Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Shark Hưng không đầu tư start up guốc vì 'nghe bạn nói tôi áp lực quá'

Founder guốc Việt kể lại quá khứ từng bị câm do phẫu thuật phế quản, công ty phá sản, ly hôn chồng... bị Shark Hưng nhận xét "bán hàng kém vì nói quá nhiều về bản thân".

Tập 4 chương trình Shark Tank Việt Nam (phát sóng 14/8) có màn gọi vốn của doanh nghiệp chuyên sản xuất guốc mộc.

Theo đó, bà Phạm Như Hoa - người sáng lập thương hiệu guốc Việt kêu gọi 6 tỷ đồng cho 20% cổ phần.

Số tiền đủ để tái cơ cấu, gây dựng lại sự nghiệp.

"Tôi từng làm đôi guốc kỷ lục Việt Nam, từng mở siêu thị guốc lớn nhất Việt Nam. Người ta gọi tôi là người đàn bà 'bán cốt lột xương' vì guốc", bà Hoa giới thiệu.

Trước khi đến với Shark Tank, bà Hoa từng chi 3 tỷ cho công ty sản xuất guốc. Tuy nhiên thời điểm ấy, bà gặp phải rất nhiều sai lầm dẫn đến thất bại.

Shark Tank anh 1
Bà Phạm Như Hoa - người sáng lập thương hiệu guốc Việt kêu gọi 6 tỷ đồng cho 20% cổ phần. Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam

Với 6 tỷ kêu gọi từ các Shark, nếu thành công, founder Như Hoa sẽ chi 1 tỷ làm nhà xưởng, 1 tỷ để mở showroom bán hàng.

Không giấu giếm quá khứ, bà Hoa kể lại thất bại lớn nhất của mình. Trong khoảng 2 năm từ 2007-2009, khi thương hiệu guốc Việt đang dần được nhiều người biết tới, bà đã dùng công ty thế chấp ngân hàng, lấy tiền đi kinh doanh dịch vụ đáo nợ.

Khi ngân hàng ngừng giải ngân, siết chặt cho vay, bà Hoa rơi vào tình trạng lấy lãi nọ trả lãi kia.

"Công ty cũ của tôi đã dừng hoạt động do vợ chồng ly hôn". Theo lời kể của bà Như Hoa, gia đình bà không bao giờ to tiếng. Lý do ly hôn xuất phát từ 2 vấn đề: công ty nợ nần, sức khỏe của bà quá ốm yếu.

"Tôi 38 kg còn chồng tôi 83 kg. Anh ấy là võ sĩ quyền anh, có rất nhiều phụ nữ xung quanh". Hiện giờ, chồng bà Hoa đã đi thêm bước nữa.

Với founder guốc Việt, việc khiến bà đau đớn nhất khi thất bại là để con gái phải nghỉ học từ lớp 7. Vì nợ nần, chủ nợ tới tận trường, thu từng đồng học phí khiến con bà không thể tiếp tục việc học.

"Tôi mất rất nhiều thời gian ở bên con. Dù tôi đưa cháu đi theo khắp nơi nhưng thật ra nó ở nhà làm gì, nghĩ gì, tôi không biết".

Shark Tank anh 2
Founder guốc Việt cho biết bà có thể tự tay mài, dũa, khoan, vanh mộc cho đến các công đoạn hoàn thiện như sơn, mài hiện đại. Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam

"Nếu các Shark có thể tìm được một tấm ảnh đôi guốc nào giống những sản phẩm mà tôi mang đến đây, tôi sẽ đi 'cày' để trả lại các Shark 2 lần của 6 tỷ", bà Hoa quả quyết.

Chưa hết, người phụ nữ với tình yêu làm guốc kể lại quá khứ bị câm sau một cuộc phẫu thuật phế quản.

Sau màn giới thiệu về bản thân, về tiềm năng guốc Việt trong thị trường của bà Như Hoa, Shark Hưng đưa ra lời nhận xét thẳng thắn.

Ông nói: "Bạn là người bán hàng rất kém nên dễ hiểu vì sao bạn thất bại. Bạn nói quá nhiều về bản thân, về quá khứ, trong khi khách hàng tiềm năng là Shark Việt đang thử guốc thì bạn không tiến tới hỏi 'anh có ưng không, đi có vừa không'".

Shark Hưng nói thêm ông cảm thấy rất căng thẳng, áp lực dù mới chỉ nghe bà Hoa nói trong khoảng 30 phút. "Nếu đồng hành cùng nhau, chắc tôi sẽ không chịu nổi, vì thế tôi xin phép không đầu tư".

Shark Tank anh 3
Shark Hưng thẳng thắn nói không đầu tư vì bà Như Hoa kể quá nhiều về quá khứ khiến ông thấy căng thẳng, áp lực. Ảnh chụp màn hình.

Shark Liên bày tỏ sự đồng cảm, dành lời khen cho ý tưởng giữ lại văn hóa làng nghề của chủ nhân guốc Việt.

"Là phụ nữ, tôi rất hiểu và muốn chia sẻ với bạn. Tuy nhiên, tôi nghĩ nếu song hành với bạn sẽ có nhiều mâu thuẫn".

Với "bà ngoại", yếu tố con người là quan trọng nhất nhưng founder Như Hoa khiến bà cảm thấy không tin tưởng nên quyết định không đầu tư.

Với Shark Thủy, bài toán kinh doanh công ty chưa rõ ràng và người chủ đang định giá quá cao, ông quyết định không đầu tư.

Guốc mộc cũng không phải lĩnh vực quan tâm của Shark Dũng. Với ông, guốc Việt đang chưa có thị trường và kênh bán hàng nhất định. Vì vậy, ông từ chối đầu tư.

Shark Việt - người cuối cùng lên tiếng - ngỏ ý đầu tư trước 2 tỷ cho 50% cổ phần và 4 tỷ cam kết đầu tư tiếp. 

Không cần suy nghĩ, bà Như Hoa nói: "Tôi đồng ý" và bật khóc tại trường quay.

Sau khi chương trình phát sóng, nhiều người dành lời khen cho ý tưởng, sự quyết tâm đứng lên từ chính vấp ngã của bà Như Hoa. Theo số đông dân mạng, không phải ai thất bại cũng đủ nghị lực để bước tiếp. Hơn thế, bà Hoa còn là người phụ nữ từng ly hôn chồng và gặp vấn đề sức khỏe.

Tuy nhiên, với nhiều người, màn kêu gọi vốn quá dài dòng, gây mệt mỏi cho các Shark và người xem. Theo những người này, bà Hoa nói quá nhiều về bản thân, về khó khăn trước đó mà ít đưa ra các con số hay tiềm năng doanh nghiệp.

Shark Hưng từ chối đầu tư vì founder guốc Việt kể về quá khứ quá dài Shark Hưng cho biết ông cảm thấy căng thẳng, áp lực sau 30 phút nghe founder Như Hoa trình bày nên quyết định không đầu tư.

Shark Liên đầu tư cho start up 'hồi sinh rác' mà không cần lợi nhuận

Shark Liên cho biết rất tâm đắc với ý tưởng của doanh nghiệp và khẳng định nếu có lợi nhuận sẽ dùng số tiền đó giúp đỡ cộng đồng.Trúc Ly

Bạn có thể quan tâm

Đời sống