Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Seoul: Ông Kim xin lỗi về vụ viên chức Hàn bị bắn chết

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi lời xin lỗi tới người dân Hàn Quốc về việc quân đội nước này bắn chết một viên chức của Seoul hôm đầu tuần.

Trong thông báo chính thức gửi tới Hàn Quốc, Triều Tiên đã chuyển thông điệp của ông Kim “rất lấy làm tiếc” vì đã “làm thất vọng” Tổng thống Moon Jae In và những người Hàn Quốc khác liên quan đến vụ việc, Suh Hoon, Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc, cho biết từ Nhà Xanh, theo Yonhap.

Bình Nhưỡng đã thông báo cho Seoul về kết quả điều tra liên quan đến vụ việc.

Triều Tiên cho biết binh lính của họ hoạt động gần biên giới vùng biển phía tây đã phát hiện viên chức Hàn ở trên vật thể nổi cách đó khoảng 80 mét. Người này không trả lời thành thật khi được truy hỏi về an ninh.

Trieu Tien xin loi vi ban chet nguoi dao tau Han Quoc anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AP.

Khi tiếp cận vật thể nổi, lính Triều Tiên đã bắn hai phát đạn không chì thì thấy người này tìm cách chạy trốn. Từ khoảng cách 40-50 mét, lính Triều Tiên bắn thêm hơn 10 phát đạn theo quy trình an ninh vùng biên giới trên biển.

Khi tiếp cận vật thể trôi nổi, phía Triều Tiên nói chỉ thấy rất nhiều máu chứ không thấy thi thể của người đàn ông Hàn. Lính Triều Tiên sau đó đã đốt vật thể trôi nổi này, chứ không đốt xác như thông tin từ phía Hàn.

"Quân đội chúng tôi xác định người xâm nhập bất hợp pháp đã bị bắn chết nên đốt vật thể nổi của anh ta theo quy định chống dịch", thông điệp của Bình Nhưỡng nói.

Mặt trận Thống nhất Triều Tiên, cơ quan phụ trách các mối quan hệ xuyên biên giới, đã gửi thông điệp tới Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc. New York Times nói thông điệp này được truyền tải qua điện thoại.

Phía Triều Tiên cũng lấy làm tiếc về việc quân đội Hàn đã lên tiếng "đơn phương" về vụ việc ngày trước đó. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Moon phải đối mặt với tình trạng căng thẳng chính trị về vụ việc.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 24/9 cho biết một viên chức 47 tuổi, làm việc tại Bộ Thủy sản và Hải Dương Hàn Quốc, đã mất tích từ ngày 21/9 khi đang làm nhiệm vụ tuần tra vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong, phía tây Hàn Quốc.

JCS cho rằng ông ta đã nhảy xuống biển để đào tẩu sang Triều Tiên.

Trong ngày 24/9, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã yêu cầu Triều Tiên phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc giải trình, trừng phạt những người có liên quan, xin lỗi về hành động vô nhân đạo và có các biện pháp ngăn chặn sự việc tương tự tái diễn.

Giận dữ bùng lên tại Hàn Quốc sau vụ viên chức bị Triều Tiên giết

Một loạt quan chức cấp cao và nghị sĩ Hàn Quốc bày tỏ phẫn nộ trước việc Triều Tiên giết viên chức bộ thủy sản, báo hiệu một cuộc khủng hoảng mới trong quan hệ liên Triều.

Tổng thống Moon: Vụ Triều Tiên bắn chết viên chức là không thể tha thứ

Tổng thống Moon Jae In nói vụ viên chức nghề cá của Hàn Quốc bị lính Triều Tiên bắn chết là sự kiện không thể tha thứ dù cho nguyên nhân nổ súng là gì.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới