Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Siết quản lý ôtô nhập khẩu

Bộ Tài chính vừa yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, các cơ quan hải quan, thuế địa phương tăng cường quản lý đối với mặt hàng ôtô nhập khẩu.

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại với mặt hàng ôtô nhập khẩu diễn biến phức tạp, gây thất thu ngân sách, mất bình đẳng trong cạnh tranh, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh.

Bộ yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế và Cục Hải quan, Cục Thuế các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý, kiểm tra xuất xứ đối với ôtô nhập khẩu.

Cụ thể, với ôtô nhập khẩu (trừ xe ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) phải nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) tại thời điểm làm thủ tục hải quan và hồ sơ hải quan theo quy định. Cơ quan hải quan nơi làm thủ tục có trách nhiệm kiểm tra chặt chẽ, đối chiếu các quy định về tính hợp lệ, mẫu dấu, chữ ký C/O để làm thủ tục; kiểm tra mã số VIN và tham khảo trang thông tin điện tử của các hãng ôtô để nắm thông tin phục vụ công tác quản lý.

Bo Tai Chinh kiem tra oto nhap khau anh 1
Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt quản lý xuất xứ ôtô nhập khẩu. Ảnh minh hoạ: Lê Hiếu.

Đối với ôtô đã thông quan trước ngày 28/11/2016, Bộ yêu cầu kiểm tra sau thông quan đối với trường hợp không xuất trình C/O ở thời điểm nhập khẩu. Cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra và xác minh nguồn gốc xuất xứ theo quy định; kiểm tra mã số VIN và tham khảo trang thông tin điện tử của các hãng xe, để nắm thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của xe nhập khẩu.

Cũng tại văn bản này, Bộ Tài chính yêu cầu các cơ quan thuế, hải quan tăng cường quản lý về trị giá tính thuế đối với ôtô nhập khẩu. Trong quá trình làm thủ tục thông quan, cơ quan hải quan kiểm tra chặt chẽ trị giá khai báo, và phải được tham vấn giá ngay trong quá trình làm thủ tục.

Cơ quan hải quan phải xây dựng cơ sở dữ liệu toàn quốc và cung cấp trị giá khai báo hải quan cho cơ quan thuế nội địa. Cơ quan thuế nội địa xây dựng cơ sở dữ liệu toàn quốc và cung cấp giá bán ôtô trong nước của doanh nghiệp, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt và giá tính lệ phí trước bạ cho cơ quan hải quan để đối chiếu, phục vụ công tác quản lý thuế.

Với ôtô nhập khẩu chưa hoàn thành thủ tục hải quan, Bộ Tài chính yêu cầu không cho mang về bảo quản tại kho bãi của người khai hải quan trong khi chờ thông quan. Các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hồ sơ tạm nhập, tái xuất; thời gian, địa điểm lưu giữ xe nhập khẩu theo phương thức tạm nhập tái xuất.

Tổng cục Hải quan được yêu cầu định kỳ hàng tháng cập nhật và hoàn thiện cơ sở dữ liệu giá và Danh mục hàng hóa rủi ro về trị giá, làm cơ sở để tham vấn giá của mặt hàng ôtô nhập khẩu sát với giá thực tế trên thị trường.

Rà soát, kiểm tra tình hình nhập khẩu ôtô theo diện quà biếu

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình nhập khẩu ôtô theo diện quà biếu, quà tặng.Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh