Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sẽ truy thu thuế Netflix tại Việt Nam

Lãnh đạo Netflix đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để đặt văn phòng đại diện, máy chủ ở Việt Nam nhằm phục vụ công tác kê khai và nộp thuế.

Tại buổi họp báo về chống buôn lậu quý III của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tại Hà Nội ngày 20/10, ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ thanh tra kiểm tra (Tổng cục Thuế), cho biết cơ quan thuế đang phối hợp với Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước) để rà soát, thống kê doanh thu của Netflix phát sinh từ khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam để truy thu thuế (từ năm 2016).

“Luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành nên các doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam từ hoạt động trên mạng phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam và có nghĩa vụ chuyển cho cơ quan thuế những dữ liệu này để quản lý thuế”, ông Cường nói.

Vụ trưởng Vụ thanh tra kiểm tra thông tin thêm lãnh đạo Netflix đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để đặt văn phòng đại diện, máy chủ ở Việt Nam nhằm phục vụ công tác kê khai và nộp thuế.

Se truy thu thue voi Netflix tai Viet Nam anh 1

Netflix vào Việt Nam từ đầu năm 2016. Ảnh: Getty Images.

Netflix là dịch vụ phát trực tuyến các chương trình truyền hình, phim cùng nhiều nội dung khác trên các thiết bị có kết nối internet. Hiện tại, ứng dụng này có khoảng 300.000 thuê bao tại Việt Nam. Mỗi tháng, người dùng trả 180.000 - 260.000 mỗi tháng để sử dụng dịch vụ của Netflix.

Còn với các cá nhân phát sinh thu nhập từ YouTube, Google, Facebook… cơ quan thuế khẳng định đã đẩy mạnh việc truy thu những người phát sinh thu nhập trên các nền tảng này.

Theo dữ liệu các ngân hàng thương mại cung cấp, riêng tại Hà Nội Nội có 18.304 tổ chức, cá nhân có hoạt động bán hàng online với tổng thu nhập 1.462 tỷ đồng từ Google, Facebook và Youtube. Cơ quan thuế đã hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, kê khai nộp thuế và truy thu 13,9 tỷ đồng.

Trong 8 tháng đầu năm, cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế cũng xác định các tổ chức, cá nhân có doanh thu hơn 5.000 tỷ đồng từ cho thuê nhà qua các ứng dụng như Booking, Agoda, Airbnb. Tiền thuế thu về được hơn 93 tỷ đồng.

Trước đó, Tổng cục Thuế khẳng định Việt Nam có thu thuế giá trị gia tăng (VAT) với các tổ chức nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thông qua thuế nhà thầu nước ngoài. Trong đó, Google, Facebook, Netflix… có thu nhập tại Việt Nam thì các doanh nghiệp này đều phải nộp cả thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

“Chính sách Việt Nam đã có rồi và thực tế các doanh nghiệp đã kê khai và nộp thuế thông qua một đại diện tại Việt Nam. Thông qua đó, tổ chức phía Việt Nam sẽ nộp thuế phần thu nhập mà tổ chức nước ngoài nhận được ở Việt Nam”, vị đại diện khẳng định.

Một cá nhân ở Hà Nội có thu nhập hơn 41 tỷ đồng từ Google

Một người tên Trần Đức Phương ở Hà Nội nhận thu nhập hơn 41 tỷ đồng từ Google. Được cơ quan thuế mời tới làm việc, người này phải đóng thuế và nộp phạt tổng cộng hơn 4 tỷ đồng.

Tuấn Hùng

Bạn có thể quan tâm

YouTube Tài chính Kinh doanh