Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Sếp ‘đốt’ cả trăm triệu cúng rằm tháng bảy

Không ít lãnh đạo doanh nghiệp vẫn chi cả trăm triệu đồng để mua lễ lạt, vàng mã, mời thầy về cúng rằm tháng bảy âm lịch dù kinh doanh khó khăn.

Anh Nguyễn Thành Long, chủ một doanh nghiệp vận tải hành khách nhỏ ở Hà Nội, vừa hoàn tất việc cúng rằm tháng bảy, thở phào cho biết: “Biết là khó khăn, tháng lỗ nhiều hơn tháng lãi nhưng tôi vẫn phải cố cúng rằm tháng bảy thật chu đáo, biết đâu người ‘cõi âm’ biết được lòng thành phù hộ cho chuyện làm ăn tốt lên”.

Anh Long kể, đầu tháng bảy vợ anh đi coi bói được thầy phán rằng “việc làm ăn của chồng không được như ý”, và bày cách để thoát được tình cảnh hiện giờ. Theo lời thầy, trước ngày Rằm tháng bảy, gia đình phải làm một cái lễ thật to cúng Rằm báo hiếu với những người đã khuất trong gia đình, với thổ công, thần thánh để được phù hộ.

Hàng sản xuất vàng mã tất bật trong những ngày cận rằm.
“Thầy liệt kê dài hai trang A4 những thứ cần mua. Vợ tôi mất nguyên một tháng trời đi đặt làm vàng mã gồm nhà cửa, ngựa xe, hình nhân, thậm chí có cả ô sin để gửi cho người cõi âm... số lượng nhiều vô kể. Tôi phải thuê cả 3 chiếc xe tải để chở vàng mã về, đó là chưa kể những đồ lễ khác. Thứ 7 tuần vừa rồi còn phải mời thầy cúng về làm lễ nữa. Tổng số tiền bỏ ra gần 130 triệu đồng”, anh Long cho hay.

Không riêng anh Long mà nhiều “sếp” khác cũng không ngại “đốt” hàng trăm triệu đồng để cúng rằm tháng bảy bất chấp tình hình kinh doanh thực tế chồng chất khó khăn.

Chị Trần Thị Tuyết Hằng, kế toán một công ty xây dựng ở Thanh Xuân (Hà Nội), cho biết, công ty đang nợ lương nhân viên, công trình dừng hoạt động do thiếu vốn, thế nhưng giám đốc vẫn bạo tay bỏ hàng trăm triệu ra để làm lễ cúng Rằm tháng bảy.

Cả nửa tháng nay chị tất bật với việc chuẩn bị đồ lễ cúng Rằm theo chỉ đạo của sếp, còn công việc chính ở công ty tạm thời chuyển người khác làm. Chị cho hay đồ vàng mã, đồ lễ phải sắm nhiều vô kể nhưng nhiều nhật vẫn là vàng mã với toàn những món đồ thời thượng.

“Rằm tháng bảy nào công ty cũng cúng nhưng năm nay rất cầu kỳ. Các năm trước sếp chỉ chi khoảng chục triệu đồng, song, năm nay thì phải mua đủ thứ. Nhiều món vàng mã cầu kỳ phải về tận Song Hồ (Bắc Ninh) đặt trước. Sếp dặn ngoài siêu xe, đồ công nghệ... rằm này còn sắm thêm vài 'khu đô thị' hiện đại với đầy đủ mọi thứ từ siêu thị, trường học đến nhà hàng, rạp chiếu phim bên trong để gửi cho người cõi âm mong họ phù hộ”.

Theo chị Hằng, chưa tính hàng tá đồ vàng mã, đồ lễ, tiền mời thầy về cúng, tiền đi lại… chỉ tiếng riêng mấy “khu đô thị” hiện đại cũng tốn gần trăm triệu đồng.

Một số nhân viên ở công ty bàn tán, chỉ cúng Rằm tháng bảy thôi mà đồ lễ, tiền nong tiêu tốn gấp ba lần người dân quê mở phủ. Chị Hằng chia sẻ: “Nhiều khi đi đặt lễ, phải bỏ một đống tiền ra thấy sót của bởi anh em công nhân vẫn đang phải tằn tiện từng đồng để sống, còn công ty nợ lương nửa năm rồi. Ấy thế mà, trên sếp chỉ đạo xuống thì mình vẫn phải làm theo”.

Theo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm