Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Sếp nghĩ đùa chuyện tôi là đàn ông hay phụ nữ rất hài hước'

Người chuyển giới tại Hong Kong vẫn chịu nhiều phân biệt đối xử khi bị cấp trên, đồng nghiệp trêu chọc, bắt nạt ở nơi làm việc.

Liam Mak Wai-hon bắt đầu làm việc tại một quán bít tết ở Tsuen Wan, Hong Kong từ đầu năm nay với vai trò pha chế nước uống.

Liam sinh ra mang giới tính nữ, bắt đầu điều trị hormone từ tháng 8 năm ngoái để trở thành con trai. Tự hào về mái tóc vuốt sành điệu và hình xăm trên cánh tay, chàng trai 19 tuổi hoàn toàn coi mình là thân phận đàn ông khi làm việc.

Tuy nhiên, vì chưa thực hiện phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục để có thể thay đổi giới tính hợp pháp, Liam vẫn điền vào ô giới tính nữ khi nộp đơn xin việc tại nhà hàng.

Vài ngày sau khi Liam bắt đầu làm việc, các đồng nghiệp đột nhiên tình nguyện đảm nhận công việc vặt thay anh. Sau đó, Liam nhanh chóng tìm ra lý do.

"Họ nói với tôi rằng người quản lý đã đi khắp nơi, hỏi mọi người đoán xem tôi là đàn ông hay phụ nữ. Anh ấy nghĩ điều đó buồn cười", Liam nói với South China Morning Post. Chàng trai 19 tuổi cuối cùng quyết định xin nghỉ việc.

nguoi chuyen gioi Hong Kong anh 1

Nhiều người chuyển giới ở Hong Kong bị phân biệt đối xử nơi làm việc.

Liam là một trong số những trường hợp cho thấy các thách thức mà cộng đồng người chuyển giới ở Hong Kong phải đối mặt ở nơi làm việc, dù những năm gần đây cộng đồng LGBT đã đạt được nhiều bước tiến, điển hình là các chiến thắng pháp lý với chính quyền. Hầu hết hành vi phân biệt đến từ đồng nghiệp thiếu hiểu biết.

Tuần trước, một tổ chức từ thiện hỗ trợ cộng đồng người chuyển giới của thành phố đã phát hành trực tuyến bản "Hướng dẫn người sử dụng lao động xây dựng nơi làm việc thân thiện với người chuyển giới", với hy vọng có thể cung cấp một số lời khuyên cho các doanh nghiệp trong thành phố.

Bản hướng dẫn này kêu gọi nhà tuyển dụng không quá chú trọng vào các giấy tờ liên quan đến giới tính nhân viên, đào tạo nhân sự để tránh gây ra các tình huống phân biệt đối xử.

Người sáng lập hiệp hội, Mimi Wong, cho biết 25 công ty, chủ yếu là các công ty đa quốc gia, đã cam kết thực hiện hướng dẫn vào 19/7.

"Hầu hết công ty không biết cách đối xử với nhân chuyển giới, ngay cả khi họ muốn thể hiện sự đối xử bình đẳng với nhóm người này. Vì vậy chúng tôi muốn giúp đỡ những công ty này trước tiên", Mimi nói. Chính cô cũng là một nạn nhân của phân biệt đối xử ở nơi làm việc, khiến cô phải nghỉ hưu sớm vào 10 năm trước.

nguoi chuyen gioi Hong Kong anh 2

Nhiều công ty muốn đối xử bình đẳng với người chuyển giới nhưng không biết cách thể hiện.

Không dễ để xác định quy mô thực tế của cộng đồng người chuyển giới ở Hong Kong khi định nghĩa về họ là khác nhau. Người chuyển giới được chính quyền công nhận phải thực hiện tái xác định bộ phận sinh dục đầy đủ - điều bị cộng đồng người chuyển giới phản đối kịch liệt bởi những rủi ro liên quan đến các cuộc phẫu thuật.

Từ năm 2010 đến 2015, 495 người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhận dạng giới tính và 40 người đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới một phần hoặc toàn bộ, theo nghiên cứu được thực hiện bởi Suen Yiu-tung, chuyên gia nghiên cứu về giới.

Tuy nhiên, các số liệu không thể vẽ nên bức tranh đầy đủ về cộng đồng người chuyển giới ở Hong Kong bởi còn có nhiều người trốn tránh điều trị hoặc ra nước ngoài thực hiện phẫu thuật.

Alice Ho Nga-sze (33 tuổi, kỹ sư) cho biết công ty đã cấm cô sử dụng nhà vệ sinh nữ trước khi cô thực hiện phẫu thuật chuyển giới toàn bộ.

"Tôi thực sự thay đổi gì sau khi làm phẫu thuật sao?", cô đặt câu hỏi.

Dù có năng lực làm việc tốt, Alice từng bị công ty thúc giục rút khỏi một dự án làm việc và hoãn việc nhận con nuôi từ một đồng nghiệp nữ.

Dù hiện số công ty đăng ký thực hiện chương trình còn ít, Alice lạc quan rằng ít nhất bây giờ mọi người đã có hướng dẫn để làm theo.

"Nếu một công ty đã ký cam kết thực hiện hướng dẫn, những người cố tình vi phạm có thể phải đối mặt hậu quả", cô nói.

Hashtag đòi công bằng vụ bé 8 tuổi bị mẹ sát hại vì 'nghi đồng tính'

Hai hung thủ chính giết hại cậu bé Gabriel Fernandez đã bị trừng trị theo pháp luật song nhiều dân mạng cho rằng các nhân viên xã hội có liên quan đến vụ việc cũng phải bị xử lý.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống