Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Siêu cây' trăm tuổi được định giá cả triệu USD

Cây sanh cổ "Huyền Phượng Vũ" có mặt tại TP Sầm Sơn gây sự chú ý đặc biệt với các nghệ nhân và du khách bởi số điểm tuyệt đối và thời gian tạo tác hàng chục năm.

cay sanh trieu USD anh 1
Triển lãm đá quý, hoa lan và bon sai toàn quốc đang diễn ra tại khuôn viên hòn Trống Mái, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) và kéo dài tới 25/8.
cay sanh trieu USD anh 2
Triển lãm quy tụ hơn 200 tác phẩm bon sai đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Các tác phẩm độc đáo, lạ mắt được các nghệ nhân đưa về đây trưng bày cho du khách chiêm ngắm.
cay sanh trieu USD anh 3
Trong đó, cây sanh có tên "Huyền Phượng Vũ" của họa sĩ, nghệ nhân Đặng Xuân Cường (Hà Nội) gây sự chú ý đặc biệt cho du khách có mặt tại phố biển Sầm Sơn.
cay sanh trieu USD anh 4
Ông Nguyễn Văn Nhân, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh TP Sầm Sơn, đại diện Ban tổ chức triển lãm, cho biết tác phẩm cây sanh này cao 1,2 m. Đây là một kiệt tác bởi nó quy tụ đầy đủ 7 thang điểm đánh giá cây cảnh (100 điểm). "Cây này giống như thập toàn, mộc thạch giao duyên. Đây là tác phẩm siêu kinh điển, để làm được tác phẩm này, tác giả phải mất hàng chục năm. Còn cây sanh này có tuổi thọ gần 100 năm", ông Nhân nói.
cay sanh trieu USD anh 5
Bộ rễ cây ôm trọn khối đá rêu phong giống như móng chân của phượng, tạo thế vững chắc.
cay sanh trieu USD anh 6
Phần lá xanh mơn mởn với bông tán xòe rộng, mềm mại như đám mây trên núi.
cay sanh trieu USD anh 7
Phía dưới gốc cây rêu phong.
cay sanh trieu USD anh 8
Thân cây có vẻ đẹp u bướu, cổ kính. Giới chơi cây xếp tác phẩm này vào dạng kiệt tác hiếm có. Họ gọi tác phẩm này với một cái tên khác là "Siêu cây Việt Nam" và được định giá lên tới cả triệu USD.

Cây sanh di sản thân rồng, gốc 'mâm xôi con gà' ở Nghệ An

Cao 27 m có tuổi đời đến nghìn năm, cây sanh ở huyện miền núi Nghệ An được đánh giá là cây tự nhiên đẹp nhất Việt Nam.
Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội