Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sĩ quan đè gối lên cổ George Floyd ra toà

Derek Chauvin, sĩ quan cảnh sát Minneapolis đã đè gối lên cổ của George Floyd trong gần 9 phút, ra toà lần đầu tiên hôm 8/6, đối mặt với cáo buộc giết người cấp độ 2.

Theo CNN, 3 sĩ quan còn lại liên quan đến cái chết của George Floyd - bao gồm Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao - đều bị buộc tội giúp đỡ và tiếp tay giết người cấp độ 2, cũng nhưgiúp đỡ và tiếp tay ngộ sát cấp độ 2.

Trong đoạn băng được một người đi đường ghi lại, sĩ quan Chauvin đã đè gối lên gáy của George Floyd trong vòng 8 phút 46 giây, trong đó có 3 phút mà nạn nhân đã không còn phản ứng.

Nạn nhân cũng được nhìn thấy đã nhiều lần nói rằng "Tôi không thở được".

Công tố viên quận Hennepin Mike Freeman ban đầu buộc tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ 2 đối với Derek Chauvin. Sau đó, Tổng chưởng lý bang Minneasota Keith Ellison đã nâng cáo buộc vào tuần trước, khi đề nghị tội giết người cấp độ 2 với sĩ quan này.

Si quan giet George Floyd ra toa anh 1

Derek Chauvin sẽ ra toà lần đầu tiên hôm 8/6 sau khi giết hại George Floyd. Ảnh: AP.

Gia đình của George Floyd đang đấu tranh để nâng mức cáo buộc lên thành giết người cấp độ 1. Ông Benjamin Crump, luật sư đại diện cho gia đình bị hại, cho rằng Derek Chauvin đã có ý định giết người từ trước.

Khi còn công tác ở sở cảnh sát Minneapolis, sĩ quan Chauvin đã phải nhận 18 đơn khiếu nại về hành vi của mình.

Tổng chưởng lý Ellison cũng đã nâng mức cáo buộc với 3 sĩ quan còn lại.

Một người trong số này mới đi làm được 4 ngày khi sự việc xảy ra.

Cái chết của George Floyd đã gây ra làn sóng phản đối toàn cầu với những cuộc tuần hành lớn diễn ra trên khắp các thành phố của Mỹ vào cuối tuần qua. Trong những ngày đầu biểu tình, bạo lực nổ ra khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát và cướp phá các cửa hàng.

Một số thành phố như Minneapolis, Atlanta và Los Angeles đã phải áp đặt lệnh giới nghiêm để kiểm soát làn sóng bất ổn.

Hội đồng Minneapolis hứa 'giải tán sở cảnh sát' sau vụ George Floyd

Nhóm đa số tại hội đồng thành phố Minneapolis ngày 7/6 công bố ý định "giải tán sở cảnh sát" và đầu tư hơn cho mạng lưới an ninh dựa vào cộng đồng sau cái chết của George Floyd.

Người biểu tình vụ George Floyd mang nỗi tức giận đến khách sạn Trump

Trong đợt biểu tình cuối tuần qua, những người phản đối kỳ thị chủng tộc tiếp tục gửi thông điệp đến Tổng thống Trump bằng cách đến trước khách sạn tại New York và Washington D.C.

Hương Hảo

Bạn có thể quan tâm