Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sẽ không chi tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng nguyên seri

Ngoài việc đảm bảo an toàn hệ thống ATM hoạt động thông suốt, NHNN cũng nghiêm cấm dịch vụ đổi tiền mới và tiếp tục không phát hành tiền mới mệnh giá dưới 5.000 đồng.

Mới đây, một lần nữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn hoạt động ATM thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán 2017.

Không để dân xếp hàng dài chờ rút tiền

Theo đó, các tổ chức tín dụng trên khắp cả nước phải chuẩn bị đầy đủ tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu tăng mạnh dịp cuối năm, đặc biệt là các khoản chi trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp…

Các đơn vị này cũng phải chi đủ các loại mệnh giá tiền cho người dân, đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống kho quỹ và bố trí đội ngũ túc trực để xử lý các tình huống có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán.

Tại các khu công nghiệp, đông dân cư, nơi nhu cầu rút tiền mặt của người dân lớn, ngân hàng phải chuẩn bị tốt hệ thống ATM, đồng thời tổ chức các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt tránh tình trạng quá tải, người dân phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để rút tiền.

Các ngân hàng cũng phải chủ động theo dõi những phản hồi của người dân về vấn đề phát sinh với ATM, tránh gây hiểu nhầm làm giảm lòng tin của người dân đối với dịch vụ thanh toán của ngân hàng.

Se khong co tien moi duoi 5.000 dong luu hanh anh 1
NHNN tiếp tục không phát hành tiền mới mệnh giá dưới 5.000 đồng trong năm nay. Ảnh: Khánh Huyền.

Không chi tiền lẻ còn nguyên seri

NHNN cũng đặc biệt nhấn mạnh tới vấn đề trao đổi tiền lẻ, tiền mới diễn ra phổ biến trong dân cư mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Cụ thể, nhằm hạn chế tối đa những hành vi trục lợi từ nhu cầu đổi tiền mới của người dân dịp cuối năm, NHNN yêu cầu các cán bộ của đơn vị này, các ngân hàng thương mại không được tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho những đầu mối kinh doanh đổi tiền lẻ, tiền mới hưởng chênh lệch bên ngoài. Việc này cũng áp dụng với tiền đã qua lưu thông nhưng còn mới, có thể tập hợp thành thếp, bó…

Hiện nay, dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới ngoài “chợ đen” đang diễn ra rất nhộn nhịp và mức phí chênh lệch biến động khó lường. Với những đồng tiền khan hiếm người dân có thể phải chịu mức chênh lệch 100% giá trị quy đổi.

Về vấn đề cung ứng tiền lẻ để phục vụ nhu cầu mua sắm, thanh toán cuối năm, Cục trưởng Cục Phát hành kho quỹ Nguyễn Chi Thành cho biết với các loại tiền lẻ mới in còn nguyên seri nếu còn tồn kho sẽ tuyệt đối không đưa vào lưu thông.

Căn cứ vào số lượng tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng đủ tiêu chuẩn lưu thông (đã qua sử dụng) đang bảo quản trong kho, NHNN sẽ chuyển Sở giao dịch và các chi nhánh các tỉnh, thành phố để đưa vào thị trường.

Các loại tiền mới in, còn nguyên seri sẽ không được chi trên thị trường, chỉ chi các tiền đã lưu thông.

Như vậy, đây là năm thứ 5 liên tiếp NHNN chủ trương không đưa tiền lẻ mới vào lưu thông kể từ Tết Nguyên đán năm 2013.

Với việc không phát hành tiền mới, NHNN tính toán sẽ giảm được chi phí phát hành khoảng gần 400 tỷ đồng, qua đó nâng tổng mức chi phí tiết kiệm được từ năm 2013 đến nay là 1.900 tỷ đồng

NHNN cũng yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp đổi tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích đền, chùa, lễ hội hoặc kinh doanh trên mạng, gây ảnh hưởng đến tình hình lưu thông tiền tệ.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Messi kiem tien the nao? hinh anh

Messi kiếm tiền thế nào?

0 3

Không chỉ ký nhiều hợp đồng quảng cáo béo bở với các nhãn hàng, Messi còn có thương hiệu thời trang riêng, sở hữu nhiều khách sạn và thậm chí sắp có công viên chủ đề riêng.

VieON nop don kien MoMo hinh anh

VieON nộp đơn kiện MoMo

0 16

VieON cho rằng việc MoMo đơn phương thông báo ngắt kết nối dịch vụ thanh toán đã vi phạm điều khoản trong hợp đồng giữa 2 bên, gây thiệt hại cho công ty này.