Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sẽ không còn sân golf trên đất quốc phòng, đất lúa

Dự thảo Luật quy hoạch quy định nếu sau 2 năm không triển khai sân golf, giấy phép sẽ bị thu hồi. Vì vậy, sẽ không có chuyện xin giấy phép rồi để đó đợi 5-7 năm sau mới triển khai.

Chiều 12/6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo sau khi Quốc hội hoãn biểu quyết thông qua Luật quy hoạch do có nhiều ý kiến chưa thống nhất xung quanh một số quy định của dự án luật.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông khẳng định dự án Luật quy hoạch là một dự thảo có nhiều điểm mới, mang tính cải cách.

Cụ thể, như phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bên hành lang Quốc hội sáng 12/6, Luật này sẽ bỏ phần quy hoạch sân golf mà chỉ đưa ra chính sách quản lý thông qua các điều kiện.

Theo đó, các nhà đầu tư sẽ không thể xây dựng sân golf trên các khu vực quan trọng của đất nước như đất quốc phòng, đất trồng lúa... Cách làm mới cũng khắc phục được tình trạng quy hoạch treo khi nhà đầu tư xin giấy phép rồi để đó. 

Bo Ke hoach dau tu noi ve quy hoach san golf anh 1
Sân golf được triển khai trên phần đất quốc phòng trong sân bay Tân Sơn Nhất đang gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Ảnh: Lê Quân.

Nhà đầu tư phải chứng minh được hiệu quả kinh tế của sân golf và phải thực hiện đấu thầu để có giấy phép. Sau khi đấu thầu phải đóng tiền cọc và chấp hành điều kiện phải đưa sân golf vào hoạt động trong vòng 24 tháng. 

“Nếu quá 2 năm dự án không triển khai thì sẽ bị thu hồi giấy phép. Do vậy, sẽ không thứ giấy phép sân golf kéo dài 5-7 năm. Nhiều nhà đầu tư cứ xin giấy phép để đó, với hy vọng sau này kinh tế phát triển, có nhiều người chơi hơn mới triển khai dự án. Nhưng điều này sẽ không xảy ra khi Luật quy hoạch được triển khai”, Thứ trưởng Đông nói.

Ngoài ra, Thứ trưởng Đông cũng lý giải nguyên nhân Luật quy hoạch bị trì hoãn, là do nhiều đại biểu mong muốn luật có tính khả thi cao hơn khi đưa vào cuộc sống. Do vậy, Quốc hội đã ra quyết định dời thời điểm thông qua sang kỳ họp thứ 4.

Ông Đông nhấn mạnh sự trì hoãn này sẽ không ảnh hưởng đến các công việc chuẩn bị của Chính phủ để triển khai luật.

“Sự chậm trễ này chỉ giúp luật nhận được sự đồng thuận và ủng hộ cao hơn. Tôi tin tưởng Luật quy hoạch được thông qua tại kỳ họp tới”, ông Đông khẳng định.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư, từ nay đến tháng 10 (thời điểm diễn ra kỳ họp thứ 4), cơ quan soạn thảo sẽ làm việc với Ủy ban Kinh tế Quốc hội, để cùng làm rõ những nội dung cụ thể cần phải sửa đổi. Ngoài ra, các luật đang soạn thảo có liên quan đến vấn đề quy hoạch cũng sẽ vẫn tuân thủ những nguyên tắc chung được quy định trong dự thảo luật.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: 'Mở rộng Tân Sơn Nhất cấp bách rồi'

"Bây giờ, việc mở rộng Tân Sơn Nhất là cần thiết và cấp bách rồi. Còn mở bên nào, cần lấy đất ở đâu, làm những gì, Bộ GTVT phải quyết định đầu tiên", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

'Thu hồi vô điều kiện đất sân golf khi có lệnh'

"Tân Sơn Nhất đang có hai đường băng. Nó chỉ thiếu đường lăn và sân đỗ thôi", thiếu tướng Lâm Quang Đại nói về đề xuất xây thêm đường băng từ việc lấy đất sân golf.


Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang thap nhat 4 thang hinh anh

Giá vàng thấp nhất 4 tháng

0

Sau nhiều phiên giảm mạnh liên tiếp, giá vàng thế giới đã rơi xuống vùng thấp nhất 4 tháng, trong khi giá trong nước cũng giảm về vùng 55 triệu/lượng (bán), thấp nhất kể từ 23/7.

Gia xang tang manh vao ngay mai? hinh anh

Giá xăng tăng mạnh vào ngày mai?

0 61 11

Giá xăng ngày 26/11 dự kiến tăng theo xu hướng giá thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 660-680 đồng/lít.