Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Sếp nhí' 13 tuổi khiến Midu và Ngô Kiến Huy tranh luận

Ngô Kiến Huy ủng hộ ý tưởng kinh doanh của cô bé 13 tuổi nhưng Midu lại nghi ngờ tính khả thi từ dự án.

Ngô Kiến Huy và Midu tranh cãi vì cô bé 13 tuổi Nếu Ngô Kiến Huy đánh giá cao dự án của Phương Anh, Midu lại cho rằng khó cạnh tranh trên thị trường

Tập 6 Kiddie Shark phát sóng ngày 24/8 mang đến màn gọi vốn của Phương Anh với dự án vẽ tay trên các sản phẩm truyền thống. Cậu bé Đức Anh kêu gọi cho dự án sách Túi ba gang. Cuối cùng là nhóm bạn nhỏ của trường Nguyễn Siêu (Hà Nội) mang tham vọng xây dựng thư viện “biết bay” lớn nhất thế giới.

Ngô Kiến Huy và Midu nhận xét đối lập

Ấn tượng nhất trong chương trình là “sếp nhí” Phương Anh. Cô bé 13 tuổi đã tự xây dựng cho mình thương hiệu riêng mang tên Funny Art. Đến với Sếp nhí khởi nghiệp, Phương Anh kêu gọi số tiền đầu tư 100 triệu đồng cho 20% cổ phần.

Midu tuyen bo khong la hoa hau than thien anh 1
Phương Anh trả lời câu hỏi của ban cố vấn.

Cô bé cho biết niềm đam mê của em là thực hiện các sản phẩm vẽ tay độc đáo. Những món đồ làm quà tặng, quà lưu niệm đều được làm từ chất liệu gỗ vụn và vải thừa.

Phương Anh tiết lộ Funny Art sẽ bán hàng trên hai kênh online và offline. Ngoài ra, em sẽ sản xuất các video hướng dẫn vẽ, trang trí lên sản phẩm để thu hút và tăng lượng theo dõi fanpage. Với hình thức bán hàng offline, Phương Anh sẽ mang sản phẩm của mình ký gửi tại những cửa hàng kinh doanh các mặt hàng tương tự.

Với số tiền gọi vốn 100 triệu đồng, “sếp nhí” đến từ Hải Dương cho hay sẽ sử dụng vào việc sản xuất và quảng bá sản phẩm ra thị trường. Cụ thể, em sẽ chi 30% cho hoạt động marketing, chương trình khuyến mãi trên Facebook, 20% dùng để thuê đội ngũ chạy quảng cáo, 10% mua nguyên liệu, 10% nhân công và 30% còn lại sẽ là kinh phí dự trù cho hoạt động sản xuất tiếp theo.

Xuân Bắc cảnh báo Phương Anh rằng hiện thị trường thời trang cạnh tranh khốc liệt. Anh kể trong giới nghệ sĩ cũng có nhiều người phát triển thời trang theo hướng này như nhà thiết kế Đức Hùng, Hoa hậu Ngọc Hân.

Ngô Kiến Huy nhận xét Phương Anh không chỉ nhanh nhạy, trả lời thông minh, dự án khả thi vì có đối tượng khách hàng riêng. “Tôi nghĩ Phương Anh có đối tượng khách hàng riêng. Đó là những người yêu truyền thống và các sản phẩm độc, lạ. Khách hàng của em tiềm năng, sẵn sàng bỏ tiền mua sản phẩm”, nam ca sĩ nhận định.

Ngược lại, Midu lại phản đối ý kiến của đồng nghiệp. Với kinh nghiệm của người làm trong lĩnh vực thời trang và mỹ thuật, Midu cho rằng dự án của Phương Anh không khả thi.

Midu tuyen bo khong la hoa hau than thien anh 2
Midu thẳng thắn nêu quan điểm về dự án của các thí sinh nhí.

“Mọi người thấy đủ nhưng tôi chưa thấy đủ. Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, người ta có thể in một bức tranh trên những chất liệu mỏng, lụa rất mềm và mát. Trong khi sản phẩm của Phương Anh lại vẽ trên chất liệu cứng, dày gây ra sự không tiện lợi và số lượng khách hàng rất hạn chế”, cô lý giải.

Midu tiếp tục nhắn nhủ với Phương Anh lý do chưa đồng ý để cô bé gặp nhà đầu tư: “Cô ngồi đây không phải làm hoa hậu thân thiện, chỉ để làm các con vui”.

Đáp lại Midu, “sếp nhí” khẳng định dù không được gặp Shark, em vẫn tiếp tục phát triển thương hiệu của mình. “Con không có tiền nhưng vẫn có thể phát triển từ những cái nhỏ. Con vẫn bán hàng online trên Facebook. Với sự trợ giúp của cô giáo, gia đình, sự đam mê, quyết tâm và nỗ lực học tập, chắc chắn con sẽ thành công”, cô bé tự tin nói.

Trước lời lẽ quyết tâm của Phương Anh, Midu đã bị cô bé thuyết phục. Cô đồng ý cho bé được gặp Shark Thái Vân Linh - Đại diện Quỹ Tài năng Khởi nghiệp Apax Leaders. Shark Linh đánh giá Phương Anh có tố chất, tiềm năng và tư duy kinh doanh. Tuy nhiên, dự án này cần kế hoạch dài hạn và cần có nhiều kỹ năng nếu muốn tồn tại và phát triển.

Shark Linh đồng ý đầu tư 100 triệu cho 45% cổ phần kèm lời đề nghị sẽ đầu tư và giải ngân theo từng giai đoạn. Giai đoạn đầu, nhà đầu tư sẽ giải ngân 20 triệu để Phương Anh tập trung vào việc học marketing online. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, em sẽ được xem xét giải ngân giai đoạn tiếp theo. Ngoài ra, Phương Anh còn nhận được một suất học bổng 3 năm từ quỹ học bổng tài năng Apax Leaders.

Hai dự án sách bị từ chối vì không có tính khả thi

Trong tập 6, hai dự án liên quan đến sách lại không thuyết phục được ban cố vấn. Kế hoạch thực hiện Thư viện di động của 4 bạn nhỏ trường Tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách với bạn đọc khắp cả nước bị cho rằng có ý nghĩa cộng đồng hơn kinh doanh.

Midu tuyen bo khong la hoa hau than thien anh 3
Dự án của 4 em nhỏ về thư viện sách không được ban cố vấn ủng hộ.

Xuân Bắc đánh giá việc các em nhỏ kêu gọi vốn 500 triệu đồng, nhưng sách cho thuê mỗi cuốn chỉ 10.000 đồng thì không có hiệu quả. Midu cũng không gõ búa vì cho rằng dự án này khó khả thi.

Cuối cùng, Nguyễn Đức Anh mang tới dự án Túi ba gang, phát triển cửa hàng sách ngoại văn. Cậu bé 11 tuổi cho hay em đang có một tủ sách ngoại văn khá phong phú. Giá mỗi quyển sách em đặt mua từ Mỹ về có giá gần 1 triệu đồng.

Sau khi đọc xong, em cho bạn bè thuê lại với giá 20.000-50.000 đồng/lần. Mỗi cuốn, Đức Anh cho thuê được 4-5 lần. Cố vấn Xuân Bắc khuyên em nên tìm nguồn mua sách để có giá cả tốt hơn. “Những quyển sách của con mua về khá phổ thông, với giá bìa 6 USD, nhưng phải mua tới 50 USD. Giá cả chênh lệch quá lớn”, diễn viên hài nhận định.

Midu tuyen bo khong la hoa hau than thien anh 4
Dự án sách của Đức Anh cũng không được đầu tư vốn.

Đoan Trang khuyên Đức Anh chỉ nên dừng lại ở sự chia sẻ sách với bạn bè trong trường lớp. Trong khi đó Midu cho rằng ý tưởng của Đức Anh tốt nhưng cách triển khai chưa thuyết phục. Theo cô, giá cho thuê chỉ bằng 2% giá trị quyển sách và số lần cho thuê không nhiều thì khó có thể hoàn vốn. Vì vậy cô không đồng ý để bé gặp nhà đầu tư.

Kiddie Shark là sân chơi cho các bạn nhỏ có cơ hội trình bày các ý tưởng, dự án hoặc sản phẩm cụ thể với các Nhà Đầu tư của chương trình để gọi vốn.

Chương trình tìm kiếm, nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp. Đồng thời hướng dẫn, thực hành các kỹ năng Lãnh đạo từ việc thiết lập mục tiêu, xây dựng dự án, kết nối nguồn lực, vận hành và tổ chức kinh doanh với những mô hình phù hợp với lứa tuổi của các bạn nhỏ.

Đặc biệt chương trình hướng đến việc khuyến khích sự tự tin, khơi dậy năng lực, giúp trẻ có những ước mơ, mục tiêu rõ ràng, có ý thức quan tâm đóng góp các giải pháp cho cộng đồng và xã hội.

Kiddie Shark mong muốn mở ra hướng đi mới trong cách giáo dục con trẻ theo phương thức rèn luyện kỹ năng bằng trải nghiệm thực tế, chính vì vậy chương trình không chỉ tạo được sự hào hứng đối với các bạn nhỏ khi tham gia chương trình, mà các các khán giả nhí cũng sẽ nhận được những bài học bổ ích, lý thú khi theo dõi qua màn ảnh nhỏ.

Quỹ Tài năng Khởi nghiệp Apax Leaders là một Quỹ bao gồm học bổng và tài chính do Trung tâm Anh ngữ APAX LEADERS thực hiện với số vốn ban đầu là 100 tỷ đồng nhằm mục đích đầu tư ươm mầm tài năng khởi nghiệp cho các em nhỏ có dự án tiềm năng đang trong giai đoạn ấp ủ hoặc đã khởi động thực hiện ở một quy mô của trẻ con. Quỹ sẽ được sử dụng dưới dạng trao học bổng và phần đầu tư dành cho các bé khi tham gia gọi vốn cho các dự án tương lai tại Kiddie Shark.

Hải Thanh

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh