Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Siêu bão 'quái vật' Dorian đạt sức gió gần 300 km/h, gây thiệt hại lớn

Bão Dorian di chuyển chậm rồi gần như đứng yên ở quần đảo Bahamas, gây thiệt hại được miêu tả là “thảm họa” trong khi các quan chức nói “chúng tôi không thể tới cứu bạn”.

bao Dorian o My anh 1
Bão Dorian làm các tán cây chao đảo, trong khung cảnh nhìn từ ban công một khách sạn ở Freeport, thuộc quần đảo Bahamas ngày 2/9. Bão Dorian gây ngập lụt trên khắp Bahamas ngày 2/9, đến mức chính quyền kêu gọi người dân chuẩn bị sẵn các đồ vật sẽ nổi và búa để có thể đập vỡ mái nhà thoát thân nếu cần. Ít nhất năm người chết vì trận bão. 
bao Dorian o My anh 2
Đoạn đường bị ngập khi bão Dorian đi qua ở Freeport. Bão Dorian cấp 4 (theo thang cấp 1-5 được dùng ở Mỹ) đã di chuyển chậm lại và gần như đứng yên, gây thiệt hại nặng nề như làm tốc mái, thổi bay xe hơi và buộc nhân viên cứu hộ phải trú ẩn cho tới khi bão qua. 
bao Dorian o My anh 3
Ảnh vệ tinh ngày 2/9 từ Cơ quan Đại dương và Khí quyển Mỹ (NOAA) cho thấy bão Dorian (trái) đang “làm mưa làm gió” tại Bahamas. Đã có “số lượng khổng lồ” các cuộc gọi cầu cứu từ các nhà bị ngập. Đài radio địa phương đã nhận được hơn 2.000 cuộc điện thoại cầu cứu.
bao Dorian o My anh 4
Ở Freeport, Dave Mackey miêu tả nước lũ và các vật thể bị cuốn trôi đang dâng lên quanh nhà mình trong khi gió gầm thét bên ngoài. “Nhà tôi cao khoảng 4,5 m, và giờ nước khoảng 2,5 m, nên chúng tôi rất sợ vì thủy triều vẫn chưa lên”, Mackey nói với AP. Trong ảnh là Weston Lee, sống ở bãi biển Vero, Florida, đang nhìn ra Đại Tây Dương.
bao Dorian o My anh 5
Weston Lee đang ném một thanh gỗ ra biển đang có sóng mạnh. Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ đưa ra nhiều cảnh báo trên khắp các khu vực bờ biển bang Georgia và Florida. Ngày 1/9, bão Dorian đạt tốc độ gió mạnh nhất là 297 km/h, giật tới mức 354 km/h, bằng kỷ lục của trận bão Đại Tây Dương mạnh nhất từng đổ bộ vào Mỹ.
bao Dorian o My anh 6
Dù chưa đến gần Florida, bão Dorian cũng đã khiến gió ở bãi biển Vero mạnh lên. Ngày 3/9, bão Dorian sẽ chuyển hướng, đi về phía đông bắc và chạy song song bờ biển đông nam của Mỹ, nhưng sẽ ở ngoài khơi cách Florida 64-80 km.
bao Dorian o My anh 7
Bang Florida đã ra lệnh sơ tán bắt buộc ở một số khu vực ven biển có nguy cơ cao. Bang South Carolina ra lệnh sơ tán toàn bộ vùng ven biển có hiệu lực ngày 2/9, áp dụng cho khoảng 830.000 người.
bao Dorian o My anh 8
Chính quyền bang South Carolina phải đảo chiều mọi làn của đường quốc lộ I-26 từ Charleston sớm hơn dự kiến, để giúp người dân đi vào đất liền, sau khi nhận thấy người sơ tán và người vừa đi nghỉ lễ về đang gây tắc đường. Trong ảnh, người dân đang đứng trên bậc gỗ nhìn ra những cơn sóng ở bãi biển Vero, Florida ngày 2/9.
bao Dorian o My anh 9
Maximus Modert (trái) và Tyde Modert, ở Fort Pierce, Florida ngồi trên bậc gỗ gần những cơn sóng mạnh từ Đại Tây Dương.
bao Dorian o My anh 10
Thống đốc bang Georgia Brian Kemp đang thảo luận kế hoạch sơ tán và cứu hộ để đối phó với bão Dorian trong một cuộc họp báo ngày 2/9 ở Savannah. Ông Kemp ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với 6 hạt ven biển của bang Georgia, vì trận bão được dự báo sẽ đến gần bờ biển phía đông nam nước Mỹ.
bao Dorian o My anh 11
Sóng đánh vào một lá cờ Mỹ giữa lúc triều lên ở bãi biển Vero, Florida, ngay trước cơn bão Dorian.

Trọng Thuấn

(Ảnh: AP)

Bạn có thể quan tâm

Bão Mỹ Thế giới