Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sẽ thống nhất niêm yết giá vé máy bay có bao gồm thuế phí?

Lãnh đạo Cục Hàng không chia sẻ cơ quan này vừa có cuộc họp với Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) và các hãng hàng không về việc niêm yết giá vé máy bay có hay không bao gồm thuế phí.

Theo đó, nhà chức trách hàng không Việt Nam cho biết sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sửa thông tư quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, trong đó quy định cụ thể hơn về hình thức, nội dung niêm yết thống nhất giữa các hãng bay.

Quan điểm của Cục Hàng không là các hãng phải niêm yết giá vé máy bay một cách đầy đủ, bao gồm các thành phần cấu thành nên giá. Đây là các niêm yết giá vé mà Vietnam Airlines đã đề xuất trước đó.

vietnam airlines yeu cau hien thi gia ve co thue anh 1
Cục Hàng không đang thiên về phương án yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam hiển thị giá vé đã bao gồm thuế phí (gross fare) trên các chặng bay nội địa. Ảnh: HVN.

Lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng hiện cơ quan này chỉ quản lý việc kê khai giá, còn việc niêm yết giá như thế nào là do Cục Quản lý giá quản lý. Việc quy định niêm yết đầy đủ các thành phần cấu thành giá vé máy bay được kỳ vọng sẽ giúp minh bạch về giá vé, có lợi cho hành khách.

Hiện Cục Quản lý giá chưa có kết luận cuối cùng về việc hãng hàng không niêm yết giá vé máy bay có hay không bao gồm thuế phí.

Trước đó vào đầu tháng 5, Vietnam Airlines đã có văn bản gửi tới 2 cơ quan trên kiến nghị các hãng bay khác khi niêm yết giá vé phải bao gồm thuế, phí (hay còn gọi là hình thức hiển thị gross fare).

Hãng cho rằng việc niêm yết giá không đồng nhất này dễ gây hiểu nhầm cho khách hàng về mức giá chênh lệch không chính xác giữa các hãng, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh lành mạnh của thị trường, tính minh bạch với khách hàng và sự thượng tôn pháp luật.

Ngay sau đó, Vietjet Air cũng đã có văn bản tới cơ quan chức năng về vấn đề này. Hãng nhận định không có cách niêm yết giá vé máy bay nào là phù hợp hay trái luật và việc ép các hãng bay phải gộp cả thuế phí vào giá vé niêm yết là không hợp lý.

Vietjet Air khẳng định lựa chọn phương thức niêm yết chi tiết từng yếu tố cấu thành nên giá vé máy bay của hãng (net fare) nhằm để đảm bảo tính công khai, minh bạch về giá vé, tăng thêm cơ hội lựa chọn cho hành khách.

Ngược lại, nếu áp dụng phương thức niêm yết giá vé gộp thì sẽ không đảm bảo tính công khai, minh bạch vì khách hàng không biết được cụ thể các yếu tố cấu thành nên giá vé.

"Khách hàng sẽ phải mặc nhiên thanh toán các khoản chi phí cho các dịch vụ mà họ không có nhu cầu sử dụng hoặc không sử dụng hết, ví dụ như định mức hành lý ký gửi 20 kg, chi phí suất ăn cố định trên máy bay… Đó là điều không hợp lý và không đảm bảo tối đa quyền lợi cho khách hàng", Vietjet Air nhận định.

Hiện ngoài Vietnam Airlines hiển thị theo hình thức gross fare, Vietjet Air, Jetstar Pacific và Bamboo Airways đều đang hiển thị giá vé net fare.

Công nghệ giải trí không dây của hãng bay Việt có gì hấp dẫn? Vừa thử nghiệm ngày 18/8, hệ thống xem phim, nghe nhạc không dây số hóa của Bamboo Airways giúp bù đắp phần thiếu hụt màn hình giải trí cá nhân ở các dòng máy bay thân hẹp.

Vietjet Air: Niêm yết giá vé như Vietnam Airlines không minh bạch

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng, Vietjet Air cho rằng không có cách niêm yết giá vé máy bay nào là phù hợp hay trái luật. Việc ép hãng phải gộp cả thuế phí là không hợp lý.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh