Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sẽ lấy ý kiến chuyên gia nước ngoài về chất lượng nước mắm

Tổ công tác liên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước về chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nước mắm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa thành lập Tổ công tác liên ngành xử lý thông tin về chất lượng và an toàn thực phẩm nước mắm. Thành phần gồm Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản; Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương); Tổng cục thuỷ sản...

Tổ công tác này sẽ tiến hành họp các thành viên để trao đổi, thống nhất và triển khai các nhiệm vụ do Chính phủ giao, bắt đầu từ ngày 26/10/2016.

Theo đó, Tổ công tác liên ngành có nhiệm vụ nghiên cứu các tài liệu khoa học trong và ngoài nước, quy định của quốc tế và Việt Nam. Đồng thời, tổ chức làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước (FAO, WHO...) về chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nước mắm để tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn triển khai nhiệm vụ do Thủ tướng giao.

lay y kien chuyen gia nuoc ngoai vu nuoc mam anh 1

Sẽ lấy ý kiến chuyên gia nước ngoài về chất lượng nước mắm

. Ảnh: Đình Hoà

Trước đó, ngày 17/10, Vinastas công bố kết quả khảo sát 150 mẫu nước mắm của 88 thương hiệu trên toàn quốc. Theo kết quả này, có đến 101/150 mẫu, tức 67% mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu asen (thạch tín) - một loại á kim cực độc. 95% số mẫu khảo sát có độ đàm từ 40 độ trở lên có hàm lượng asen vượt ngưỡng quy định.

Ngay sau khi kết quả khảo sát được công bố đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nghi ngờ về tính chuẩn xác của kết quả trên, làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nước mắm.

Ngày 21/10, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) và các hiệp hội nước mắm truyền thống đã gửi bản kiến nghị đến Thủ tướng, các cơ quan liên quan Bộ Y tế; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Công Thương và Bộ Công an.

Ngày 22/10, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, về việc thông tin chất lượng nước mắm gửi 4 Bộ: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công Thương, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan thực hiện; báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý trước ngày 10/11/2016.

Xem xét đình chỉ Vinastas vì công bố nước mắm nhiễm asen

Ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho hay Bộ đang trao đổi, thống nhất với một số cơ quan để soạn thảo văn bản, có thể đình chỉ hoạt động của Vinastas.

 


Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang tiep tuc tang hinh anh

Giá vàng tiếp tục tăng

0 4 1

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ trong đêm qua giúp giá vàng trong nước tăng phiên thứ 4 liên tiếp vào sáng nay, nâng cả giá mua và bán vượt trên vùng 56 triệu đồng/lượng.