Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sẽ xem xét trách nhiệm Sở GD&ĐT khi nhận thù lao của nhà xuất bản

Tuần tới, thường trực UBND TP.HCM dự kiến tổ chức họp nhằm làm rõ trách nhiệm những người liên quan trong việc nhận thù lao biên soạn sách của nhà xuất bản.

Ngày 9/12, bên lề kỳ họp thứ 17 của HĐND TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết Bộ GD&ĐT vừa đề nghị UBND TP.HCM làm rõ tính chất sự việc NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho Sở GD&ĐT TP.HCM biên soạn bộ sách giáo khoa "Chân trời sáng tạo".

Dự kiến, trong tuần tới, thường trực UBND thành phố sẽ tổ chức cuộc họp nhằm làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

chon sach giao khoa anh 1
Bộ sách "Chân trời sáng tạo".

Cũng tại kỳ họp này, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM - khẳng định khi làm bất cứ bộ sách hay sản phẩm nào đều phải có nhuận bút, thù lao bồi dưỡng cho những người thực hiện. Theo ông Sơn, chi phí bồi dưỡng, thù lao gộp nhiều năm lại thì lớn nhưng chẳng là gì so với tâm huyết, chất xám mà các cá nhân tham gia làm sách bỏ ra.

"Tất cả cán bộ, quản lý của sở đều làm chuyên môn. Việc phối hợp cùng NXB làm sách giáo khoa chỉ vì mục đích tạo ra một sản phẩm tốt nhất cho học sinh, vì mục đích giáo dục phổ thông mới", ông Sơn nói và cho biết việc lựa chọn sách giáo khoa do UBND TP.HCM chủ trì, trong đó sở đóng vai trò tham mưu.

Như đã đưa tin, từ năm 2015, NXB Giáo dục Việt Nam có quyết định về việc chi thù lao cho “Ban chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM”.

Ban chỉ đạo này gồm 11 người của Sở GD&ĐT TP.HCM, bao gồm ông Lê Hồng Sơn, giám đốc sở, là trưởng ban; Phó giám đốc Nguyễn Văn Hiếu là phó ban. Mức chi được áp dụng cho trưởng ban là 6 triệu đồng/tháng, phó trưởng ban 5 triệu đồng, ủy viên thường trực 4 triệu đồng và ủy viên là 3,5 triệu đồng.

'Làm sách giáo khoa ở Việt Nam có những sai lầm ngay từ đầu'

Ông Nguyễn Quốc Vương cho rằng một trong những sai lầm cơ bản là không dứt khoát việc trao quyền làm sách giáo khoa cho tác giả và nhà xuất bản.


https://vtc.vn/ubnd-tphcm-se-xem-xet-trach-nhiem-so-gddt-khi-nhan-thu-lao-cua-nxb-d515133.html

Theo Nhật Linh / VTC News

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục