Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Siêu bão Goni đổ bộ lần 3 ở Philippines

Cơ quan khí tượng Philippines dự đoán bão Goni, cơn bão mạnh nhất trong năm nay, sẽ rời khỏi vùng đất liền Luzon và xuất hiện ở Biển Đông vào đêm nay.

Siêu bão Goni, Philippines gọi là Rolly, đổ bộ lần thứ 3 vào khu vực San Narciso, Quezon lúc 12h trưa ngày 1/11 (giờ địa phương), theo thông báo của Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA).

Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Philippines trong năm nay. Goni đổ bộ lần đầu vào khu vực Bato thuộc tỉnh đảo Catanduanes (vùng Bicol thuộc Luzon) vào sáng sớm hôm nay. Tiếp theo, Goni quét qua khu vực Tiwi, Albay lúc 7h20 sáng.

bao Goni dang di ve Bien Dong anh 1

Mưa to do bão Goni gây ra ở thành phố Sorsogon, Philippines hôm 1/11. Ảnh: Reuters.

“Mắt bão và dải mây của cơn bão dự kiến gây ra gió mạnh dữ dội kèm lượng mưa lớn đến xối xả trong vòng 12 giờ tới ở Catanduanes, Camarines Norte, Camarines Sur, Albay, phía bắc Sorsogon, Đảo Burias, Marinduque, phần trung tâm và phía nam của Quezon, Laguna và phần phía đông của Batangas. Đây là một tình huống đặc biệt nguy hiểm đối với những khu vực này”, PAGASA nói trong bản tin thời tiết lúc 8h sáng nay.

Theo cập nhật của PAGASA, tâm bão sẽ tiếp tục di chuyển qua khu vực Marinduque-Central Quezon vào chiều nay theo hướng khu vực Batangas-Cavite vào chiều tối 31/10.

Goni sẽ di chuyển qua 70 km về phía nam của Vùng Thủ đô Manila trong khoảng từ 16-19h.

PAGASA dự đoán bão Goni sẽ rời khỏi vùng đất liền Luzon và xuất hiện ở Biển Đông vào đêm nay.

Sau khi đi qua Nam Luzon, cơn bão dự kiến sẽ suy yếu nhưng vẫn hình thành bão nhiệt đới trên Biển Đông.

Vào lúc 13h (giờ địa phương), tâm bão được nhìn thấy lần cuối ở khu vực ven viển Mulanay, Quezon. Sức gió duy trì tối đa 175 km/h ở gần tâm bão và giật đến 240 km/h. Nó đang di chuyển về phía tây với vận tốc 25 km/h.

Những hình ảnh đầu tiên về siêu bão Goni càn quét Philippines Siêu bão Goni lớn nhất thế giới trong năm tấn công Philippines ngày 1/11 mang theo gió mạnh thảm khốc, gây ra ít nhất hai vụ sạt lở trong khi 1 triệu người đã được sơ tán.

Vỡ đê, làng mạc bị nhấn chìm trong bão Goni ở Philippines

Siêu bão Goni đã suy yếu sau khi tràn qua phần phía nam của đảo Luzon, Philippines vào ngày 1/11. Giới chức trách ghi nhận ít nhất 4 người thiệt mạng.

31 triệu người Philippines có thể phải rời bỏ nhà cửa vì siêu bão Goni

Cơ quan phòng chống thiên tai Philippines ước tính 19 đến 31 triệu người có thể phải rời bỏ nhà cửa vì siêu bão Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới năm nay.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới