Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Shipper đây, thân nhiệt bình thường và có khẩu trang, mời nhận hàng’

Việc đặt hàng, nhận hàng trên mạng đã trở thành một trải nghiệm khác biệt ở Trung Quốc kể từ khi dịch virus corona bùng phát.

Sau khi đặt hàng ngày 8/2 trên chợ điện tử Alibaba, một tin nhắn hiện lên trên điện thoại Steven Jiang, phóng viên của CNN tại Bắc Kinh.

"Xin chào, tôi là người giao hàng của bạn và nhiệt độ cơ thể tôi hôm nay bình thường. Tôi có đeo khẩu trang và đang trên đường giao hàng. Vui lòng chuẩn bị để nhận hàng vào đúng thời gian đã định”, tin nhắn viết.

Nhiều khu dân cư tại các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh, đang giới hạn đi lại nghiêm ngặt, chỉ cho cư dân vào. Người giao hàng không còn được vào.

Người nhận thường phải ra ngoài để nhận đơn đặt hàng của họ, theo phóng viên CNN.

Một số người giao hàng đã phải nhét túi hàng qua khoảng trống giữa cổng và mặt đất.

giao hang giua dich virus corona anh 1

Một số người giao hàng đã phải nhét túi hàng qua khoảng trống giữa cổng và mặt đất. Ảnh: CNN.

Tình hình dịch bệnh vẫn nghiêm trọng, lượng đặt hàng online ngày càng tăng. Nhiều tỉnh Trung Quốc đóng cửa trường học, yêu cầu các cơ quan lùi ngày hoạt động trở lại và cho phép làm từ xa. Nhiều người chủ động ở nhà để tránh rủi ro lây bệnh. Đã có những thành phố ra lệnh mỗi hộ gia đình chỉ được một người ra ngoài cứ mỗi hai ngày để mua các nhu yếu phẩm.

Một số hãng thương mại điện tử hay chuỗi đồ ăn nhanh đưa ra lựa chọn giao hàng "không tiếp xúc", cho phép nhân viên vận chuyển đặt hàng tại một vị trí để khách nhận mà không phải gặp mặt.

giao hang giua dich virus corona anh 2

Một nhân viên đeo khẩu trang kiểm tra đơn hàng ở Bắc Kinh. Ảnh: CNBC.

Đã có người giao hàng cho biết chỉ ngủ trên xe vào buổi tối, thay vì về nhà vì sợ tiếp xúc với khách lạ có thể mang bệnh và lây cho gia đình.

"Vì chân không duỗi thẳng được nên tôi thường không ngủ ngon. Nếu quá lạnh, tôi có thể bật điều hòa trong xe. Bất tiện thật, nhưng để không ảnh hưởng đến công việc và đảm bảo an toàn cho gia đình”, Cao Hua, nhân viên giao hàng ở tỉnh Sơn Đông, nói với The Paper.

Dùng xe bồn khử trùng toàn thành phố giữa tâm dịch virus corona Chiến dịch khử trùng quy mô lớn đã được thực hiện tại thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc. Các tuyến đường chính, các khu dân cư và các chợ nông sản đồng loạt được phun thuốc.

Trung Quốc dọa phạt nặng người cản trở việc chống dịch, có thể tử hình

Chính phủ Trung Quốc ra quy định mới để phạt nặng những ai cản trở việc chống dịch virus corona, đẩy nhanh quá trình bắt giữ, tuyên án đối với người vi phạm, thậm chí án tử hình.

Không phải virus corona, kỳ thị người gốc Á mới là 'đại dịch' mới

Dịch virus corona ở Trung Quốc dẫn đến sự phân biệt đối xử, lời lẽ thù ghét, thậm chí là bạo lực nhắm vào người gốc Á ở nhiều nước - với những ví dụ được chia sẻ rộng trên mạng.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng từ 27/4/2021
10.077Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 0 465
Bắc Ninh71532
Vĩnh Phúc 0 92
Đà Nẵng0191
Bắc Giang215427
Hà Nam048
Hưng Yên 0 37
TP.HCM961714
Yên Bái01
Quảng Nam04
Đồng Nai03
Hải Dương051
Thái Bình021
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn0104
Thanh Hóa05
Điện Biên058
Nam Định07
Nghệ An532
Phú Thọ05
Quảng Ninh01
Hải Phòng03
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk04
Hòa Bình09
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La01
Ninh Bình04
Thái Nguyên03
Long An017
Bạc Liêu01
Gia Lai01
Tây Ninh01
Đồng Tháp01
Trà Vinh13
Hà Tĩnh282
Tiền Giang245
Bình Dương087
Bắc Kạn02
Lào Cai02

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Thế giới