Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Siêu bão Harvey đạt mức mưa kỷ lục 132 cm, Trump tới Texas

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/8 tới Texas để khảo sát thiệt hại từ bão Harvey và trấn an các cộng đồng ở đây. Mưa ở đây đã đạt mức kỷ lục.

Mưa sau siêu bão Harvey đã đạt mức kỷ lục ở Mỹ với mức 132 cm ở Cedar Bayou, ở Texas chiều 29/8. 

Năm 1950, kỷ lục mưa từng đạt tới 133 cm ở Hawaii trong bão Hiki ở Kauaii nhưng khi đó Hawaii chưa chính thức trở thành tiểu bang của Mỹ. 

Trong chuyến thăm của Tổng thống Trump, trên một chiếc xe cứu hỏa ở Corpus Christi, Texas, tổng thống Mỹ vẫy cờ bang Texas và nói với đám đông: "Chúng tôi yêu các bạn. Các bạn thật đặc biệt. Chúng tôi ở đây để lo cho các bạn".

"Đây là cơn bão lịch sử, nó xảy ra ở Texas và tôi khẳng định rằng Texas có thể chịu đựng được bất cứ điều gì", ông Trump nói với hàng trăm người ngoài một trạm cứu hỏa, nơi ông vừa tham gia một cuộc họp với các cơ quan liên bang về phản ứng với thảm họa Harvey.

Tổng thống đến Corpus Christi để thăm bang Texas bị tàn phá bởi cơn bão, đảm bảo khu vực này "nhận được sự hỗ trợ và hợp tác đầy đủ của chính phủ liên bang". Ông dự kiến bay đến Austin sau đó để tham quan trung tâm điều hành khẩn cấp của bang và tham dự các cuộc họp với quan chức Texas.

"Chúng tôi muốn 5 hay 10 năm sau nữa nhìn lại và thấy rằng 'đây là cách chúng ta giải quyết vấn đề'", ông Trump phát biểu. Tuy nhiên ông cũng cho rằng còn quá sớm để tuyên bố những nỗ lực cứu trợ là thành công.

sieu bao Harvey anh 1
Tổng thống Trump cầm cờ bang Texas và vẫy chào hàng trăm người đón ông trong chuyến thị sát. Ảnh: Reuters.

Phái đoàn Nhà Trắng thăm Texas còn có đệ nhất phu nhân Melania Trump, Bộ trưởng Gia cư và Phát triển Đô thị Ben Carson, Bộ trưởng Y tế Tom Price và Cục trưởng Cục quản lý Doanh nghiệp nhỏ chính phủ Linda McMahon.

Trong hành trình từ sân bay, đoàn xe của Tổng thống Trump đã đi qua cây cối, biển hiệu và hàng rào bị phá hủy bởi cơn bão với sức gió lên đến 215 km/h.

Thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders nói với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One của tổng thống rằng lịch trình của ông trong ngày sẽ "linh hoạt", nhưng tổng thống có thể sẽ tránh những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lũ lụt.

"Tổng thống muốn phải thật thận trọng trong việc đảm bảo rằng bất kỳ hoạt động nào cũng không làm gián đoạn mọi nỗ lực phục hồi đang diễn ra", bà nói. "Ngay bây giờ, tôi không biết rằng chúng tôi liệu có thể đi đến một số khu vực thực sự bị tàn phá hay không".

Hôm 28/8, Tổng thống Trump cho biết sau chuyến thăm này, ông có thể sẽ trở lại Texas và Louisiana vào cuối tuần.

Đô thị đông dân thứ 4 nước Mỹ trước và sau siêu bão Harvey Siêu bão Harvey mang theo mưa lớn đã biến Houston, thành phố đông dân thứ 4 của nước Mỹ, thành biển nước với những con đường ngập sâu và nhiều khu dân cư bị cô lập.

Đập Houston sắp tràn do siêu bão Harvey

Các quan chức bang Texas, Mỹ cho biết đập chính của thành phố Houston có thế sắp tràn do bão Harvey đã khiến hồ chứa quá tải.

Người Việt ở Texas cảnh báo về nạn cướp bóc trong siêu bão Harvey

Người Việt trên các diễn đàn và giới chức Houston đưa ra những cảnh báo về tình trạng cướp bóc đã bắt đầu diễn ra ở Texas, nơi siêu bão Harvey vừa hoành hành.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Bão Thế giới