Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sếp công ty tài chính Trung Quốc giấu 29 triệu USD tiền hối lộ tại nhà

Cựu chủ tịch của một trong những công ty tài chính lớn tại Trung Quốc thú nhận từng nhận hàng triệu NDT tiền hối lộ và cất giữ trong nhà.

Theo Bloomberg, Lai Xiaomin - cựu chủ tịch của China Huarong Asset Management - bị buộc tội nhận hối lộ và tham nhũng. Đây là một trong những vụ án tham nhũng tài chính lớn nhất Trung Quốc thời gian qua.

Hôm 13/1, Lai thú nhận thích nhận hối lộ bằng tiền mặt và cất giữ tiền trong một chiếc tủ kim loại tại căn hộ của ông ta ở Bắc Kinh. Có thời điểm, số tiền mặt được ông Lai giấu trong nhà lên đến 200 triệu NDT (khoảng 29 triệu USD).

"Tôi nhận tiền và chỉ cất giữ ở đó, giống như các chuyến đi thường ngày đến siêu thị. Tôi không tiêu một xu từ đó. Cuối cùng tất cả đều bị tịch thu", Lai, 57 tuổi, thừa nhận.

Cuu giam doc nhan hoi lo anh 1

Ông Lai bị bắt giữ vào năm 2018 với cáo buộc nhận hối lộ 239,1 triệu USD. Ảnh: WSJ.

Lai bị bắt giữ vào năm 2018 vì tội nhận hối lộ 1,65 tỷ NDT (239,1 triệu USD). Ông ta bị phát hiện sở hữu nhiều tài sản giá trị lớn như đồng hồ xa xỉ, xe hơi, vàng và bộ sưu tập nghệ thuật.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khẳng định hành vi tham nhũng của Lai gây tổn hại nghiêm trọng cho nhà nước, làm suy yếu an ninh và ổn định tài chính. Truyền thông Trung Quốc mô tả ông này là "quan tham" tài chính lớn nhất đất nước.

Một loạt quan chức khác cũng bị đưa ra ánh sáng như Yang Jiacai - Cựu Phó chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc, Yao Gang - Phó chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Wu Xiaohui của Anbang Insuarance. Họ bị kết án tối thiểu 16 năm tù.

Nhân Dân nhật báo cho biết hơn 1 triệu quan chức chính phủ bị trừng phạt trong chiến dịch chống tham nhũng thời gian qua.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc Hu Huaibang cũng bị trục xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc sau khi bị phát hiện có hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Công ty phân bón nhà nước Trung Quốc lỗ gần 7 tỷ USD

Một công ty sản xuất phân bón quốc doanh ở Trung Quốc báo lỗ tới 6,8 tỷ USD trong năm 2019 và sẽ phải tái cơ cấu nợ.

Hàng triệu người Trung Quốc khánh kiệt vì cho vay trực tuyến

Ngành công nghiệp cho vay trực tuyến trị giá 30 tỷ USD tại Trung Quốc sụp đổ, đẩy tới 2,7 triệu người lâm vào cảnh trắng tay, kiệt quệ.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh