Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sếp Coteccons sẽ phụ trách lương, thưởng tại Vinamilk

Bà Mai Kiều Liên đã trả lời những thắc mắc của cổ đông về sự xuất hiện của ông Nguyễn Bá Dương trong HĐQT Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) tại ĐHCĐ thường niên năm 2017.

Theo bà Liên, Vinamilk là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng quản trị mới, với sự thay đổi lớn trong HĐQT. Qua đó, HĐQT nghiên cứu rất kỹ, với cơ cấu 1/3 là thành viên độc lập phụ trách 3 tiểu ban quan trọng, là nhân sự (bà Tâm - Chủ tịch HDBank), kiểm toán (ông Liêm - Giám đốc tài chính kiêm kế toán trưởng Vinamilk) và lương thưởng (ông Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch Coteccons).

 “Anh Dương là Chủ tịch HĐQT của một công ty lớn ở Việt Nam, nên có rất nhiều kinh nghiệm về quản lý. Tôi không sử dụng mạng xa hội nên không nắm nhiều thông tin, nhưng tôi nghĩ với dư luận thì nên thận trọng và tôi rất buồn khi có nhiều thông tin không hay", bà Mai Kiều Liên nói.

chu tich Coteccon lam gi o Vinamilk anh 1
Tăng trưởng thị phần của VNM trong 5 năm 2012-2016. Đồ họa: V.Dũng.

Tổng giám đốc Vinamilk cho rằng với kinh nghiệm của ông Dương thì việc tham gia vào vị trí HĐQT độc lập là để vừa đề xuất mức lương thưởng phù hợp, vừa đảm bảo lợi ích cho cổ đông.

 

Liên quan đến lo ngại của cổ đông về vấn đề các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài nhiều khả năng sẽ thâu tóm Vinamilk, bà Mai Kiều Liên cho rằng là một công ty đại chúng nên tất cả các cổ đông dù lớn hay nhỏ đều vì doanh nghiệp. Không nên phân biệt người nước ngoài hay trong nước.

 “Sau khi cổ đông nước ngoài có hơn 50% cổ phần thì chúng ta đã là công ty đa quốc gia rồi. Nếu SCIC thoái vốn, Nhà nước cần tiền thì ai trả cao chúng ta bán.

chu tich Coteccon lam gi o Vinamilk anh 2
Cơ cấu cổ đông hiện tại của Vinamilk. Đồ họa: V.Dũng.

 

Hơn hết chúng ta cũng chỉ là cổ đông, muốn bán giá nào là quyền của Nhà nước, mình không can thiệp được. Vấn đề là bán cho ai thì cũng cùng nhau phát triển thương hiệu và lợi ích của công ty. Đây là thông điệp tôi muốn truyền tải để mọi người hiểu”, Tổng giám đốc Vinamilk nói thêm.

 

Tại ĐHCĐ lần này, nhiều cổ đông cũng đặt câu hỏi về trang trại hữu cơ của Vinamilk có phải là duy nhất ở Việt Nam hay không, vì hiện có nhiều công ty khác cũng cho rằng đang sở hữu trang trại sữa hữu cơ.

Lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định mình là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có trang trại sữa hữu cơ đạt tiêu chuẩn. Và cam đoan trang trại tại Đà Lạt là trang trại sữa hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam.

Trong phần báo cáo hoạt động của Ban điều hành, lãnh đạo Vinamilk tiết lộ trong quý I, doanh số tăng 16,1% so cùng kỳ 2016; lợi nhuận trước thuế tăng 30,3%, còn lợi nhuận sau thuế tăng 34% so với cùng kỳ 2016.

HĐQT trình mức thù lao HĐQT năm 2017 là 20 tỷ đồng (bao gồm thù lao của Ban kiểm soát trong quý I, trước khi chuyển đổi cơ cấu quản trị).
Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Vinamilk Kinh doanh