Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Siết chặt nhập khẩu xe sang núp bóng quà biếu, tặng

Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố chuyển hồ sơ cho công an hoặc cơ quan liên quan các trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu... xe không nhằm mục đích thương mại.

Trong công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng cục Thuế yêu cầu tăng cường công tác quản lý thuế đối với ôtô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Theo đó, các cục thuế phải chuyển hồ sơ sang cơ quan công an hoặc phối hợp các cơ quan chức năng liên quan nhằm xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với các trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu, chuyển nhượng ôtô, xe gắn máy có nguồn gốc nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại nhưng thông báo giải thể, không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Khi các cục thuế thực hiện thu lệ phí trước bạ đối với ôtô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại, phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế quản lý các tổ chức, cá nhân chuyển nhượng xe có nguồn gốc nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại (các tổ chức, cá nhân bán lại xe) để xác định việc hoàn thành nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo quy định.

SỐ THU THUẾ HÀNG NĂM XE NHẬP KHẨU DIỆN BIẾU, TẶNG
Nguồn: Tổng cục Thuế
Nhãn2016201720182019202020215 tháng/2022
Thu thuế tỷ đồng 232829810531847176541321222

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cử bộ phận đầu mối tại cục thuế thường xuyên trao đổi, phối hợp với cơ quan hải quan trên địa bàn và cơ quan hải quan đã chuyển thông tin về các các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại (chi tiết đến từng công văn do cơ quan hải quan chuyển sang, từng đối tượng và lượng xe) để có các biện pháp quản lý thuế kịp thời.

Tổng cục Thuế cho biết, việc tổ chức, triển khai rà soát, xử lý, báo cáo kết quả thực hiện đối với các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, tạm nhập khẩu ôtô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại tại cơ quan thuế các cấp sẽ được áp dụng hình thức khen thưởng, kỷ luật theo chế độ quy định.

Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 45/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 143/2015, quy định thủ tục hải quan và quản lý ôtô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại. Trong đó đã bãi bỏ giới hạn số lượng ôtô và xe gắn máy mỗi tổ chức, cá nhân được nhập trong năm theo diện biếu, tặng từ tổ chức, cá nhân nước ngoài cũng như ngăn chặn hành vi khai gian giá trị nhập khẩu.

Hải quan nói gì về xe nhập khẩu để biếu, tặng?

Kết quả thanh tra thời gian qua tại 4 cục hải quan các tỉnh, thành phố, Tổng cục Hải quan đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm trong việc nhập xe về biếu, tặng.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm