Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Shisha là gì, có gây nghiện không?

Gần đây nhiều bậc phụ huynh quan tâm đặc biệt tới việc học sinh hút shisha. Vậy shisha là gì, tác hại ra sao và có gây nghiện không?

Hút shisha ngày càng phổ biến trong giới trẻ

Dù du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm nay, nhưng trào lưu hút shisha hiện vẫn được coi là “mốt” của giới trẻ. 

Đây là loại thuốc lá không nằm trong danh mục cấm. Trước đây, hút sihsha chỉ có trong các vũ trường, quán bar nhưng hiện nay nó được phổ biến tại nhiều quán cà phê, giải khát.

Điều đặc biệt nguy hại là hút shisha hiện nay đã xâm nhập vào giới học sinh trung học. Ví dụ, ngày 21/3, Công an phường 3 (TP Vũng Tàu) bất ngờ kiểm tra hành chính quán cà phê shisha (48 Thống Nhất, phường 3, TP Vũng Tàu) và phát hiện có khoảng 30 học sinh THCS đang sử dụng.

Shisha là gì?

Bác sĩ Lê Thị Kim Thi, Trưởng khoa Chống tái nghiện trung tâm cho biết, shisha thực chất là một loại cỏ có xuất xứ từ Ả Rập, có tẩm các hương liệu trái cây. Ở Việt Nam, shisha được dùng như một loại thuốc lào, thuốc lá nhưng gây cảm giác khoan khoái hơn.

Tác hại

Shisha tác động trực tiếp vào đường hô hấp. Nếu hút trong vòng 1h, lượng khói hút vào cơ thể sẽ cao hơn 150 lần lượng nicotin, cao hơn 70% so với hút thuốc lá. Từ đó, người hút shisha còn có nguy cơ hít độc chất từ hắc ín gồm monoxide carbon, các kim loại nặng và chất gây ung thư gấp 100 lần so với hút thuốc lá…

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Phan Minh, Phó Giám đốc Trung tâm, nếu chỉ hút shisha thì tác hại sẽ không quá lớn. Nhưng thông thường, đã là “dân chơi”, họ thường bỏ vào mỗi bình hút thêm các chất khác như heroin, rượu. Chính những chất này cộng với shisha mới gây ra những tác hại khôn lường.

Trước tác hại của shisha, UBND TP HCM đã từng kiến nghị Bộ Y tế nghiên cứu đưa thuốc shisha vào danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Thi, rất khó để đưa shisha vào nhóm cấm như ma túy. Đến nay, ngành y tế vẫn chưa xác định nên cho shisha vào nhóm ma túy tổng hợp hay chỉ là những chất gây kích thích.

Bác sĩ Thi khuyến cáo, giới trẻ không nên dùng shisha dù chỉ một lần. Nếu lạm dụng, bạn sẽ nghiện lúc nào không hay biết.

http://infonet.vn/shisha-la-gi-tac-hai-ra-sao-co-gay-nghien-khong-post161445.info

Theo PV/Báo Infonet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm