Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Siêu bão Dorian tàn phá Bahamas, 'xóa sổ hoàn toàn thị trấn'

Hình ảnh ban đầu cho thấy mức độ tàn phá kinh hoàng của bão Dorian tại quần đảo Bahamas, trong khi giới chức vẫn chưa thể tiếp cận toàn bộ hiện trường.

Thị trấn Bahamas hoang tàn sau khi siêu bão Dorian quét qua Hình ảnh ban đầu cho thấy mức độ tàn phá kinh hoàng của siêu bão Dorian tại quần đảo Bahamas, trong khi giới chức vẫn chưa thể tiếp cận toàn bộ hiện trường.
sieu bao Dorian tan pha bahamas anh 1
Quần đảo Bahamas đã bị tàn phá nặng nề bởi siêu bão Dorian. Tính đến nay, mưa lũ và sức gió kinh hoàng lên tới 290 km/h khiến ít nhất 5 người chết và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, theo New York Times. Trong ảnh, thiệt hại do bão Dorian gây ra cho các ngôi nhà ven biển trên đảo Abaco, thuộc quần đảo Bahamas ngày 3/9. Ảnh: Our News Bahamas.
sieu bao Dorian tan pha bahamas anh 2
Thiệt hại trên đảo Abaco nhìn từ trên cao, sau bão Dorian. Toàn bộ thiệt hại vẫn chưa thể xác định, vì điện thoại, Internet và đường điện vẫn bị cắt trên nhiều hòn đảo. Ảnh: LSM.
sieu bao Dorian tan pha bahamas anh 3
Thiệt hại nhìn từ trên cao tại một điểm không rõ vị trí ở quần đảo Bahamas, trong tấm ảnh do Tuần duyên Mỹ chụp được ngày 2/9. Ảnh: Tuần duyên Mỹ/Reuters.
sieu bao Dorian tan pha bahamas anh 4
Các tình nguyện viên đang ứng cứu một số gia đình khỏi dòng nước lũ từ bão Dorian ngày 3/9. Các quan chức cứu hộ nói họ chưa thể cử các đội cứu hộ tới đảo Abaco và Grand Bahama cho tới ngày 4/9, khi thời tiết bớt nguy hiểm. Ảnh: AP.
sieu bao Dorian tan pha bahamas anh 5
Một số tình nguyện viên đang lội nước ngập tới đùi giữa mưa lớn và gió giật ở Freeport. Các video cho thấy người dân của quần đảo kinh ngạc trước xe và nhà cửa bị phá hủy, đổ nát chất thành đống và cây cối bị bẻ gãy. Cơ quan cứu hộ nhận được ít nhất 200 cuộc gọi từ những người bị kẹt trên mái nhà, New York Times đưa tin ngày 4/9. Đài radio địa phương đã nhận được hơn 2.000 cuộc điện thoại cầu cứu, theo hãng tin AP ngày 3/9. Ảnh: AP.
sieu bao Dorian tan pha bahamas anh 6
Một phụ nữ được các tình nguyện viên giải cứu ở Freeport ngày 3/9. “Chúng ta đang ở giữa một bi kịch lịch sử ở một số nơi trên quần đảo Bahamas”, Thủ tướng Hubert A. Minnis nói trong buổi họp báo tối 2/9. Ảnh: AP.
sieu bao Dorian tan pha bahamas anh 7
Một con đường bị ngập hoàn toàn ở Bahamas ngày 3/9. “Chúng ta đang chứng kiến mực nước chưa từng có”, Kevin Harris, giám đốc Trung tâm Thông tin Bahamas nói. “Chúng tôi đã nghe tin từ người dân rằng có những thị trấn bị xóa sổ hoàn toàn và phá hủy... Tôi không nghĩ chúng ta đã thấy điều gì tệ thế này. Thiệt hại sẽ đi vào sách lịch sử”. Ảnh: Our News Bahamas.
sieu bao Dorian tan pha bahamas anh 8
Xe cộ bị ngập gần như hoàn toàn ở Freeport, Grand Bahama, ngày 3/9. Số nhà bị phá hủy có thể lên tới 13.000, và nguồn nước ở đảo Abaco có thể đã bị nhiễm nước mặn, theo hội Chữ Thập đỏ Quốc tế. Ảnh: AP.
sieu bao Dorian tan pha bahamas anh 9
Một hình ảnh trên mạng xã hội trong đó người đăng chú thích “Đây là xe tải”, nhưng xe tải đã bị ngập hoàn toàn. Thiệt hại do bão Dorian gây ra ở mức thảm họa không chỉ vì bão đạt cấp 5 (theo thang 1-5 được sử dụng ở Mỹ) khi đổ bộ vào đảo Grand Bahama tôi ngày 1/9, mà còn vì siêu bão này di chuyển với tốc độ rất chậm, gần như đứng yên khi qua quần đảo này. Ảnh: Gina Albury.
sieu bao Dorian tan pha bahamas anh 10
Hình ảnh do người dân đăng tải cho thấy xe bị ngập trong dòng nước cuốn theo nhiều mảnh vụn. Trong những giờ tới, bão Dorian sẽ tới gần bờ biển đông nam ở Mỹ, và giới chức từ Florida đến đông nam Virginia đang đưa ra nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm chết người của Dorian, theo BBC. Ảnh: CBS News.
sieu bao Dorian tan pha bahamas anh 11
Một ngôi nhà bị ngập sâu trong nước giữa lúc gió mạnh vẫn đang khiến cây cối chao đảo. Đường đi của Dorian đang chếch về hướng đông, chưa đổ bộ vào Mỹ, nhưng cơ quan dự báo đã cảnh báo chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng khiến bão chuyển hướng vào đánh vào đất liền. Ảnh: AP.
sieu bao Dorian tan pha bahamas anh 12
Bão Dorian nhìn thấy được từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cách Trái Đất 320 km ngày 2/9. Ảnh: Reuters.

Siêu bão 'quái vật' Dorian đạt sức gió gần 300 km/h, gây thiệt hại lớn

Bão Dorian di chuyển chậm rồi gần như đứng yên ở quần đảo Bahamas, gây thiệt hại được miêu tả là “thảm họa” trong khi các quan chức nói “chúng tôi không thể tới cứu bạn”.

Bức ảnh vệ tinh cho thấy bão Dorian nhấn chìm gần hết đảo ở Bahamas

Hai hình ảnh chụp từ vệ tinh một hòn đảo ở Bahamas trước và trong bão Dorian đã khắc họa mức độ tàn phá rộng lớn của mưa lũ từ cơn bão được ông Trump gọi là "quái vật".

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Bão Mỹ Thế giới