Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sĩ tử hối hả ôn thi sau kỳ nghỉ Tết

Với không ít học sinh bước vào kỳ thi cuối cấp, trong và sau đợt nghỉ Tết là thời gian nước rút để ôn tập, chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi diễn ra vào tháng 6 tới.

Ngày 11/2, học sinh cả nước sẽ kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bước vào học tập theo thời khóa biểu. Với học sinh đang học lớp 9 và lớp 12, thời gian này là cao điểm để ôn thi. Thậm chí, theo chia sẻ của học sinh, kể cả thời gian nghỉ Tết vừa qua, các em không vì vui Tết mà “quên nhiệm vụ”.

"Vui Tết, nhưng không quên nhiệm vụ"

Nguyễn Minh Nghĩa (học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Siêu, Hưng Yên), cho biết trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2019, vì lo lắng cho đợt thi tốt nghiệp THPT và đại học sắp tới, cậu đã đặt mục tiêu “mỗi ngày luyện một đề thi”. Chỉ khi hoàn thành được một đề thi, Nghĩa mới nghĩ đến chuyện đi du xuân, chơi Tết.

On thi sau nghi Tet anh 1
Sau kỳ nghỉ Tết, học sinh lớp 9 và 12 tập trung ôn thi, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng diễn ra vào tháng 6 tới. Ảnh minh họa: Lao Động.

“Có nhiều bạn có tâm lý 'bung lụa' khi nghỉ Tết. Tâm lý này còn kéo dài vài ngày sau khi hết kỳ nghỉ. Trong khi đó, chỉ cần bỏ bẵng 2-3 ngày không động đến sách vở thì sẽ quên kiến thức, phải mất thời gian học lại, đồng thời phá vỡ lộ trình ôn thi. Tết mỗi năm có một lần. Năm nay không chơi Tết thì năm sau có thể chơi bù, còn trượt tốt nghiệp, đại học thì khổ mình, năm sau phải vất vả thi lại. Vì lo lắng nên Tết năm nay em đã hạn chế đi chơi, tranh thủ thời gian để học”, Nghĩa chia sẻ.

Vừa chơi Tết vừa nơm nớp lo đống đề cương cần ôn tập là tâm trạng chung của nhiều học sinh lớp 12. Tại các diễn đàn ôn thi THPT quốc gia 2019 những ngày qua, công việc ôn thi của sĩ tử diễn ra hối hả, nhộn nhịp. Người hỏi đề cương ôn tập, người đăng tải đề thi thử của các trường để cùng nhau ôn bài, bất kể đang trong thời gian nghỉ Tết.

Học sinh lớp 9 cũng "tạm quên Tết" để ôn thi

Còn với những học sinh đang học lớp 9, nhất là ở Hà Nội, không chỉ học sinh lo mà phụ huynh cũng như ngồi trên lửa. Đặc biệt, 2019 là năm đầu tiên Hà Nội áp dụng phương án thi tuyển mới, chuyển từ kết hợp thi 2 môn (Toán và Ngữ văn) với xét tuyển, sang thi 4 môn. Thêm môn thi, thêm hình thức thi trắc nghiệm, điều này không tránh khỏi tăng áp lực lên học sinh, cũng như phụ huynh.

Anh Nguyễn Văn Toàn có con đang học lớp 9 tại trường THCS Tam Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ ngay từ mùng 4 Tết, anh đã yêu cầu mỗi ngày con phải quên kỳ nghỉ Tết đi để dành 4 tiếng làm các đề thi mà mình sưu tầm trên mạng. Anh cho rằng việc này giúp con đỡ quên kiến thức và chuẩn bị hành trang bước vào kỳ thi lớp 10 sắp tới.

Với tâm lý lo lắng, khi chỉ còn 4 tháng nữa kỳ thi chuyển cấp sẽ diễn ra, sau kỳ nghỉ Tết cũng là khoảng thời gian mà các phụ huynh đổ xô tìm các lớp luyện thi cho con ôn tập. Điều này khó tránh việc gây áp lực, căng thẳng lên học sinh.

On thi sau nghi Tet anh 2
Trong các hội, nhóm ôn thi lớp 12, sĩ tử vẫn uyện đề, cùng nhau ôn thi trước, trong và sau Tết.

Với kinh nghiệm nhiều năm ôn thi cho học sinh cuối cấp, thầy Hồng Trí Quang - giáo viên dạy Toán tại trường Archimedes (Hà Nội) - đưa ra lời khuyên: Phụ huynh, giáo viên cần sớm giúp học sinh xây dựng lộ trình ôn thi phù hợp. Ví dụ với học sinh lớp 9, từ thời điểm này đến tháng 3/2019 sẽ tập trung trang bị, nắm chắc kiến thức các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ; sau đó sẽ dành cho các môn tự chọn.

Tương tự với học sinh lớp 12, việc giáo viên phác họa được đề cương, lộ trình ôn thi phù hợp sẽ góp phần rất lớn vào việc giảm tải áp lực, căng thẳng cho học sinh.

Cũng theo thầy Quang, trong quá trình lập kế hoạch ôn thi, điều quan trọng là phụ huynh, giáo viên và học sinh cần lưu ý kế hoạch đó phải đảm bảo cân bằng giữa lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà của học sinh. Bởi, không gì quan trọng bằng sức khỏe, để học sinh có tâm thế tốt nhất bước vào kỳ thi quan trọng.

Công an sẽ trực 24 giờ/ngày trong phòng lưu trữ bài thi THPT quốc gia

Theo dự thảo thông tư sửa đổi mới nhất, Bộ GD&ĐT sẽ có nhiều biện pháp để ngăn ngừa tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.


https://laodong.vn/giao-duc/si-tu-hoi-ha-on-thi-sau-ky-nghi-tet-656663.ldo

Theo Bích Hà / Lao Động​

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục