Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Sếp nhí' khiến Minh Hằng bất ngờ khi bán đồ chơi giá 3 triệu đồng

Trong tập 9 Sếp nhí khởi nghiệp, Minh Hằng không chỉ nghi ngờ khả năng ứng dụng dự án của các em nhỏ, cô còn cho rằng nhóm bán sản phẩm với mức giá quá cao.

Tập 9 chương trình Sếp nhí khởi nghiệp mang đến 3 dự án về công nghệ từ 2 nhóm và bé Lê Nam. Nếu các bạn nhỏ của Greeen G thử nghiệm dự án sử dụng bảng quảng cáo dùng năng lượng mặt trời, nhóm 3 bạn học sinh 13 tuổi lại kêu gọi vốn cho mô hình đồ chơi công nghệ. Trong khi đó, cậu bé Lê Nam chứng tỏ khả năng am hiểu về xe hơi và dự định phát triển cửa hàng bán mô hình xe.

Minh Hằng nghi ngờ về nhóm thí sinh làm bảng quảng cáo 

Đầu tiên, nhóm Green G gây ấn tượng với ban cố vấn về dự án có ý nghĩa bảo vệ môi trường. Theo đó, các em đang nghiên cứu thiết kế mô hình bảng quảng cáo sử dụng năng lượng mặt trời. Các "sếp nhí" nêu quan điểm: “Chúng ta không mượn môi trường từ quá khứ mà chúng ta mượn môi trường từ tương lai và thế hệ sau". Nhóm kêu gọi số tiền đầu tư 150 triệu đồng cho 20% cổ phần.

Minh Hang sep nhi khoi nghiep anh 1
Nhóm Green G được Shark đầu tư 20 triệu đồng.

Mặc dù đánh giá cao ý tưởng của các em nhưng cố vấn Minh Hằng không giấu được sự hoài nghi về dự án. Cô nhận định năng lượng mặt trời hiện đã sử dụng nhiều nhưng khi áp dụng trong thực tế còn rất nhiều bất cập cần cải thiện như độ bền, giá thành cao.

Nhưng sau cùng, Minh Hằng vẫn gõ búa, đồng ý cho các em gặp Shark Dzung – cá mập công nghệ, đại diện cho Quỹ Tài năng Khởi nghiệp Apax Leaders. Theo cô, có thể Shark không đầu tư nhưng nhóm sẽ được lắng nghe những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia công nghệ.

Về phía Shark Dzung, ông đánh giá cao ý tưởng của các nhà sáng lập nhí. Tuy nhiên, ông cho rằng dự án vẫn trong giai đoạn nghiên cứu, chưa nắm bắt được thị hiếu khách hàng. Vì thế, nhà đầu tư đề nghị giới thiệu những khách hàng tiềm năng, cũng là đối tác của anh với nhóm.

Ngoài ra, để giúp nhóm tiếp tục đam mê của mình, Shark Dzung quyết định đầu tư 20 triệu đồng, ứng với 3% cổ phần. Anh hứa sẽ đồng hành cùng các hoạt động nghiên cứu của Green G.

Sếp nhí run, quên bài thuyết trình

Cũng có niềm đam mê công nghệ giống nhóm Green G, 3 bạn nhỏ 13 tuổi nghiên cứu và muốn phát triển dự án đồ chơi lắp ráp. Theo nhóm, khi chơi những mô hình này, trẻ em có thêm kiến thức về lập trình, kích thích khả năng, phát triển tư duy sáng tạo.

Minh Hang sep nhi khoi nghiep anh 2
Xuân Bắc đã cướp búa ủng hộ nhóm thí sinh nghiên cứu mô hình đồ chơi.

Với mỗi bộ sản phẩm, người chơi còn được cung cấp bộ bo mạch và sách hướng dẫn lập trình. Giá dự kiến của mỗi bộ đồ chơi là 3.000.000 đồng. Các em kêu gọi 200 triệu đồng cho 25% cổ phần.

Nghe đến giá tiền sản phẩm, Minh Hằng và Ngô Kiến Huy đều hốt hoảng. Theo ban cố vấn, sản phẩm dành cho trẻ em nhưng giá quá cao. Trong khi đó, Xuân Bắc thể hiện sự ủng hộ với các em. Anh bất ngờ chia sẻ từng đạt thành tích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý. Sau đó, anh còn cướp búa từ Minh Hằng để ủng hộ 3 em gặp nhà đầu tư.

Shark Dzung cho rằng dự án của nhóm chưa có tính khả thi về kinh doanh. Anh không đầu tư vốn nhưng đề xuất hợp tác cùng bộ ba “sếp nhí” bằng cách tạo môi trường cho các em có cơ hội đứng lớp giảng dạy về code, quảng bá sản phẩm.

Minh Hang sep nhi khoi nghiep anh 3
Lê Nam am hiểu xe hơi.

Cuối cùng, Lê Nam kêu gọi đầu tư 30 triệu đồng, tương ứng với 30% cổ phần cho cửa hàng bán mô hình xe đẹp, độc, lạ. Em cho biết sẽ sử dụng 50% số tiền cho việc mua thiết bị quay video và trang trí cửa hàng, số tiền còn lại sẽ phục vụ cho nhập hàng và quảng cáo.

Trên sân khấu, có lúc cậu bé lúng túng, run rẩy. Em bật khóc, thừa nhận đã quên bài giới thiệu về dự án. Nhờ sự động viên của ban cố vấn, em đã hoàn thành bài thuyết trình. Họ cũng chấp thuận cho em gặp nhà đầu tư. Tuy vậy, Shark lại không mấy ấn tượng với dự án của cậu bé. Anh cho rằng mô hình kinh doanh này khó phát triển và quyết định không đầu tư.

Kiddie Shark là sân chơi cho các bạn nhỏ có cơ hội trình bày các ý tưởng, dự án hoặc sản phẩm cụ thể với các nhà đầu tư của chương trình để gọi vốn và tổ chức kinh doanh với những mô hình phù hợp với lứa tuổi của các bạn nhỏ.

Kiddie Shark mong muốn mở ra hướng đi mới trong cách giáo dục con trẻ theo phương thức rèn luyện kỹ năng bằng trải nghiệm thực tế, chính vì vậy chương trình không chỉ tạo được sự hào hứng đối với các bạn nhỏ khi tham gia chương trình, mà các các khán giả nhí cũng sẽ nhận được những bài học bổ ích, lý thú khi theo dõi qua màn ảnh nhỏ.

Quỹ Tài năng Khởi nghiệp Apax Leaders là một Quỹ bao gồm học bổng và tài chính do Trung tâm Anh ngữ APAX LEADERS thực hiện với số vốn ban đầu là 100 tỷ đồng nhằm mục đích đầu tư ươm mầm tài năng khởi nghiệp cho các em nhỏ có dự án tiềm năng đang trong giai đoạn ấp ủ hoặc đã khởi động thực hiện. Quỹ sẽ được sử dụng dưới dạng trao học bổng và phần đầu tư dành cho các bé khi tham gia gọi vốn cho các dự án tương lai tại Kiddie Shark.

Minh Hằng ngạc nhiên khi sếp nhí kêu gọi 150 triệu đồng để nuôi ruồi

Lần đầu làm cố vấn chương trình Sếp nhí khởi nghiệp, Minh Hằng sửng sốt khi cô bé Quỳnh Hương kêu gọi vốn 150 triệu đồng để nuôi ruồi.

Hải Thanh

Bạn có thể quan tâm