm và một tàu khác canh chừng ở phía sau đội hình. Ảnh: Hải quân Mỹ.
tau san bay My den Viet Nam anh 11
Nó có thể tiêu diệt tàu ngầm, tàu mặt nước đối phương đe dọa an toàn của tàu sân bay cũng như toàn bộ nhóm. Ngoài ra, nó có thể phóng tên lửa Tomahawk tấn công các mục tiêu sâu trong đất liền một cách bí mật. Ảnh: Hải quân Mỹ.
tau san bay My den Viet Nam anh 12
Các tàu hậu cần có nhiệm vụ tiếp nhiên liệu hàng không cho máy bay trên tàu sân bay và dầu diesel cho đội tàu hộ tống. Tàu hậu cần thường đi cuối đội hình khi đã bơm hết nhiên liệu cho các tàu hộ tống, nó sẽ quay về căn cứ và được thay thế bằng tàu khác. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

SLIDING

10 mau hatchback manh nhat hinh anh

10 mẫu hatchback mạnh nhất

0 13

Honda Civic Type R, Ford Focus RS hay Audi RS3 Sportback là những mẫu hatchback sở hữu hiệu suất ấn tượng và tốc độ không thua kém xe thể thao.