Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Shark Tank' tập 6: Ông chủ doanh nghiệp rửa xe được đầu tư 11 tỷ đồng

Các diễn đàn khởi nghiệp lại thêm một tuần dậy sóng sôi nổi với những quyết định đầu tư kịch tính của dàn cá mập trong tập 6 của “Shark Tank Việt Nam”.

Với phần trình bày thuyết phục, chuỗi rửa xe tự động 5S, hệ sinh thái kinh tế trên nền tảng công nghệ kết nối không dây tầm ngắn Tictag đã nhận được đầu tư từ dàn "cá mập" của chương trình.

Vua rửa xe 5S có thêm 11 tỷ đồng sau Shark Tank

Chuỗi rửa xe tự động 5S với hai nhà sáng lập Trương Tuyến và Ngọc Anh đã bất ngờ xuất hiện tại tập 6 Shark Tank tuần này.

Các nhà sáng lập 5S kỳ vọng có thể bán đi 15% cổ phần với 10 tỷ đồng nhằm đưa 5S tiến nhanh hơn, xa hơn, thậm chí vươn ra quốc tế trong nay mai. Con “át chủ bài” thuyết phục nhóm “cá mập” của ông chủ 5S là hệ thống công nghệ tự sản xuất và mô hình kinh doanh cộng sinh với các trạm xăng - nơi không chỉ mang đến mặt bằng kinh doanh với giá rẻ mà còn giúp tạo ra nguồn khách hàng ổn định. 

Shark Tank tap 6 anh 1
Hai nhà sáng lập của 5S trình bày kế hoạch trước các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, một cấu trúc quản trị chưa rõ ràng giữa các công ty cùng do Trương Tuyến và Ngọc Anh nắm giữ khiến các nhà đầu tư phải “chốt hạ” rằng chỉ mua cổ phần của công ty mẹ Vinalink - nơi sẽ sáp nhập tất cả mảng sản xuất - kinh doanh có liên quan đến 5S.

Do còn sơ khởi về quản trị và cấu trúc công ty chưa hợp lý khi đi gọi vốn, 5S suýt mất cơ hội khi từ lúc có 3 “cá mập” ngỏ ý quan tâm, đến những phút cuối chỉ còn shark Nguyễn Xuân Phú kiên trì đàm phán và chỉ cho startup những điểm chưa hợp lý cần thay đổi. Kết thúc thương vụ, có lẽ niềm tin vào kinh nghiệm và năng lực của nhà sáng chế công nghiệp khiến “shark” Phú cho nhà sáng lập chuỗi rửa xe tự động một ngoại lệ. Đó là không đòi hỏi tỷ lệ cổ phần đủ quyền phủ quyết ngay từ đầu khi chấp nhận sẽ chi 11 tỷ đồng để nhận về 20% cổ phần tại “công ty mẹ 5S”, nhưng sau đó sẽ được quyền mua tăng lên 36% với cùng giá. 

Shark Tank tap 6 anh 2
5S nhận được đầu tư từ shark Phú.

Một kết thúc đẹp đã mở ra cho “ngôi sao đang lên” 5S, đúng như niềm tin mà nhà đồng hành cùng Shark Tank, ông Nobukazu Aoki, đại diện MyCafe, đã nói rằng: “Startups là những người muốn khẳng định bản thân, khao khát thành công theo cách riêng dù chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Và họ hoàn toàn có thể tìm được nhiều tiếng nói cổ vũ từ xã hội, trong đó có những doanh nghiệp như MyCafe – nơi luôn mong muốn trở thành người đồng hành cho giới trẻ Việt thông qua các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp”.

Đón đầu trào lưu công nghệ, Tictag kiếm được 330.000 USD

Mang đến Shark Tank tham vọng xây dựng một hệ sinh thái kinh tế trên nền tảng công nghệ kết nối không dây tầm ngắn (NFC), nhà sáng lập trẻ Thiên Phúc từ Tictag đã mô tả startup của mình như một người đón đầu trào lưu. Anh kỳ vọng có thể “hứng” được dòng tiền dịch chuyển từ những mô hình kinh doanh sử dụng công nghệ NFC mới bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam như Apple Pay, Android Pay và Samsung Pay.

