Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sếp lớn Nissan từ chức vì scandal thu nhập quá lố

Tập đoàn Nissan tiếp tục lún sâu trong khủng hoảng khi Tổng giám đốc Hiroto Saikawa quyết định từ chức vì vụ bê bối thu nhập quá hậu hĩnh.

Theo CNN, ngày 9/9 Ban giám đốc Nissan thông báo CEO Saikawa chính thức nghỉ việc từ ngày 16/9 tới. Giám đốc điều hành Yasuhiro Yamauchi sẽ tạm thời ngồi vào chiếc ghế ông Saikawa để lại cho đến khi Nissan bổ nhiệm một CEO mới.

Vài ngày trước, CEO Saikawa thừa nhận ông và một số lãnh đạo khác của Nissan có thu nhập cao quá mức theo một thỏa thuận chi trả bằng cổ phiếu của tập đoàn. Ông Saikawa khẳng định không làm gì sai trái và sẽ trả lại cho công ty số tiền bị chi quá lố.

Các chi tiết về thỏa thuận chi trả này đã bị rò rỉ từ vài ngày trước. Theo đó, ông Saikawa nhận hàng trăm nghìn USD từ quyền mua cổ phiếu của công ty kể từ năm 2013.

CEO Nissan tu chuc anh 1
CEO Nissan Hiroto Saikawa. Ảnh: Time

Trong cuộc họp ngày 9/9, ban giám đốc Nissan cũng đã được thông báo về kết quả cuộc điều tra nội bộ của công ty. Cuộc điều tra này được thực hiện sau khi cựu Chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt vì tội sử dụng quỹ công ty sai mục đích hồi tháng 11/2018.

Cú trượt chân của ông Ghosn đẩy Nissan vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng. Quan hệ liên minh giữa Nissan, Renault và Mitsubishi chao đảo, và tin đồn về mức lương khủng mà các lãnh đạo tập đoàn nhận tràn ngập trên các phương tiện truyền thông.

Ông Ghosn hiện bị quản thúc tại gia ở Tokyo. Ngoài tội sử dụng sai quỹ công ty, ông còn bị tình nghi khai man về thu nhập trong nhiều năm và lạm dụng chức quyền để đẩy phần lỗ từ các khoản đầu tư cá nhân về phía công ty. Ghosn bác bỏ mọi cáo buộc.

Hồi tháng 7, Nissan thông báo sẽ sa thải 12.500 công nhân trên toàn thế giới. Lợi nhuận ròng quý I năm nay của hãng giảm tới 94,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đế chế Nissan lụi tàn, sa thải 12.500 nhân công, lợi nhuận giảm 95%

Ngay sau công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên năm nay, hãng xe Nhật Bản Nissan sẽ cắt giảm 12.500 nhân công trên toàn thế giới.


Minh Phụng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh