Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Shark Thủy rót 15 tỷ đồng cho startup Soya Garden vào 'phút 89'

Sự xuất hiện của shark Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục Egroup đã hâm nóng bầu không khí “Shark Tank” với mong muốn cứu án Soya Garden cùng lời đề nghị 15 tỷ đồng.

Mang đến chương trình mô hình kinh doanh các sản phẩm từ đậu nành chuẩn hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam - cặp chị em đồng sáng lập Soya Garden có tham vọng xây dựng chuỗi cửa hàng thay thế các sản phẩm từ sữa bò và sữa động vật bằng sữa đậu nành. Nhóm startups đề nghị 15 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần, với mục tiêu nhanh chóng Nam tiến với 5 cửa hàng đầu tiên tại thị trường 13 triệu dân của TP.HCM.

Shark Tank anh 1
Cặp chị em đồng sáng lập Soya Garden.

Tuy nhiên, không dễ bị “lóa mắt” bởi chuỗi 8 cửa hàng hiện tại đang mang lại doanh thu khoảng 300 triệu đồng/tháng chỉ sau 1,5 năm ra đời, nhóm “cá mập” bắt đầu chất vấn về mô hình kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kế hoạch sử dụng vốn. Những nhà sáng lập trẻ đã lúng túng khi thú thật không nhớ nổi lợi nhuận của doanh nghiệp dù của tháng gần nhất.

Một bất ngờ nữa không chỉ cho “cá mập” mà cả với khán giả là Soya Garden có vốn điều lệ trên giấy phép kinh doanh (GPKD) chỉ 30 triệu đồng, trong khi vốn thực sự mà các nhà sáng lập bỏ ra đã là 3 tỷ đồng. Còn bất ngờ hơn nữa khi chàng startup trẻ Anh Tuấn thật thà: “Khi làm GPKD thì công ty luật bảo ghi bao nhiêu cũng được”.

Shark Tank anh 2
Anh Tuấn thuyết trình về dự án của mình.

Lắc đầu trước sự non trẻ về quản trị của startup này, shark Phú quyết định không đầu tư. Với lý do gần như tương tự, shark Vương quyết định không đầu tư và khuyên startup nên hệ thống hóa lại hệ thống kế toán và định giá lại công ty. Shark Hưng cũng quyết định không đầu tư cho Soya Garden vì cho rằng kế hoạch sử dụng vốn chưa hợp lý. Shark nữ duy nhất Thái Vân Linh cũng nhanh chóng ra quyết định không đầu tư, đồng thời chỉ ra vấn đề mà Soya Garden đang gặp phải chính là chiến lược định vị sản phẩm chưa phù hợp với đối tượng khách hàng mà hai nhà sáng lập hướng đến.

Trước 4 cái lắc đầu, hai nhà sáng lập đứng trước nguy cơ ra về tay trắng. Thế nhưng, nếu sự tình mà đơn giản thế thì “Shark Tank” đã chẳng “làm mưa làm gió” trên các diễn đàn như hiện nay. Thật vậy, dù đối mặt với hầu hết lời từ chối của nhóm cá mập, Soya Garden bất ngờ khi được shark Thủy đưa cứu vớt với lý giải “rất thích nhiệt huyết và sự ngây thơ của người khởi nghiệp”. Nhưng có lẽ chỉ khi tuyên bố “anh thích lao vào khi người khác bỏ đi”, “cá mập” này mới khiến người ta liên tưởng tới hình ảnh huyền thoại Warren Buffet của Việt Nam - người “chỉ tham lam khi kẻ khác sợ hãi”.

Shark Tank anh 3
Shark Thủy cứu Soya Garden với lý giải “rất thích nhiệt huyết và sự ngây thơ của người khởi nghiệp”.

Tất nhiên, cái giá shark Thủy đưa ra không hề dễ chịu khi yêu cầu được nắm toàn quyền kiểm soát tài chính của doanh nghiệp lẫn sở hữu 45% cổ phần với 4 tỷ đồng và 11 tỷ là trái phiếu, cùng với điều kiện về một lộ trình hoàn vốn 3 năm. Bù lại, Soya Garden sẽ được tiếp cận tập khách hàng hiện có tại chuỗi hệ thống giáo dục Apax English, các trung tâm làm đẹp, tận dụng kinh nghiệm ông chủ Egroup.

Trước rủi ro có thể bị cá mập “thâu tóm” 100% doanh nghiệp nếu không thể thực hiện được kế hoạch kinh doanh đầy thách thức, Anh Tuấn và Thu Thủy đã có chút ngần ngừ. Nhưng khi nghe shark Thủy giải thích: “Mục đích anh vào là để chúng ta cùng lãi. Anh muốn em thành công để anh còn lấy lại tiền của anh, anh không muốn lấy công ty của em khi nó bằng 0. Vì vậy anh sẽ khởi nghiệp cùng em, chúng ta phải thành công”.

Shark Tank anh 4
Cái bắt tay của shark Thủy và Soya Garden.

Đúng “chất” dấn thân của startups, hai nhà sáng lập Soya Garden đã lập tức bị thuyết phục và bắt tay với shark Thủy để có cơ hội bước vào “cuộc chơi lớn”. Một cái kết mỹ mãn đã mở ra cho Soya Garden ở phút 89.

Lý giải nguyên nhân đầu tư vào Soya Garden trong khi các “cá mập” còn lại đều đánh giá quá mạo hiểm, Chủ tịch HĐQT kiêm người sáng lập Tập đoàn Giáo dục EGroup cho biết anh nhận lời tham gia “Shark Tank” vì muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư khả thi, góp phần tiếp lửa khởi nghiệp cho các bạn trẻ.

Shark Tank anh 5
Shark Thủy muốn tiếp lửa khởi nghiệp cho các bạn trẻ.

“Tại Shark Tank, tôi sẽ hướng đầu tư đến các dự án CNTT giáo dục và chăm sóc sức khỏe, cốt lõi chính là giáo dục nhưng giáo dục có ứng dụng công nghệ. 50% điểm sẽ dành cho các dự án có ý tưởng tốt, có người tiêu dùng, tài chính mạch lạc, có thể tăng trưởng được, startup có tố chất thành công, cách quản lý dùng người, đội ngũ nhân viên.

50% còn lại quyết định sẽ nằm ở trực cảm như: Tôi có đồng cảm với startup không? Các bạn có đủ quyết liệt và mạnh mẽ trong khát vọng không? Tôi sẽ đầu tư khi tôi hiểu các bạn và biết là sẽ giúp được các bạn điều gì đó. Điển hình như dự án Soya Garden, dù không nắm cụ thể tình hình lỗ lãi nhưng tôi vẫn quyết định đầu tư vì họ không chỉ bán đậu nành mà còn bán không gian, trải nghiệm cho người thưởng thức nó với mong muốn tốt đẹp là biến đậu nành thành sản phẩm phổ biến như trà sữa, cà phê”, shark Thủy nói.

“Shark Tank” được phát sóng định kỳ vào 11h10 thứ bảy hàng tuần trên VTV3. Xem thông tin chi tiết tại fanfage: #sharktankvietnam; website:sharktankvietnam.com.vn. Xem trọn tập 8 tại đây.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp Phim ảnh