Shark Tank tap 6 anh 3
Nhà sáng lập trẻ Thiên Phúc từ Tictag kêu gọi đầu tư trong Shark Tank tập 6.

Rất tự tin với những giá trị cốt lõi của một nhà khởi nghiệp có thể thiết kế phần cứng lẫn sở hữu cả hệ thống phần mềm, Thiên Phúc cho hay công nghệ thẻ NFC có thể tích hợp tất cả trải nghiệm như: mở khóa cửa, khóa xe, khóa nhà, dùng dịch vụ membership của các cửa hàng… Thế nhưng, lời mời gọi vốn 300.000 USD (10% cổ phần doanh nghiệp) cho dự án chỉ cần “một lần chạm” với mô hình kinh doanh không bán giải pháp cho người dùng cuối mà bán cho doanh nghiệp theo hình thức B2B (thương mại điện tử giữa các doanh nghiệp với nhau) đã không thể thuyết phục được 3/5 “cái đầu lạnh” trên “ghế nóng”.

Vậy nhưng, tham vọng của chàng trai muốn tạo lập một hệ thống định danh điện tử cho rộng rãi người dân trong tương lai xa trên nền tảng công nghệ NFC lại thu hút sự chú ý của 2 gương mặt “cá mập” là shark Phú và shark Phi.

Shark Tank tap 6 anh 4
Nền tảng công nghệ NFC của Tictag đã nhận được sự quan tâm của shark Phú và shark Phi.

Với “máu” đầu tư rủi ro và kinh nghiệm “đánh hơi” của cá mập, “cặp đôi mạo hiểm” ấy đã cùng nhau chốt lại thương vụ với giá 330.000 USD cho 20% cổ phần Tictag. 

Những trải nghiệm chưa đủ lớn và giấc mơ còn quá “chật”

Hai bạn trẻ Huy Hào và Hồng Mức khởi động dự án sản xuất đất sạch hữu cơ TaHo với mong muốn vừa có thể sản xuất ra loại đất trồng giàu dinh dưỡng, lại vừa góp phần xử lý ô nhiễm môi trường ở Cà Mau.

Lời đề nghị 800 triệu đồng cho 10% cổ phần của doanh nghiệp cùng những trải nghiệm còn sơ sài về quản trị lẫn thông tin thị trường dường như là một ước mơ còn  quá non trẻ và “chật hẹp” với nhóm “cá mập” tại Shark Tank. Hào và Mức “vấp” liên tục trước các chất vấn của nhóm shark, từ chi phí vận hành doanh nghiệp đến quy mô nguồn nguyên liệu và dung lượng thị trường. Thế nên, các nhà đầu tư đều lắc đầu trước mô hình kinh doanh này.

Tập 7 của Shark Tank sẽ còn những bất ngờ nào khác, tất cả sẽ có mặt vào lúc 11h10 trên sóng VTV3 ngay trong ngày thứ 7 tuần tới. Độc giả có thể xem lại tập 6 tại đây.

Để xem thông tin chi tiết, có thể truy cập fanpage #sharktankvietnam hoặc website sharktankvietnam.com.vn.

MyCafe – Cà phê Matcha là thương hiệu Nhật Bản, sản phẩm của Công ty Suntory Pepsico Việt Nam.

Được giới thiệu tại thị trường Việt Nam vào tháng 5 năm 2017 với hương vị cà phê sữa Matcha dạng đóng lon, MyCafe mong muốn mang lại sự phá cách cho thị trường cà phê và phục vụ nhóm khách hàng trẻ tuổi.

Việc trở thành nhà tài trợ chính cho chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ, một lần nữa khẳng định mạnh mẽ quyết tâm của MyCafe “Giới trẻ đừng ngại khó, đã có MyCafe lo”.


Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh