Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Sĩ quan mèo' đầy uy lực trên chiếm hạm Nga

Hải quân Nga cho phép mang mèo lên chiến hạm, gọi chúng là “thủy thủ 4 chân” giúp bắt chuột, thư giãn tinh thần và đem lại may mắn cho thủy thủ đoàn trong các nhiệm vụ xa nhà.

Meo tren chien ham Nga anh 1
Theo điều lệ Hải quân Nga, thủy thủ được phép mang động vật lên tàu với sự cho phép của thuyền trưởng. Động vật phải được đưa ra khỏi tàu ngay lập tức nếu có nghi ngờ rằng chúng đang mang mầm bệnh nguy hiểm cho con người, hay thủy thủ đoàn ngược đãi chúng.
Meo tren chien ham Nga anh 2
Loài động vật yêu thích của Hải quân Nga là những con mèo. Chúng được ví von là thủy thủ đoàn thứ 2 trên tàu, đem lại may mắn và giúp thủy thủ thư giãn tinh thần trong những chuyến công tác dài ngày trên biển.
Meo tren chien ham Nga anh 3
Một con mèo trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Nhiệm vụ chính của "thủy thủ mèo" trên tàu là bắt chuột. Những con chuột có thể cắn đứt dây điện gây hỏng hóc bộ phận nào đó trên tàu.
Meo tren chien ham Nga anh 4
2 con mèo đi lang thang trên boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Số lượng mèo trên tàu tùy thuộc vào kích thước của từng tàu. Trên tàu sân bay Kuznetsov, số lượng mèo nhiều vô số, trong khi tàu tuần tra chống ngầm Onega chỉ có một con.
Meo tren chien ham Nga anh 5
Một con mèo Ba Tư ngồi trên bàn điều khiển trong tháp chỉ huy. Nó được các thủy thủ cưng chiều, may đồng phục và mũ riêng. Sự có mặt của những con mèo trên chiến hạm khiến lũ chuột sợ hãi và không dám phá phách.
Meo tren chien ham Nga anh 6
Các con mèo sống trên tàu chiến cũng được phân cấp bậc. Những con đầu đàn được mặc đồng phục sĩ quan, trong khi những con còn lại mặc áo thủy thủ.
Meo tren chien ham Nga anh 7
Mèo được các thủy thủ mang lên tàu trong hàng trăm năm qua. Chúng được đem lên tàu trong các chuyến thám hiểm ở Thời đại Khám phá, từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18.
Meo tren chien ham Nga anh 8
2 con mèo với quân phục sĩ quan và thủy thủ trên một tàu chiến của Nga. Mèo đôi khi được tôn thờ như những vị thần, nó từ lâu đã nổi tiếng là động vật ma thuật cùng với vô số huyền thoại và mê tín của những người đi biển.
Meo tren chien ham Nga anh 9
2 con mèo nằm ngủ trên bàn điều khiển động cơ trên tháp chỉ huy. Mèo được cho là có sức mạnh kỳ diệu có thể bảo vệ tàu khỏi thời tiết nguy hiểm. Chúng có khả năng dự báo bão, mưa đá thông qua hành vi của nó.
Meo tren chien ham Nga anh 10
Có quan niệm cho rằng mèo đem đến may mắn nếu nó đi đến gần một thủy thủ trên boong tàu, nhưng là điềm gở nếu nó đi được nửa đường và quay lại. Nếu con mèo bị ném xuống biển, nó có thể triệu hồi một cơn bão để nhấn chìm con tàu.
Meo tren chien ham Nga anh 11
Năm 2015, Hải quân Nga đã tổ chức vinh danh cho con mèo đầu tiên (ảnh) hoàn thành hành trình từ Nga đến Syria trong chiến dịch can thiệp quân sự của Nga vào nội chiến ở Syria.
Meo tren chien ham Nga anh 12
Thủy thủ 4 chân nổi tiếng nhất của Hải quân Nga là con mèo mang tên Boatswain (ảnh) sống trên tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Ushakov, lớp Kirov. Nó hoàn thành xuất sắc các mệnh lệnh của chỉ huy tàu và được xem là biểu tượng của mèo trong Hải quân Nga. 
Meo tren chien ham Nga anh 13
Một con mèo chăm chú quan sát boong tàu, phía xa là một thủy thủ đang đứng gác. Các thủy thủ Nga cho rằng tiếng kêu của con mèo giúp làm dịu tinh thần của thủy thủ.
Meo tren chien ham Nga anh 14
Mèo không chỉ sống trên tàu chiến mặt nước mà cả tàu ngầm. Theo các thủy thủ, một con mèo sống trên tàu ngầm tốt hơn bất kỳ máy phân tích khí nào. Chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi không khí trên tàu, giúp phát hiện sớm các vụ rò rỉ khí độc.

Sức hủy diệt đáng sợ của hai tên lửa Nga vừa phóng từ tàu ngầm

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Sineva và Bulava đều có tầm bắn trên 10.000 km. Các tàu ngầm mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân có thể san bằng cả một quốc gia nhỏ.

Nga tiết lộ bên trong tàu ngầm 'Hố đen đại dương'

Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.

Trung Hiếu

Ảnh: Hải quân Nga/Military Armed Force

Bạn có thể quan tâm

Thế giới