Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Shark Tank' tập 9: Startup nhận 260.000 USD nhờ quan điểm lạ về CEO

Bằng bản lĩnh thương thuyết và tâm huyết của mình, 2 trên 3 dự án trong “Shark Tank” tập 9 đã ra về thành công với tổng cộng 8,5 tỷ đồng vốn đầu tư.

Trái ngược với phong cách chậm rãi của nhà sáng lập dự án đầu, Nguyễn Minh Thảo - founder kiêm CEO Umbala Việt Nam tạo ấn tượng với 5 nhà đầu tư bằng phong cách nói như “bắn liên thanh”.

Shark Tank anh 1
Nguyễn Minh Thảo - founder kiêm CEO Umbala Việt Nam tạo ấn tượng với cách trình bày dự án khác biệt.

Đang sở hữu đến 89% cổ phần của startup, Minh Thảo thận trọng gọi 150.000 USD cho 5% vốn công ty. Anh mời các startup thưởng thức màn trình diễn nhạc Chillout - một dòng nhạc thư giãn còn ít người nghe tại Việt Nam, ngay tại phòng thương thuyết trước khi đi vào chi tiết.

Umbala Việt Nam là một nền tảng livestream ca hát, mới vận hành chức năng phát sóng trực tuyến được 3 tháng. Trong 2,5 tuần đầu ra mắt, ứng dụng có doanh thu vỏn vẹn 34 triệu đồng và đến nay đạt được 165.000 người dùng.

Minh Thảo cho biết, nền tảng này ra đời khi anh vào Sài Gòn với tâm trạng chán đời. Trong một dịp đi nghe nhạc, anh đã nghĩ ra nền tảng giúp người ca hát ở phòng trà, quán bar có thể livestream để kiếm thêm thu nhập và gia tăng người hâm mộ.

Hiện tại, Umbala Việt Nam kiếm tiền từ 3 nguồn. Thứ nhất là hợp tác với Telco để thu phí dữ liệu; thứ hai là đầu tư vào các nhóm tài năng ca hát để cùng chia sẻ doanh thu và cuối cùng là bán quảng cáo. Nhà sáng lập cho biết, anh từng đưa startup sang Silicon Valley để gọi vốn một năm nhưng không thành công. Tài sản lớn nhất của công ty hiện tại là đội ngũ thành viên tài năng, đạt nhiều giải thưởng công nghệ quốc tế và có kinh nghiệm làm việc tại nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới.

Shark Tank anh 2
Các “shark” hào hứng trao đổi khi lắng nghe phần trình bày của các startup.              

Ấn tượng với đội ngũ giỏi, “shark” Vương mở màn với thỏa thuận 150.000 USD cho 10% cổ phần. “Shark” Thủy hứng thú trước tuyên bố của Minh Thảo: “CEO phải là thằng ngu nhất công ty” khi nói về quan điểm tìm kiếm và giữ chân nhân tài. Thậm chí, nhà sáng lập này còn tự tin với giải pháp công nghệ chưa ai làm, sẽ triển khai vào cuối năm nay để giải bài toán mở rộng server khi ông chủ Egroup đặt vấn đề.

Bất chấp “shark” Hưng từ chối đầu tư vì không hiểu rõ startup và “shark” Linh không tham gia do có nhiều sản phẩm tương tự, “shark” Thủy vẫn đưa ra đề nghị 150.000 USD cho 10% cổ phần Umbala Việt Nam. Tuy nhiên, gói đầu tư kèm điều kiện có thể rót thêm 150.000 USD trong vòng gọi vốn tiếp theo với giá bằng một nửa giá chốt vớt nhà đầu tư mới.

Shark Tank anh 3
Tập 9 thu hút khán giả với những màn thương thuyết đầy gay cấn.

Không muốn mất cơ hội, “shark” Vương đưa thêm lời đề nghị đồng đầu tư 300.000 USD cho 20% cổ phần công ty. Tuy nhiên, Minh Thảo tuyên bố chỉ chấp nhận tỷ lệ tối đa 15%. Chấp nhận xuống nước, hai “cá mập” cuối cùng chốt thỏa thuận với nhà sáng lập ứng dụng livestream ca hát số tiền 260.000 USD đổi 15% cổ phần, kèm theo điều kiện được rót thêm 260.000 USD ở vòng gọi vốn sau, giảm thấp hơn 25% giá chốt với nhà đầu tư mới.

Shark Tank anh 4
CEO Umbala Việt Nam nhận được khoản đầu tư lớn từ các “cá mập”.

Chia tay Minh Thảo, “shark” Thủy bật mí chính chất “điên” của chàng trai này đã thu hút sự chú ý và khiến anh quyết định rót tiền đầu tư cho dự án này. “Shark” Thủy tin founder này sẽ làm được gì đó hay ho và sáng tạo.

Shark Tank anh 5
Chất “điên” của CEO Umbala Việt Nam đã thuyết phục thành công các “cá mập”.

Khép lại với hai thương vụ thành công, tập 9 “Shark Tank” vẫn duy trì độ nóng với khán giả không chỉ nhờ khiếu hài hước của nhà đầu tư hay số tiền lớn, mà còn bởi không khí thương thuyết luôn chứa đầy bất bờ. Các “cá mập” chưa bao giờ hết chiêu mới để “bắt mồi”. Trong khi những dự án đã để lại nhiều kinh nghiệm hữu ích về kỹ thuật đàm phán và định giá cho thế hệ startup đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Diện mạo của thế hệ starup hứa hẹn tiếp tục được phác họa đầy kịch tính và bất ngờ trong tập tiếp theo của “Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ”, phát sóng lúc 11h10 phút trên VTV3 vào thứ 7 tuần sau.

Độc giả theo dõi thêm thông tin tại fanfage #sharktankvietnam, website và xem lại tập 9 tại đây.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp Phim ảnh