Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Siêu bão lớn đe dọa 100 triệu người Ấn Độ

Siêu bão Fani với sức gió giật mạnh hơn 200 km/h sắp đổ bộ vào Ấn Độ, đe dọa cuộc sống của hơn 100 triệu người sống dọc bờ biển phía Đông nước này.

Theo CNN, siêu bão Fani đang hoành hành tại vùng biển phía nam của Ấn Độ hôm 2/5 đã mạnh lên cấp 3, với sức gió 190 km/h, gió giật mạnh có thể đạt 201 km/h.

Bão Fani hiện còn cách bờ biển Ấn Độ khoảng 270 km, dự kiến sẽ đổ bộ vào bang Odisha của Ấn Độ trong ngày 3/5 và đi qua khu vực sinh sống của khoảng 100 triệu người.

Siêu bão Fani, được đánh giá là "cực kỳ dữ dội", là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Ấn Độ trong 5 năm qua. Cơn bão dự kiến sẽ gây ra những đợt sóng lớn, gió giật mạnh, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực nơi cơn bão đi qua. 

sieu bao An Do anh 1
Ảnh chụp vệ tinh siêu bão Fani. Ảnh: NASA.

Vùng bờ biển miền Đông Ấn Độ và phía Tây của Bangladesh được dự báo sẽ hứng chịu mưa rất lớn với lượng từ 150 tới 300 mm, gây lũ lụt kéo theo sạt lở đất trên diện rộng.

Các chiến dịch sơ tán khẩn cấp đã được Ấn Độ triển khai. Hiện tại, lực lượng bảo vệ bờ biển và hải quân đã điều động tàu và trực thăng chuẩn bị cho các hoạt động cứu hộ cứu nạn. Các đơn vị lục quân và không quân được lệnh sẵn sàng xuất phát tại các bang Odisha, Tây Bengal và Andhra Pradesh.

Nhà chức trách Ấn Độ đã thiết lập hơn 900 địa điểm trú ẩn tại bang Odisha, trong khi các trường học bị đóng cửa hết tuần này. Các đội cứu hộ đã đến từng nhà để cảnh báo người dân về cơn bão sắp đổ bộ.

"Người dân được thông báo chỉ mang theo những vật dụng cần thiết, và những người quyết định ở lại cần chuẩn bị sẵn tinh thần với những gì sẽ xảy ra", Ameya Patnaik, trợ lý của chỉ huy trưởng Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia Ấn Độ, cho biết.

sieu bao An Do anh 2
Ngư dân tại Odisha kéo thuyền lên bờ chuẩn bị đối phó bão Fani. Ảnh: Getty.

Bão Fani hình thành cuối tháng 4 tại vùng biển phía đông châu Phi và mạnh lên cấp siêu bão trong 2 ngày đầu tuần này. Đây là siêu bão đầu tiên xuất hiện trên Ấn Độ Dương trong năm 2019.

Siêu bão Fani cũng là cơn bão mạnh nhất từng đi qua vịnh Bengal từ sau siêu bão Nargis năm 2008, cơn bão với sức gió 200 km/h gây ra gió to và mưa lớn, cướp đi sinh mạng của ơn 100.000 người.

LHQ: Siêu bão Idai tệ nhất lịch sử Nam bán cầu, lũ lụt sâu tới 6 mét

Các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết cơn bão nhiệt đới tàn phá miền Nam châu Phi có thể là thảm họa liên quan đến thời tiết tồi tệ nhất xảy ra ở Nam bán cầu.

Lốc xoáy kép đổ bộ, Australia sơ tán quy mô lớn nhất kể từ năm 1974

Lốc xoáy Trevor đổ bộ vào miền Tây và Bắc Australia buộc chính quyền phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp và tiến hành sơ tán với quy mô lớn nhất kể từ cơn lốc Tracey năm 1974.
Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Bão Thế giới

Sieu bao Surigae suy yeu nhanh hinh anh

Siêu bão Surigae suy yếu nhanh

0

Surigae đã suy yếu nhanh xuống cấp 15, giật cấp 17, không còn mang đặc tính của một siêu bão. Cơn bão này rất ít khả năng đi vào Biển Đông và hầu như không ảnh hưởng đến nước ta.