Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Siêu bão Mangkhut ập vào Hong Kong, Quảng Đông, gió giật 250 km/h

Sau khi hoành hành tại Philippines, bão Mangkhut tiến về Hong Kong và tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc, với sức gió 160 đến 250 km/h, gây sóng cao, mưa lớn và ngập lụt nặng.

Sóng cao 4 m, gió quật cây nghiêng ngả trong bão Mangkhut ở Hong Kong Ngày 16/9, bão Mangkhut ập vào Hong Kong với gió giật lên tới 257 km/h khiến nhiều tòa nhà nghiêng ngả. Sóng cao ít nhất 4 m khiến cả thành phố chìm trong biển nước.
bao Mangkhut anh 1
Ngày 16/9, Đài quan sát Hong Kong nâng cảnh báo lên mức cao nhất (T10) khi cơn bão Mangkhut tiến dần về lục địa Trung Trung Quốc. Đây là lần thứ 15 trong vòng 60 năm qua mức cảnh báo T10 được đưa ra. Mưa lớn và gió mạnh khiến sóng có thể lên cao tới ít nhất 3 m tại vùng bờ biển như Heng Fa Chuen, phía đông Hong Kong và Tai O, Đảo Lantau. Ảnh: Reuters.
bao Mangkhut anh 2
Tại Heng Fa Chuen, mực nước dâng nhanh. Đường phố các khu dân cư ngập nặng. Nhà cao tầng nghiêng ngả trước sức mạnh của gió. Tại Hung Hom, gió lốc khiến cửa sổ các tòa nhà văn phòng bị vỡ. Bão Mangkhut có sức gió có thể lên tới 165 km/h. Ảnh: Reuters. 
bao Mangkhut anh 3
Hiện cơn bão đang tiến gần đến khu vực đồng bằng Châu Giang, nơi 120 triệu người sinh sống. Các thành phố lớn của Trung Quốc như Hong Kong, Quảng Châu, Thâm Quyến, Châu Hải và Macau đều nằm trong vùng bị ảnh hưởng, theo Đài quan sát Hong Kong. Ảnh: Reuters.
bao Mangkhut anh 4
Theo Tân Hoa Xã, trường học tại Quảng Đông đóng cửa tới ngày 18/9. Tàu cao tốc đều ngừng hoạt động. Tại tỉnh Phúc Kiến, chính quyền yêu cầu hàng nghìn tàu cá trở về cảng và đóng cửa nhiều công trình xây dựng gần bờ biển. Ảnh: AFP.
bao Mangkhut anh 5
Hầu hết phương tiện giao thông công cộng đều ngừng hoạt động. Theo New York Times, 543 chuyến bay tại Hong Kong bị hủy, ảnh hưởng tới gần 100.000 hành khách. "Chúng tôi muốn đi ngắm cảnh nhưng cơn bão có lẽ cũng là một điều đặc biệt mà không phải ai cũng được chứng kiến", Zafer Topkan, du khách người Australia, cho biết. Ảnh: AFP.
bao Mangkhut anh 6
Trước đó, chính quyền Hong Kong đã sơ tán hàng trăm người khỏi khu vực đất trũng trước nguy cơ ngập lụt. Cửa sổ nhà dân và các cửa hiệu đều được dán băng dính chống gió lốc. Người dân được khuyến cáo ở nguyên trong nhà. Những con phố vốn tấp nập đều không một bóng người. Ảnh: Reuters.
bao Mangkhut anh 7
Sau Hong Kong, Mangkhut sẽ quét qua “thiên đường cờ bạc” Macau. Tất cả 42 sòng bạc đều đóng cửa từ tối 15/9. Nhiều nơi được đóng ván gỗ và chất túi cát. Đường phố Macau chìm trong nước khi sóng cao đẩy nước từ bến cảng vào thành phố. Ảnh: AFP.
bao Mangkhut anh 8
Các tỉnh dọc bờ phía Nam Trung Quốc đều chuẩn bị sẵn sàng để chống chọi với bão. Dương Giang, nơi 2,4 triệu người dân thường phải đón các trận bão lớn, được dự báo là nơi bị ảnh hưởng trực tiếp. Tại Trạm Giang, nhiều người dân lo sợ. “Tôi không thể ngủ được. Tôi xem trên TV thấy cơn bão rất mạnh”, Chan Yau Lok, 55 tuổi, chia sẻ. Ảnh: Getty.
bao Mangkhut anh 9
Theo CNN, Mangkhut dự kiến đổ bộ vào đất liền tỉnh Quảng Đông tối 16/9. Sau đó, cơn bão tiếp tục di chuyển về phía Tây, gây mưa tại miền Bắc Việt Nam vào đầu tuần sau. Siêu bão hoành tại Philippines trước đó đã làm ảnh hưởng tới 10 triệu người tại Philippines, ít nhất 25 người thiệt mạng. Ảnh: Getty.
Siêu bão Mangkhut thổi bay nhà cửa, gây lũ lớn tại Philippines Siêu bão Mangkhut gây mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng khi đi qua đảo Luzon, Philippines. Thiệt hại do cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2018 hiện chưa thể tính toán hết.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm