Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Shark Tank’ tập 4: Nhà đầu tư rót 7 tỷ đồng cho 2 thương vụ

Những pha trả giá kịch tính trong tập 4 của “Shark Tank Việt Nam” đã mang đến cho người xem nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc định giá doanh nghiệp.

Cũng trong tập này, những chiêu thức thương lượng đầu tư mới tiếp tục được các “shark” áp dụng, khiến startup không khỏi bất ngờ.

“Cá mập” tranh nhau đầu tư 2 tỷ cho startup giao hàng

Phần trả giá sôi nổi nhất thuộc về dự án của Lê Thanh Hoài - nhà sáng lập công ty giao hàng Super Ship với đội ngũ 70 shipper và 30 nhân viên văn phòng đang làm việc. Thanh Hoài đề nghị gói đầu tư 2 tỷ đồng cho 10% cổ phần công ty.

Các “shark” áp định giá theo quan điểm riêng để đưa ra lời mời rót vốn nhằm thay đổi suy nghĩ của Thanh Hoài. “Shark” Vương đưa ra đề nghị hấp dẫn hơn với 2 tỷ cho 40% cổ phần. “Shark” Hưng cho rằng, định giá công ty là 20 tỷ đồng là khá tham vọng khi tài sản vật chất cố định hiện nay của Super Ship chỉ khoảng 1,5 tỷ đồng. Do đó, “cá mập” đến từ CEN Group đề nghị gói 2 tỷ đồng cho 49% cổ phần.

Shark Tank Viet Nam anh 1
Thanh Hoài rất tự tin với dự án của mình.

Ngay sau đó, “cá mập” Lê Đăng Khoa đề nghị 2 tỷ đồng cho 35% cổ phần, “shark” Khoa cam kết Super Ship sẽ có thêm 10.000 đơn hàng giao hoa mỗi tháng từ hệ thống anh đang sở hữu và bí quyết xây dựng thương hiệu thành công.

Cuộc đua không dừng lại khi đến phiên “shark” Phú. “Cá mập” này đang sở hữu một công ty logistics với đội tàu container và xe tải. Công ty hiện chỉ thiếu một mảnh ghép là giao hàng nhanh bằng xe máy nên ông đề nghị chi 3 tỷ đồng đổi lấy 30% cổ phần Super Ship.

Không thể từ bỏ, “shark” Vương đồng ý đề nghị gói 2 tỷ đồng đổi 20% công ty. Trước deal cạnh tranh mới, hai cá mập Lê Đăng Khoa và Nguyễn Xuân Phú quyết định liên minh để đề xuất gói 3 tỷ đồng đổi 30% cổ phần. Cuối cùng, kiên định giữ quan điểm, Thanh Hoài đã có cú bắt tay thành công với “shark” Vương trong phi vụ này.

Startup chấp nhận thế chấp nhà đổi lấy 5 tỷ đầu tư

Công ty CP Công nghệ mới Nhật Hải do Lưu Hải Minh làm chủ tịch, sở hữu bằng sáng chế về công nghệ Nano Curcumin dạng dung dịch và hiện có sản phẩm chuyên dành cho người đau dạ dày.

Mỗi tháng, Hải Minh bán được 2.000 sản phẩm với giá trung bình 120.000 đồng/sản phẩm. Công ty anh lên kế hoạch tiêu thụ 10.000 sản phẩm mỗi tháng vào cuối 2018. Hải Minh định giá công ty của mình đạt 100 tỷ đồng. Anh đến với chương trình với lời mời 1 tỷ đồng cho 1% cổ phần, khiến các “shark” không khỏi bất ngờ.

Shark Tank Viet Nam anh 2
Hải Minh có màn trình bày khá thuyết phục các nhà đầu tư.

“Shark” Phạm Thanh Hưng cho biết rất quan tâm đến công nghệ nano nên tiên phong đề xuất gói đầu tư 1 tỷ đồng cho 19% cổ phẩn. Trong khi đó, shark Linh cho rằng, định giá 100 tỷ đồng là quá vô lý nên không tham gia. “Shark” Lê Đăng Khoa và Trần Anh Vương cũng từ chối đầu tư.

“Shark” Phú phân tích giá trị thật của startup bằng những con số mà Hải Minh cung cấp. Theo đó, công ty đã được đầu tư tổng cộng 30 tỷ đồng. Tổng tài sản máy móc thiết bị hiện là 15 tỷ đồng, tiền mặt còn 2 tỷ đồng, chi phí vận hành hơn 300 triệu đồng mỗi tháng. Vì thế, định giá 100 tỷ đồng là rất cao.

Tuy vậy, “shark” Phú vẫn đưa ra một đề nghị bất ngờ và mới lạ với 5 tỷ đồng đổi 15% sở hữu công ty, kèm theo điều kiện sinh lời ít nhất 30%/năm và Hải Minh phải dùng nhà của mình làm tài sản đảm bảo. Ngay lập tức, shark Hưng điều chỉnh deal với mức 3 tỷ đồng đổi 15% với điều kiện sinh lời ít nhất 18%/năm và vẫn buộc đảm bảo bằng nhà.

Băn khoăn trước 2 lời đề nghị đầu tư, Hải Minh gọi điện tham vấn ý kiến vợ và quyết định chọn gói đầu tư của “shark” Phú.

Startup âm nhạc gọi vốn thất bại

Mang đến một tiết mục văn nghệ rất bắt tai và đáng yêu, Giám đốc Đoàn Nhược Quý của Adam Music đã khiến “shark” Hưng rời khỏi ghế để biểu diễn cùng ca sĩ và “shark” Vương không ngừng hồi teen để nhún nhẩy.

Shark Tank Viet Nam anh 3
“Shark” Vương, Hưng rất hứng thú với Adam Music.

Nhược Quý mạnh dạn gọi vốn 7 tỷ đồng cho 5% cổ phần vì nghĩ rằng giá trị công ty vào khoảng 140 tỷ đồng.

“Shark” Khoa và Hưng phân tích rằng Adam Music không có gì đảm bảo được sẽ khai thác được mỏ vàng của thị trường. Bằng chứng là qua 2 năm thành lập, doanh thu công ty vẫn lẹt đẹt ở mức 800 triệu đồng trong năm đầu và dự kiến 1,2 tỷ đồng trong năm nay với quỹ lương ọp ẹp.

Shark Tank Viet Nam anh 4
Nhược Quý ra về tay không khi không thuyết phục được nhà đầu tư nào.

Chính vì thế, “shark” Linh, Khoa và Vương cho rằng, định giá công ty của Nhược Quý là quá cao trong khi sản phẩm không thật sư nổi bật. Cả 3 quyết định từ chối đầu tư.

Trải qua 4 tập lên sóng, Shark Tank bắt đầu trở thành một chương trình truyền hình hấp dẫn và được khán giả trẻ chia sẻ đông đảo trên mạng xã hội. Độc giả xem lại tập 4 tại đây.

“Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ” là chương trình thực tế về đầu tư khởi nghiệp đã thành công ở 40 quốc gia. Tại Việt Nam, chương trình do công ty TV Hub sản xuất. 16 tập phát sóng lúc 11h10 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV3 bắt đầu từ ngày 11/11.

Thông tin thêm truy cập Fanfage: Shark Tank Việt Nam hoặc website: sharktankvietnam.com.vn

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm