Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sẽ mở rộng sân bay Nội Bài trước 2020

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông, Bộ đang nghiêng về phương án mở rộng, cải tạo hai nhà ga T1, T2 hiện có thay vì xây thêm 2 nhà ga mới trong thời gian tới.

Chia sẻ với báo chí chiều 2/6 về thông tin quanh việc mở rộng hay xây thêm “sân bay Nội Bài 2”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay, Thủ tướng đã có phê duyệt quy hoạch tổng thể với 4 nhà ga, T1, T2, T3 và T4 của sân bay Nội Bài. Hiện đã hoàn thành xong hai nhà ga T1 và T2, còn hai nhà ga T3 và T4 (nằm đối diện bên kia đường Võ Nguyên Giáp) theo quy hoạch cũng đã cắm mốc lộ giới để đảm bảo dành đất cho các dự án.

mo rong san bay noi bai anh 1
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường. Ảnh: VGP.

Theo Thứ trưởng Trường, hiện tốc độ tăng trưởng của ngành hàng không rất lớn, khoảng 14-17% một năm, riêng năm nay tăng 16%. Có hãng hàng không tăng trưởng mạnh cả về đội tàu bay lẫn các tuyến bay trong và ngoài nước.

Trước đây, ngành giao thông dự báo đến năm 2020, lưu lượng khách của sân bay Nội Bài sẽ đạt 20 triệu khách/năm, nhưng thực tế, năm 2016, lượng khách đã đạt 17 triệu, dự kiến năm 2017 là 19,4 triệu khách. Vì thế, nhà ga T1 và T2 sẽ sớm quá tải.

Riêng với hai nhà ga T3 và T4, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho rằng, nếu làm thì đây sẽ là dự án rất lớn, như dự án sân bay Long Thành. Muốn thực hiện phải trình xin ý kiến Quốc hội và quy trình này có thể mất đến 10 năm, không kịp đáp ứng nhu cầu. Do đó, phương án trước mắt là Bộ giao Tổng công ty hàng không Việt Nam nghiên cứu mở rộng T1 và T2 nhằm đảm bảo năng lực phục vụ ít nhất 20-25 triệu hành khách/năm.

mo rong san bay noi bai anh 2
Bộ Giao thông nghiêng về phương án mở rộng, cải tạo 2 nhà ga hiện có ở Nội Bài thay vì xây thêm nhà ga T3, T4 trong thời gian tới. Ảnh: GoogleMaps,

“Sơ bộ, chúng tôi dự kiến sẽ xây thêm một đường cất hạ cánh ở phía nam, cùng với 2 đường băng hiện có. Nhà ga T1 sẽ được mở rộng và cải tạo, tăng thêm tầng để đáp ứng lượng khách nội địa. Trong khi đó, với nhà ga T2, theo thiết kế của tư vấn Nhật Bản, đã có chỗ để sẵn cho việc kéo dài, mở thêm 6-8 sân đỗ. Việc mở rộng T2 như thế rất đơn giản", Thứ trưởng Trường nói.

Tuy nhiên, cũng theo lãnh đạo Bộ GTVT, đây mới chỉ là phương hướng, còn kế hoạch cụ thể sẽ được lập và trình Chính phủ xem xét với yêu cầu đảm bảo thực hiện tiến độ mở rộng Nội Bài trước năm 2020.

'Mở rộng chứ không phải xây sân bay Nội Bài 2'

Đại diện Cục Hàng không cho hay, việc mở rộng sân bay Nội Bài đã được quy hoạch từ 8 năm trước, tới năm 2030 diện tích Cảng hàng không (CHK) quốc tế Nội Bài sẽ là 1.500 ha.Tuấn Tú

Bạn có thể quan tâm

Xã hội